เห็นวันวาเลนไทน์ทุกปี ช็อกโกแลตและดอกกุหลาบจะขายดีมาก เป็นที่นิยมกันเหลือเกิน(น่าเบื่อดีความรู้สึกส่วนตัว)
มันเป็นจุดเริ่มตั้นในการคิดทำของขวัญให้คนพิเศษเป็นอย่างอื่นในแบบของไทย สามารถทำเองได้ในราคาไม่แพง(แต่ใช้เวลานิดหน่อย)
นั้นก็คือข้าวเหนียวมูนหัวใจสายรุ้ง (ชื่อเราคิดเอง อิอิ)
รูปเราถ่ายมาอาจมีสีเพี้ยน หรือหลุดโฟกัสบ้าง ถ่ายได้ดีที่สุดแล้ว 555+
มาดูการทำข้าวเหนียวมูนในแบบของเรากัน "เราขออนุญาตไม่แจ้งวิธีทำแบบละเอียด
แต่ขอเป็นการแนะนำลิงค์
http://www.pim.in.th/thai-dessert/339-sticky-rice-in-coconut-cream
คลิปเพื่อให้เห็นภาพ
http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1358" (ขอบคุณเจ้าของลิงค์ทั้ง2ด้วยค่ะ)
ของที่ต้องเตรียมคือ ข้าวเหนียว กระทิ น้ำตาลทราย เกลือ
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำสี (เราใช้สีจากธรรมชาติ)
สีชมพูแข้ม >> ใช้หัวบีตรูต (Beetroot)
สีส้มอมน้ำตาล >> ใช้หัวบีตรูต (Beetroot) "เมื่อผ่านการนึ่งสี่จะเปลี่ยนได้เป็นสีนี้" (หรือน้ำตาลอมส้มแล้วแต่จะมอง)
สีเหลือง >> ใช้ขมิ้น
สีฟ้า >> ใช้ดอกอัญชัน
สีม่วง >> .ใช้น้ำดอกอัญชันบีบนำมะนาวลงไป
ในการทำสีข้าวเหนียวสามารถทำได้สองวิธี (ในการทำครั้งนี้เราใช้ทั้งสองวิธี)
1. ทำสีด้วยขั้นตอนการแช่ข้าวเหนียวก่อนนึ่ง โดยผสมสีในน้ำที่ใช้แช่ข้าว
(ข้อเสียคือเราต้องแยกนึ่งข้าวที่ละสี และ สีจากผักหรือผลไม่บางชนิดจะเปลี่ยนเมื่อถูกความร้อน)
2. ทำสีด้วยขั้นตอนการมูมข้าวเหนียว โดยผสมสีในนำกระทิที่เราจะใช้มูน
เรามาแช่ข้าวเหนียวกัน รูปนี้เป็นการทำสีข้าวด้วยวิธีที่1
ผ่านไป 3 ชม. เราก็จะทำให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ พอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เอาไปนึ่งให้สุก จะใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที
ระหว่างนึ่งข้าว เราก็จะมาเตรียมทำน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว วิธีการทำก็ไม่ยาก
ผสมหัวกะทิ กับน้ำตาลทราย และเกลือ ลงไปคนส่วนผสมให้ละลาย
(ตั้งไฟอ่อนๆ ให้กะทิพอเดือนนิดหน่อย ย้ำนิดหน่อย หรือแค่ให้ร้อนกันเสีย)
ข้าวเหนียวสุกดี ก็เทข้าวเหนียวทั้งร้อนๆ ลงไปในน้ำกะทิที่เราเตรียมไว้ แล้วก็จัดการคนด้วยพายให้เข้ากันไม่ให้ข้าวจับกันเป็นก้อน
แล้วปิดฝาไว้ให้สนิทประมาณ 30-40 นาที โดยระหว่างนี้ มาคนข้าวเหนียวทุก 10 นาที่ สักสามครั้ง (ทำที่ละสี)
ข้าวเหนียวที่ได้จะมีทั้งหมด 6 สี
สีครีม >> เป็นสีข้าวปกติ
สีเหลือง >> จากขมิ้น
สีฟ้า >> จากดอกอัญชัน
สีม่วง >> จากน้ำดอกอัญชันบีบนำมะนาวลงไป
สีส้มอมน้ำตาล >> จากหัวบีตรูต (Beetroot) เมื่อโดยความร้อนจะทำให้สีเปลี่ยนเป็นสีนี้
สีชมพู >> จากหัวบีตรูต (Beetroot) เช่นกันแต่ใช้วิธีการสีแบบที่ 2
เมื่อเราได้ข้าวเหนียวมูลมาแล้วเราก็มาทำพิมรูปหัวใจกัน เราใช้ขวดน้ำดื่มธรรมดา (ขนาด7 บาท) ตัดและทำเป็นรูปหัวใจ
สามารถจัดเรียงสีได้ตามใจชอบเลยค่ะ
และแล้วเราก็ได้หัวใจสายรุ้ง
เราสามารถจะแต่งหรือเขียนข้อความด้วยน้ำกระทิก็ได้ (กะทิที่ใช้เขียนต้องเคี่ยวจนได้ที่เป็นกะทิข้นๆ)
หรือจะทำเป็นแบบอื่นได้ตามใจชอบ
เรายังสามารถประยุกต์ทำเป็นเค็กในวันเกิดเ หรือโอกาสอื่นก็ได้ ด้วยการแต่งหน้าด้วยผลไม้หรือครีมเพื่อเติมได้ตามความชอบเลยค่ะ
หวังว่าจะมันจะเป็นแนวทางหรือประโยชน์ต่อคนอื่นได้บ้าง
เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย และถึงเวลาที่เราต้องไปส่งหัวใจสองดวงนี้แล้ว!!!
