เพิ่งจะได้พัก…… กว่าจะทำเสร็จตั้ง 4 ชม. หิวหน้ามืดตาลาย พอย่างหมูลวกเส้นเสร็จ ไม่รออะไรแล้วโซ้ยเลย 5555 ไม่ปรงไม่ปรุง ผ่งผักอะไรไม่รู้แล้วของหม่ำก่อนหล่ะ
แอบขโมยสูตรมาจากคุณ blackpiano ตาม linkนี้
http://ppantip.com/topic/33192863 แต่ปรับโน่นเปลี่ยนนี่ไป ตามประสาคนอยากลอง และ requirement สูง 555 เลยได้สูตรใหม่เหนียวหนึบนุ่มเด้ง ตามนี้ ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง. 200 กรัม
แป้งเอนกประสงค์. 140 กรัม
แป้งมัน. 40 กรัม
น้ำมัน 3 ชต.
โซดาไบคาร์บอเนต. 1 ชช.
น้ำประมาณ 4 ชต. แล้วแต่ความแห้งมากน้อยของแป้ง อาจจะไม่เท่ากันทุกครั้ง ค่อยๆเติมทีละช้อนจนกว่าจะได้แป้งที่พอดีนะคะ
ไข่ไก่. 4 ฟอง ( ใช้เบอร์ 2 นะคะ)
เกลือ. 1/2. ชช.
วิธีทำ
- นำแป้งทั้งหมดและโซดาไบคาร์บอเนต มาร่อนรวมกัน 1 ครั้ง เพื่อกรองเอาสิ่งสกปรกที่อาจติดมากับแป้ง และ โซดาฯ ที่บางครั้งจับตัวเป็นก้อน
- หลังจากร่อนแล้ว ใส่เกลือใช้พายคนผสมแป้งให้ทั่วๆ
- เปิดเครื่องตีเบอร์อ่อนสุด ใส่ไข่ลงทีละฟอง ( ใช้หัวตีรูปตะขอ)
- เริ่มเร่งความเร็วเป็นเบอร์ 3-4 สำหรับเครื่องตีใหญ่ ( ถ้าเป็นเครื่องเล็ก ใช้ประมาณเบอร์ 2-3ก็พอค่ะ)
ดูอาการแป้งถ้าแห้งเกินไปค่อยๆหยอดน้ำลงทีละ 1 ชต. จนแป้งไม่ร่วนและไม่ติดโถตี เป็นอันใช้ได้ค่ะ
จากนั้นตีต่อไปเรื่อยๆ สัก 7 นาที
- หลังจาก 7 นาทีแล้ว ยกลงตัดแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 6 ก้อน คลึงให้กลม ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆคลุมไว้ 30 นาที
- จากนั้นนำมาโรยแป้งนวล ( ใช้แป้งเอนกประสงค์) นำไปรีดเป็นแผ่น จากหนาไปบาง( บางเฉียบบบ) โรยแป้งอีกครั้ง
- นำเข้าเครื่องรีด เส้น
- จากนั้นนำไปผึ่งไว้สักพักใหญ่ให้เส้นแห้งขึ้นเล็กน้อย
- จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด จนเส้นสุก นำมาน๊อคในน้ำเย็น
เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่า เส้นบะหมี่ไข่ เหนียวหนึบนุ่มเด้ง ส่วนหมูแดงต๊ะไว้ก่อนนะคะ เดี๋ยวมาลงให้ทีหลัง คอยติดตามนะคะ^^
ปูลู เครื่องทำเส้นพาสต้านี่อายุอานาม เกือบ 45 ปีแล้วนะคะ ไม่น่าเชื่อ สมัยก่อนหม่าม้าหาซื้อในเมืองไทยไม่ได้ ป่ะป๊าเลยต้องไปหิ้วมาจากเมืองนอก 55555 หนักม๊ากกก น่าสงสารอุตส่าห์แบกมา
ตอนเด็กๆนี่ภาคภูมิใจมากว่าที่บ้านมีเครื่องทำเส้นกะเตี๋ยว 5555 โถๆๆๆ เขาซื้อกันแค่อันละไม่กี่สตางค์เองจ้า NGO อีกแระเรา 5555
บะหมี่หมูแดง เส้นเหนียวหนึบนุ่มเด้ง ทำยังไง เชิญทางนี้ค่าาา
แอบขโมยสูตรมาจากคุณ blackpiano ตาม linkนี้ http://ppantip.com/topic/33192863 แต่ปรับโน่นเปลี่ยนนี่ไป ตามประสาคนอยากลอง และ requirement สูง 555 เลยได้สูตรใหม่เหนียวหนึบนุ่มเด้ง ตามนี้ ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง. 200 กรัม
แป้งเอนกประสงค์. 140 กรัม
แป้งมัน. 40 กรัม
น้ำมัน 3 ชต.
