อิอิ น่ากินใช่มั้ยล่า นี่คือข้าวซอยไก่ประยุกต์ที่เราเพิ่งทำเมื่อเช้านี้และเพิ่งกินเสร็จไปสดๆร้อนๆนี่เอง ทำง่ายมาก เครื่องปรุงและวิธีทำก็ไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อนเท่าไหร่ด้วย เป็นอาหารจานเดียวที่ทำกินเองที่บ้านได้สบายๆเลยล่ะ เอาละ เรามาดูสูตรและวิธีทำกันเลย
เราใช้สูตรของรายการนี้ เพราะตอนที่เขาอัพขึ้น YouTube ใหม่ๆเราได้ดูอยู่พอดีและจำได้ว่ามันทำไม่ยากเลย แล้วก็คิดไว้ตลอดว่าวันนึงจะต้องลองทำกินเองดูและจะเข้ามาดูสูตรของเขานี่ละ ขี้เกียจดูที่อื่นให้มันสับสน สำหรับคนที่ดูคลิปไม่ได้หรือชอบอ่านมากกว่าเราก็จะลงรายละเอียดและคำอธิบายไว้ให้นะ เราลงตามจำนวนที่เราทำละกัน ส่วนภาพขั้นตอนการทำก็ดูเอาตามในคลิป
เครื่องปรุง
1. เนื้อไก่ - เราใช้อกไก่ชิ้นครึ่ง ลอกหนังทิ้ง ใครจะใช้สะโพกหรือสันในก็ตามสบาย
2. กะทิกล่องกลาง
3. น้ำพริกแกงแดง 1 ขีด - แต่เราจะไม่ใส่หมดนะ
4. หอมใหญ่ 1 หัว
5. ขิง - ใส่เพื่อดับกลิ่นเท่านั้น
6. หอมแดงตามชอบ - ไว้ตกแต่งเฉยๆ
7. น้ำมันสำหรับผัด
8. ผงกะหรี่ 1 ซอง - เราใช้ตราราชา พยายามเลือกผงกะหรี่แนวจีน อย่าเอาแบบแขกหรือแบบดัชท์
9. ซีอิ๊วขาว
10. น้ำตาล
11. เส้นข้าวซอย - ใครหาไม่ได้ก็ซื้อบะหมี่นำชัยมาใช้แทน ก็เป็นแนวประยุกต์กันไป
วิธีทำ
1. ล้างและหั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
2. หอมใหญ่ก็หั่นเป็นทรงสี่เหลี่ยมพอดีคำ
3. หั่นหอมแดงเป็นซีกเล็กๆ ผ่า 4 กำลังดี ถ้าหัวมันไม่ใหญ่มาก
4. ขิงก็ฝานบางๆเป็นแว่นบางๆสัก 2-3 แว่น ปอกเปลือกทิ้งด้วย
5. ผัดพริกแกงกับน้ำมัน ถ้าชอบเผ็ดน้อยกะสัก 2/4 ของทั้งหมด ชอบเผ็ดมากหน่อยใส่ 3/4 พอ อย่าทะเล่อทะล่าใส่ทั้งก้อนแบบเรา ฮ่าๆ
6. ผัดไปจนเริ่มหอมฉุนแล้วก็เอาไก่ลงเลย
7. ไก่สุกไปสักครึ่งทางแล้วก็เติมผงกะหรี่ลงไป เติมไปจนหมดอง
8. รอให้ไก่สุกทั่วกันดี ค่อยเติมกะทิไปทั้งกล่อง
9. กวนน้ำแกงจนเข้ากัน เติมขิงแว่นและหอมใหญ่ให้หมด
10. ตั้งต่อไปด้วยไฟกลางถึงค่อนข้างอ่อน พอเริ่มเดือดให้ปรุงรสตามชอบ หลักๆก็น้ำตาลและซีอิ๊วขาว (ในคลิปมีซีอิ๊วดำด้วย แต่เราตัดทิ้ง)
11. ในส่วนของเส้นถ้าได้ข้าวซอยมาก็ต้มตามคลิปเขาสอนเลย ต้มแนวเดียวกับสปาเกตตีเพราะเส้นมันแข็งมา ถ้าใช้บะหมี่ก็ลวกเอาปกติ
12. ได้เส้นแล้วก็ตักน้ำแกงราดเสิร์ฟกับเส้นได้เลย จะออกแนวขลุกขลิก น้ำไม่ได้ท่วมมาก และเติมหอมแดงประดับด้านหน้า (ใครชอบผักอื่นก็ตามใจ)
ดูเหมือนขั้นตอนมันจะเยอะนะ แต่เราทำจริงๆก็แค่ครึ่งชั่วโมงก็ได้กินแล้วละถ้าเร่งมือไวๆหน่อย ลองเอาไปทำกันดูนะ ได้ผลยังไงเอารูปมาอวดด้วยละ
