วิธีทำ " น้ำพริกลงเรือ " สูตรโบราณค่า^^

วันนี้เรามาทำน้ำพริกลงเรือสูตรโบราณกันดีกว่านะคะ



ส่วนผสม

กระเทียม 3 ชต
กะปิดี   3 ชต
มะดันซอยบางๆ 5 ลูก
ระกำ หั่นบางๆ.  5 ลูก
มะอึกหั่นบางๆ.   5 ลูก
พริกขี้หนู 3 ชต
พริกเหลืองหั่นหยาบ 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ   4 ชต
กุ้งแห้งป่นละเอียด.   1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด.  3 ชต
หมูหวาน
กระเทียมโทนดองหั่นบางๆ.   3 หัว
น้ำมะนาว 1/3 ถ้วย
ปลาดุกฟู.   1/2. ถ้วย
ไข่เค็มหั่นเล็กๆ.  1-2 ฟอง

วิธีทำ
- โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู พริกเหลือง โขลก ตามด้วยน้ำตาล กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน ใส่ มะดัน ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่น้ำมันในกระทะ พอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หมูหว่าน ผัดพอแห้ง ยกลง ใส่กระเทียมดอง น้ำมะนาว ชิมให้มีรสจัด ใส่ปลาดุกฟูและไข่เค็ม อย่างละครึ่ง คลุกให้เข้ากัน ส่วนที่เหลือไว้แต่งหน้า



หมูหวาน

ส่วนผสม

น้ำมันพืช.   2 ชต
น้ำตาลปี๊บ.  4 ชต
น้ำปลา    2 ชต
หมูสามชั้นหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ.  200 กรัม
หอมแดงซอยบาง.   4 หัว

วิธีทำ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวหอมแดงให้หอม ใส่หมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวให้แห้ง ด้วยไฟอ่อนๆจนแห้ง ยกลง





ปลาดุกฟู

ปกติเขาใช้ปลาดุกย่างมายีแล้วทอดในน้ำมันร้อนๆพอเหลืองใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น แต่ไม่ได้ไปซื้อเลยใช้ปลาทูน่ากระป๋องเอามาสับให้ละเอียด ผสมน้ำมันเล็กน้อย ตักทีละน้อย ลงทอดในน้ำมันแทน หน้าตาออกมาไม่ขี้เหร่นะคะ



ปูลู ตอนที่ทำ ถ่ายรูปเล่นๆไม่ได้กะเอามาลงในพันทิป เลยไม่ได้แต่งหน้าจัดจานให้เรียบร้อย หน้าตาอาจไม่ค่อยสวย ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะเศร้า
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหาร สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหารคาว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่