มาทำ " ขนมจีนน้ำยากะทิ " กันค่า

วันนี้ตอนแรกกะว่าจะทำ บะหมี่หมูแดง แต่หม่าม้าอยากทานขนมจีนน้ำยา เลยต้องเปลี่ยนเมนูกกระทันหัน อุตส่าห์ไปขุดเครื่องทำเส้นพาสต้า อายุอานาม กว่า 40 ปีออกมาจากกรุเจ้าคุณแม่ 5555 เป็นอันต้องพับ project ไปชั่วคราว  งั้นเรามาเริ่มทำ ขนมจีนน้ำยาของเรากันค่ะ



รูปอันนี้ fake นะคะ กลัวไม่สวย 555 เรื่องจริง พอถ่ายรูปเสร็จแล้ว ก็ถมผัก และตักน้ำยาลงไปแบบเจิ่งนอง เป็นน้ำแกงเลยทีเดียว 5555

ส่วนผสม

ส่วนผสมเครื่องแกง

เนื้อปลา  350 กรัม
นำ้เปล่า   3 ถ้วย
ปลาอินทรีเค็มปิ้งให้หอม.  1 ชิ้น
พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม.   30 กรัม
เกลือป่น.  1 ชช
ข่าหั่นละเอียด.    2 ชช
ตะไคร้ซอยบางๆ.   2  ชตพูนๆ
หัวหอมแดงหั่นหยาบ.   5  ชตพูน
กระเทียมหั่นหยาบ.    3   ชตพูน
กระชายหั่นบางๆ.    200. กรัม



วิธีทำ
- ปิ้งปลาอินทรีเค็ม ด้วยไฟอ่อนให้เหลืองหอมมมมไปทั่วบ้าน ( นี่ก็หนึ่งในวัตถุดิบที่ไปซื้อที่แม่กลอง)
- ขอดเกล็ดควักไส้ปลา ล้างให้สะอาด

วันนี้ต้อมใช้ปลานิล ซื้อมาไว้นานแล้วเลยเอามาทำซะเลย จริงๆแล้วที่อร่อยต้องใช้ปลาช่อนนะคะ นานๆทีจะได้ทานเพราะต้องไปด้อมๆมองๆตัวที่ตายแล้ว บางทีถ้าไม่มีก็อด

- นำไปต้มด้วยน้ำเปล่า  3 ถ้วย ให้ปลาสุก นำขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ ( ไม่เอาหนังและก้าง) เก็บน้ำเอาไว้
ปูลู แต่ถ้าบางคนชอบเหม็นคาวปลา ก็ไม่ต้องใช้นำ้นี้ก็ได้นะคะ
- นำเครื่องแกงทั้งหมดลงไปต้มในน้ำต้มปลา ให้สุก




- ใช้กระชอนตักขึ้นมา นำไปปั่นรวมกับปลาอินทรีเค็มปิ้งในเครื่องปั่นให้ละเอียด วันนี้ใช้เครื่องปั่นที่เป็นโถแก้วเลยไม่ต้องรอให้เย็นขึ้นจากหม้อก็ปั่นได้เลย






- นำเนื้อปลาล้วนๆไปชั่งน้ำหนักให้ได้ 350 กรัม แล้วนำไปโขลก จบส่วนผสมของเครื่องแกง




ปูลู 1. ของอาจจะดูเยอะ ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะวันนี้ต้อมทำ 2 สูตรค่ะ
ปูลู 2. พริกอาจจะดูน๊อยยยม๊ากกกกก เพราะหม่าม้าทานเผ็ดไม่ค่อยได้ เลยลดจาก 60 กรัมเป็น 20 กรัม อาจจะดูจืดๆไปบ้างเล็กน้อยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่