สำหรับเพื่อนๆที่ชอบทานขนมจีน มีวิธีทำขนมจีนน้ำยาทูน่าและเห็ดนางฟ้าแบบหาวัตถุดิบได้ไม่ยากมาฝากค่ะ ถ้าไม่มีเวลาไปเดินตลาดสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตได้เลยค่ะ ใช้พริกแกงเผ็ดสำเร็จรูปใส่กระชายเพิ่มไปหน่อยก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ลองทำดูนะคะ
ส่วนผสมพริกแกง
พริกแห้งแช่น้ำให้นุ่ม8เม็ดเล็ก
หัวหอม6หัว
กระเทียม9กลีบใหญ่
ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็ก1ชช.
ตะไคร้1ต้นซอยละเอียด
กระชายปอกเปลือกซอย1ถต.
วิธีทำพริกแกง
นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันให้ละเอียด
แล้วนำไปใส่ครกตำต่อให้ละเอียดมากขึ้น
ส่วนผสมน้ำยา
ปลาทูน่ากระป๋อง40กรัม
เห็ดนางฟ้า3ขีด
กะทิกล่อง500มล.
ลูกชิ้นปลาสำเร็จ1แพค
น้ำปลา3ชต.
ซีอิ๊วขาว2ชต.
เกลือป่น1/2ชช.
น้ำตาลทราย1ชต.
พริกแกง1/2ถต.
วิธีทำน้ำยากะทิ
1.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำกะทิลงไปครึ่งหนึ่งก่อนพอเริ่มอุ่นให้ใส่พริกแกงลงไปคนให้พริกแกงละลายพอน้ำแกงเริ่มเดือดเติมกะทิที่เหลือลงไปรอจนเริ่มเดือดอีกรอบ
2.นำเห็ดนางฟ้าหั่นละเอียดใส่ลงไป ตามด้วยปลาทูน่ายีให้ละเอียด และลูกชิ้นปลา
3.ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ชิมให้ได้รสตามชอบ
ปิดไฟยกลงตักราดบนขนมจีนเสริ์ฟพร้อมผักสด
ดูวิธีทำตามคลิปได้เลยค่ะ
ขนมจีนน้ำยาทูน่าและเห็ดนางฟ้า ง่ายเร็วสะดวกอร่อย
ลองทำดูนะคะ
ส่วนผสมพริกแกง
พริกแห้งแช่น้ำให้นุ่ม8เม็ดเล็ก
หัวหอม6หัว
กระเทียม9กลีบใหญ่
ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็ก1ชช.
ตะไคร้1ต้นซอยละเอียด
กระชายปอกเปลือกซอย1ถต.
วิธีทำพริกแกง
นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันให้ละเอียด
แล้วนำไปใส่ครกตำต่อให้ละเอียดมากขึ้น
ส่วนผสมน้ำยา
ปลาทูน่ากระป๋อง40กรัม
เห็ดนางฟ้า3ขีด
กะทิกล่อง500มล.
ลูกชิ้นปลาสำเร็จ1แพค
น้ำปลา3ชต.
ซีอิ๊วขาว2ชต.
เกลือป่น1/2ชช.
น้ำตาลทราย1ชต.
พริกแกง1/2ถต.
วิธีทำน้ำยากะทิ
1.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำกะทิลงไปครึ่งหนึ่งก่อนพอเริ่มอุ่นให้ใส่พริกแกงลงไปคนให้พริกแกงละลายพอน้ำแกงเริ่มเดือดเติมกะทิที่เหลือลงไปรอจนเริ่มเดือดอีกรอบ
2.นำเห็ดนางฟ้าหั่นละเอียดใส่ลงไป ตามด้วยปลาทูน่ายีให้ละเอียด และลูกชิ้นปลา
3.ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ชิมให้ได้รสตามชอบ ปิดไฟยกลงตักราดบนขนมจีนเสริ์ฟพร้อมผักสด
ดูวิธีทำตามคลิปได้เลยค่ะ