สวัสดีคร้าบบ กระทู้นี้เป็นแรกของผมที่เกี่ยวกับอาหารครับ วันนี้ผมจะมาสอนทำ เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว ครับ ไม่พูดมากเราตัดภาพไปเลยครับผมมม
วัตถุดิบเมี่ยง
1เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบยังไม่ตัดนะ (แต่ จขกท หาไม่ได้เลยใช้แผ่นเมี่ยงญวนในโลตัสแทน)
2ปลาทู หรือ อกไก่ (แต่วันนี้ผมเลือกอกไก่มาทำครับ)
3ผักกาดหอม
4กุยช่าย (ที่กินกับผัดไทยเผื่อใครไม่รู้จัก)
5ถั่วงอก
6ถั่วลิงสง
7ถั่วฝักยาว
8กุ้งแห้ง
9ไข่ไก่
10 พริกขี้หนู 11กระเทียม 12มะนาว 13น้ำปลา 14น้ำตาลทรายแดง 15ผักชี
#ผักเคียงใครจะเพิ่มอะไรไปอีกก็ตามใจชอบเลยนะ ขิง ข่า ชะพลู บลาๆ#
วิธีทำ
1นำอกไก่ไปต้มแล้วฉีกเป็นเส้น ในน้ำที่ต้มใส่เกลือไปนิดนึง(จขกท ใช้อกไก่สองชิ้น กินได้ประมานสามถึงสี่คน)
2นำกุยช่าย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ไปลวกแล้วมาน็อคด้วยน้ำเย็นจัดจะได้กรอบ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3ทอดไข่ไม่ต้องใส่นำมันทอดแบบที่เขากินกับข้าวคลุกกะปิอ่ะ บางๆแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
4ผักกาดหอมไม่ต้องลวกนะ
5นำผักที่ลวก กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว ไข่ ไก่เส้น ไปจัดใส่จานให้สวยงามฮ่าๆ
วิธีทำน้ำจิ้ม
นำน้ำตาลทรายแดงใส่ถ้วย กดน้ำร้อนใส่นิดนึงให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว สัดส่วนทุกอย่างเท่าๆกันหมด (จขกท กะเอาเอง)
หั่นกระเทียมกับพริกใส่ลงไปตามใจชอบ ช็อตเด็ดอยุ่ที่ผักชี หั่นผักชีใส่ลงไปเยอะๆ
ชิมดู เอารสตามใจชอบ ใครชอบเค็ม ชอบหวาน ชอบเผ็ด เพิ่มเติมเอาเอง รสน้ำจิ้มจะออกรสประมาน ปะแล่มๆ เค็มเปรี่ยวหวาน รสชาติคล้ายน้ำปลาหวาน (แนะนำให้ทำรสจัดๆหน่อยเวลากินกับเมี่ยงจะอร่อยมาก)
ถ้าใครกะปริมานสัดส่วนไม่เป็น จขกท แนะนำ น้ำตาล 5ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 7ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว6 ช้อนโต๊ะ พริกกับกระเทียมใส่ตามใจชอบ
วิธีการกิน
ทุกคนน่าจะกินเป็นนะ ชั้นแรกผักหอมตามด้วยแผ่นแป้ง ใส่ผักลวกอย่างละนิด ไข่ ไก่ ราดน้ำจิ้ม ห่อ กิน อิ่ม 55555 (ผักเคียงใครจะใส่กระเทียมสด พริกสด ขิง ข่า อะไรก็ใส่ลงไปเลยนะ)
ปล วิธีทำเมี่ยงอาจจะไม่ตรงกับต้นตำหรับ ต้องขออภัยด้วยนะครับ ใครมีอะไรสงสัยแสดงความเห็นได้เลยครับ อย่าทำลืมทำกินกันนะคร้าบ
ไว้วันหลังจะมารีวิว การทำ โนริมากิ(สาหร่ายห่อข้าวญี่ปุ่น) ไก่ทอดแบบกรอบนอกนุ่นใน ไข่ม้วน(ชีส) ทาโกะยากิ แบบสไตล์ญี่ปุ่นเลยนะครับ