วันวาเลนไทน์ปีนี้ เรามาให้ของขวัญคนพิเศษ "แบบไทย" กันดีกว่า
มันเป็นจุดเริ่มตั้นในการคิดทำของขวัญให้คนพิเศษเป็นอย่างอื่นในแบบของไทย สามารถทำเองได้ในราคาไม่แพง(แต่ใช้เวลานิดหน่อย)
นั้นก็คือข้าวเหนียวมูนหัวใจสายรุ้ง (ชื่อเราคิดเอง อิอิ)
รูปเราถ่ายมาอาจมีสีเพี้ยน หรือหลุดโฟกัสบ้าง ถ่ายได้ดีที่สุดแล้ว 555+
มาดูการทำข้าวเหนียวมูนในแบบของเรากัน "เราขออนุญาตไม่แจ้งวิธีทำแบบละเอียด
แต่ขอเป็นการแนะนำลิงค์ http://www.pim.in.th/thai-dessert/339-sticky-rice-in-coconut-cream
คลิปเพื่อให้เห็นภาพ http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1358" (ขอบคุณเจ้าของลิงค์ทั้ง2ด้วยค่ะ)
ของที่ต้องเตรียมคือ ข้าวเหนียว กระทิ น้ำตาลทราย เกลือ
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำสี (เราใช้สีจากธรรมชาติ)
สีชมพูแข้ม >> ใช้หัวบีตรูต (Beetroot)
สีส้มอมน้ำตาล >> ใช้หัวบีตรูต (Beetroot) "เมื่อผ่านการนึ่งสี่จะเปลี่ยนได้เป็นสีนี้" (หรือน้ำตาลอมส้มแล้วแต่จะมอง)
สีเหลือง >> ใช้ขมิ้น
สีฟ้า >> ใช้ดอกอัญชัน
สีม่วง >> .ใช้น้ำดอกอัญชันบีบนำมะนาวลงไป
ในการทำสีข้าวเหนียวสามารถทำได้สองวิธี (ในการทำครั้งนี้เราใช้ทั้งสองวิธี)
1. ทำสีด้วยขั้นตอนการแช่ข้าวเหนียวก่อนนึ่ง โดยผสมสีในน้ำที่ใช้แช่ข้าว
(ข้อเสียคือเราต้องแยกนึ่งข้าวที่ละสี และ สีจากผักหรือผลไม่บางชนิดจะเปลี่ยนเมื่อถูกความร้อน)
2. ทำสีด้วยขั้นตอนการมูมข้าวเหนียว โดยผสมสีในนำกระทิที่เราจะใช้มูน
เรามาแช่ข้าวเหนียวกัน รูปนี้เป็นการทำสีข้าวด้วยวิธีที่1
ผ่านไป 3 ชม. เราก็จะทำให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ พอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เอาไปนึ่งให้สุก จะใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที
ระหว่างนึ่งข้าว เราก็จะมาเตรียมทำน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว วิธีการทำก็ไม่ยาก
ผสมหัวกะทิ กับน้ำตาลทราย และเกลือ ลงไปคนส่วนผสมให้ละลาย
(ตั้งไฟอ่อนๆ ให้กะทิพอเดือนนิดหน่อย ย้ำนิดหน่อย หรือแค่ให้ร้อนกันเสีย)
ข้าวเหนียวสุกดี ก็เทข้าวเหนียวทั้งร้อนๆ ลงไปในน้ำกะทิที่เราเตรียมไว้ แล้วก็จัดการคนด้วยพายให้เข้ากันไม่ให้ข้าวจับกันเป็นก้อน
แล้วปิดฝาไว้ให้สนิทประมาณ 30-40 นาที โดยระหว่างนี้ มาคนข้าวเหนียวทุก 10 นาที่ สักสามครั้ง (ทำที่ละสี)
ข้าวเหนียวที่ได้จะมีทั้งหมด 6 สี
สีครีม >> เป็นสีข้าวปกติ
สีเหลือง >> จากขมิ้น
สีฟ้า >> จากดอกอัญชัน
สีม่วง >> จากน้ำดอกอัญชันบีบนำมะนาวลงไป
สีส้มอมน้ำตาล >> จากหัวบีตรูต (Beetroot) เมื่อโดยความร้อนจะทำให้สีเปลี่ยนเป็นสีนี้
สีชมพู >> จากหัวบีตรูต (Beetroot) เช่นกันแต่ใช้วิธีการสีแบบที่ 2
เมื่อเราได้ข้าวเหนียวมูลมาแล้วเราก็มาทำพิมรูปหัวใจกัน เราใช้ขวดน้ำดื่มธรรมดา (ขนาด7 บาท) ตัดและทำเป็นรูปหัวใจ
สามารถจัดเรียงสีได้ตามใจชอบเลยค่ะ
และแล้วเราก็ได้หัวใจสายรุ้ง
เราสามารถจะแต่งหรือเขียนข้อความด้วยน้ำกระทิก็ได้ (กะทิที่ใช้เขียนต้องเคี่ยวจนได้ที่เป็นกะทิข้นๆ)
หรือจะทำเป็นแบบอื่นได้ตามใจชอบ
เรายังสามารถประยุกต์ทำเป็นเค็กในวันเกิดเ หรือโอกาสอื่นก็ได้ ด้วยการแต่งหน้าด้วยผลไม้หรือครีมเพื่อเติมได้ตามความชอบเลยค่ะ
หวังว่าจะมันจะเป็นแนวทางหรือประโยชน์ต่อคนอื่นได้บ้าง
เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย และถึงเวลาที่เราต้องไปส่งหัวใจสองดวงนี้แล้ว!!!