☜♥☞ ข้าวซอยไก่ประยุกต์ กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก ☜♥☞
อิอิ น่ากินใช่มั้ยล่า นี่คือข้าวซอยไก่ประยุกต์ที่เราเพิ่งทำเมื่อเช้านี้และเพิ่งกินเสร็จไปสดๆร้อนๆนี่เอง ทำง่ายมาก เครื่องปรุงและวิธีทำก็ไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อนเท่าไหร่ด้วย เป็นอาหารจานเดียวที่ทำกินเองที่บ้านได้สบายๆเลยล่ะ เอาละ เรามาดูสูตรและวิธีทำกันเลย
เราใช้สูตรของรายการนี้ เพราะตอนที่เขาอัพขึ้น YouTube ใหม่ๆเราได้ดูอยู่พอดีและจำได้ว่ามันทำไม่ยากเลย แล้วก็คิดไว้ตลอดว่าวันนึงจะต้องลองทำกินเองดูและจะเข้ามาดูสูตรของเขานี่ละ ขี้เกียจดูที่อื่นให้มันสับสน สำหรับคนที่ดูคลิปไม่ได้หรือชอบอ่านมากกว่าเราก็จะลงรายละเอียดและคำอธิบายไว้ให้นะ เราลงตามจำนวนที่เราทำละกัน ส่วนภาพขั้นตอนการทำก็ดูเอาตามในคลิป
เครื่องปรุง
1. เนื้อไก่ - เราใช้อกไก่ชิ้นครึ่ง ลอกหนังทิ้ง ใครจะใช้สะโพกหรือสันในก็ตามสบาย
2. กะทิกล่องกลาง
3. น้ำพริกแกงแดง 1 ขีด - แต่เราจะไม่ใส่หมดนะ
4. หอมใหญ่ 1 หัว
5. ขิง - ใส่เพื่อดับกลิ่นเท่านั้น
6. หอมแดงตามชอบ - ไว้ตกแต่งเฉยๆ
7. น้ำมันสำหรับผัด
8. ผงกะหรี่ 1 ซอง - เราใช้ตราราชา พยายามเลือกผงกะหรี่แนวจีน อย่าเอาแบบแขกหรือแบบดัชท์
9. ซีอิ๊วขาว
10. น้ำตาล
11. เส้นข้าวซอย - ใครหาไม่ได้ก็ซื้อบะหมี่นำชัยมาใช้แทน ก็เป็นแนวประยุกต์กันไป
วิธีทำ
1. ล้างและหั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
2. หอมใหญ่ก็หั่นเป็นทรงสี่เหลี่ยมพอดีคำ
3. หั่นหอมแดงเป็นซีกเล็กๆ ผ่า 4 กำลังดี ถ้าหัวมันไม่ใหญ่มาก
4. ขิงก็ฝานบางๆเป็นแว่นบางๆสัก 2-3 แว่น ปอกเปลือกทิ้งด้วย
5. ผัดพริกแกงกับน้ำมัน ถ้าชอบเผ็ดน้อยกะสัก 2/4 ของทั้งหมด ชอบเผ็ดมากหน่อยใส่ 3/4 พอ อย่าทะเล่อทะล่าใส่ทั้งก้อนแบบเรา ฮ่าๆ
6. ผัดไปจนเริ่มหอมฉุนแล้วก็เอาไก่ลงเลย
7. ไก่สุกไปสักครึ่งทางแล้วก็เติมผงกะหรี่ลงไป เติมไปจนหมดอง
8. รอให้ไก่สุกทั่วกันดี ค่อยเติมกะทิไปทั้งกล่อง
9. กวนน้ำแกงจนเข้ากัน เติมขิงแว่นและหอมใหญ่ให้หมด
10. ตั้งต่อไปด้วยไฟกลางถึงค่อนข้างอ่อน พอเริ่มเดือดให้ปรุงรสตามชอบ หลักๆก็น้ำตาลและซีอิ๊วขาว (ในคลิปมีซีอิ๊วดำด้วย แต่เราตัดทิ้ง)
11. ในส่วนของเส้นถ้าได้ข้าวซอยมาก็ต้มตามคลิปเขาสอนเลย ต้มแนวเดียวกับสปาเกตตีเพราะเส้นมันแข็งมา ถ้าใช้บะหมี่ก็ลวกเอาปกติ
12. ได้เส้นแล้วก็ตักน้ำแกงราดเสิร์ฟกับเส้นได้เลย จะออกแนวขลุกขลิก น้ำไม่ได้ท่วมมาก และเติมหอมแดงประดับด้านหน้า (ใครชอบผักอื่นก็ตามใจ)
ดูเหมือนขั้นตอนมันจะเยอะนะ แต่เราทำจริงๆก็แค่ครึ่งชั่วโมงก็ได้กินแล้วละถ้าเร่งมือไวๆหน่อย ลองเอาไปทำกันดูนะ ได้ผลยังไงเอารูปมาอวดด้วยละ