รูปที่ลง จขกท ทำเองหมดเลยนะครับบ พอดีชอบทำอาหารมากๆ
เอา "เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว" มาฝากครับ (วิธีทำ)(อาหารเพื่อสุขภาพ)
วัตถุดิบเมี่ยง
1เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบยังไม่ตัดนะ (แต่ จขกท หาไม่ได้เลยใช้แผ่นเมี่ยงญวนในโลตัสแทน)
2ปลาทู หรือ อกไก่ (แต่วันนี้ผมเลือกอกไก่มาทำครับ)
3ผักกาดหอม
4กุยช่าย (ที่กินกับผัดไทยเผื่อใครไม่รู้จัก)
5ถั่วงอก
6ถั่วลิงสง
7ถั่วฝักยาว
8กุ้งแห้ง
9ไข่ไก่
10 พริกขี้หนู 11กระเทียม 12มะนาว 13น้ำปลา 14น้ำตาลทรายแดง 15ผักชี
#ผักเคียงใครจะเพิ่มอะไรไปอีกก็ตามใจชอบเลยนะ ขิง ข่า ชะพลู บลาๆ#
วิธีทำ
1นำอกไก่ไปต้มแล้วฉีกเป็นเส้น ในน้ำที่ต้มใส่เกลือไปนิดนึง(จขกท ใช้อกไก่สองชิ้น กินได้ประมานสามถึงสี่คน)
2นำกุยช่าย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ไปลวกแล้วมาน็อคด้วยน้ำเย็นจัดจะได้กรอบ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3ทอดไข่ไม่ต้องใส่นำมันทอดแบบที่เขากินกับข้าวคลุกกะปิอ่ะ บางๆแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
4ผักกาดหอมไม่ต้องลวกนะ
5นำผักที่ลวก กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว ไข่ ไก่เส้น ไปจัดใส่จานให้สวยงามฮ่าๆ
วิธีทำน้ำจิ้ม
นำน้ำตาลทรายแดงใส่ถ้วย กดน้ำร้อนใส่นิดนึงให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว สัดส่วนทุกอย่างเท่าๆกันหมด (จขกท กะเอาเอง)
หั่นกระเทียมกับพริกใส่ลงไปตามใจชอบ ช็อตเด็ดอยุ่ที่ผักชี หั่นผักชีใส่ลงไปเยอะๆ
ชิมดู เอารสตามใจชอบ ใครชอบเค็ม ชอบหวาน ชอบเผ็ด เพิ่มเติมเอาเอง รสน้ำจิ้มจะออกรสประมาน ปะแล่มๆ เค็มเปรี่ยวหวาน รสชาติคล้ายน้ำปลาหวาน (แนะนำให้ทำรสจัดๆหน่อยเวลากินกับเมี่ยงจะอร่อยมาก)
ถ้าใครกะปริมานสัดส่วนไม่เป็น จขกท แนะนำ น้ำตาล 5ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 7ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว6 ช้อนโต๊ะ พริกกับกระเทียมใส่ตามใจชอบ
วิธีการกิน
ทุกคนน่าจะกินเป็นนะ ชั้นแรกผักหอมตามด้วยแผ่นแป้ง ใส่ผักลวกอย่างละนิด ไข่ ไก่ ราดน้ำจิ้ม ห่อ กิน อิ่ม 55555 (ผักเคียงใครจะใส่กระเทียมสด พริกสด ขิง ข่า อะไรก็ใส่ลงไปเลยนะ)
ปล วิธีทำเมี่ยงอาจจะไม่ตรงกับต้นตำหรับ ต้องขออภัยด้วยนะครับ ใครมีอะไรสงสัยแสดงความเห็นได้เลยครับ อย่าทำลืมทำกินกันนะคร้าบ
ไว้วันหลังจะมารีวิว การทำ โนริมากิ(สาหร่ายห่อข้าวญี่ปุ่น) ไก่ทอดแบบกรอบนอกนุ่นใน ไข่ม้วน(ชีส) ทาโกะยากิ แบบสไตล์ญี่ปุ่นเลยนะครับ
รูปที่ลง จขกท ทำเองหมดเลยนะครับบ พอดีชอบทำอาหารมากๆ