โซดาไบคาร์บอเนต. 1 ชช.
น้ำประมาณ 4 ชต. แล้วแต่ความแห้งมากน้อยของแป้ง อาจจะไม่เท่ากันทุกครั้ง ค่อยๆเติมทีละช้อนจนกว่าจะได้แป้งที่พอดีนะคะ
ไข่ไก่. 4 ฟอง ( ใช้เบอร์ 2 นะคะ)
เกลือ. 1/2. ชช.
วิธีทำ
- นำแป้งทั้งหมดและโซดาไบคาร์บอเนต มาร่อนรวมกัน 1 ครั้ง เพื่อกรองเอาสิ่งสกปรกที่อาจติดมากับแป้ง และ โซดาฯ ที่บางครั้งจับตัวเป็นก้อน
- หลังจากร่อนแล้ว ใส่เกลือใช้พายคนผสมแป้งให้ทั่วๆ
- เปิดเครื่องตีเบอร์อ่อนสุด ใส่ไข่ลงทีละฟอง ( ใช้หัวตีรูปตะขอ)
- เริ่มเร่งความเร็วเป็นเบอร์ 3-4 สำหรับเครื่องตีใหญ่ ( ถ้าเป็นเครื่องเล็ก ใช้ประมาณเบอร์ 2-3ก็พอค่ะ)
ดูอาการแป้งถ้าแห้งเกินไปค่อยๆหยอดน้ำลงทีละ 1 ชต. จนแป้งไม่ร่วนและไม่ติดโถตี เป็นอันใช้ได้ค่ะ
จากนั้นตีต่อไปเรื่อยๆ สัก 7 นาที
- หลังจาก 7 นาทีแล้ว ยกลงตัดแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 6 ก้อน คลึงให้กลม ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆคลุมไว้ 30 นาที
- จากนั้นนำมาโรยแป้งนวล ( ใช้แป้งเอนกประสงค์) นำไปรีดเป็นแผ่น จากหนาไปบาง( บางเฉียบบบ) โรยแป้งอีกครั้ง
- นำเข้าเครื่องรีด เส้น
- จากนั้นนำไปผึ่งไว้สักพักใหญ่ให้เส้นแห้งขึ้นเล็กน้อย
- จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด จนเส้นสุก นำมาน๊อคในน้ำเย็น
เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่า เส้นบะหมี่ไข่ เหนียวหนึบนุ่มเด้ง ส่วนหมูแดงต๊ะไว้ก่อนนะคะ เดี๋ยวมาลงให้ทีหลัง คอยติดตามนะคะ^^
ปูลู เครื่องทำเส้นพาสต้านี่อายุอานาม เกือบ 45 ปีแล้วนะคะ ไม่น่าเชื่อ สมัยก่อนหม่าม้าหาซื้อในเมืองไทยไม่ได้ ป่ะป๊าเลยต้องไปหิ้วมาจากเมืองนอก 55555 หนักม๊ากกก น่าสงสารอุตส่าห์แบกมา
ตอนเด็กๆนี่ภาคภูมิใจมากว่าที่บ้านมีเครื่องทำเส้นกะเตี๋ยว 5555 โถๆๆๆ เขาซื้อกันแค่อันละไม่กี่สตางค์เองจ้า NGO อีกแระเรา 5555