วันนี้เรามาทำน้ำพริกลงเรือสูตรโบราณกันดีกว่านะคะ
ส่วนผสม
กระเทียม 3 ชต
กะปิดี 3 ชต
มะดันซอยบางๆ 5 ลูก
ระกำ หั่นบางๆ. 5 ลูก
มะอึกหั่นบางๆ. 5 ลูก
พริกขี้หนู 3 ชต
พริกเหลืองหั่นหยาบ 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 4 ชต
กุ้งแห้งป่นละเอียด. 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด. 3 ชต
หมูหวาน
กระเทียมโทนดองหั่นบางๆ. 3 หัว
น้ำมะนาว 1/3 ถ้วย
ปลาดุกฟู. 1/2. ถ้วย
ไข่เค็มหั่นเล็กๆ. 1-2 ฟอง
วิธีทำ
- โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู พริกเหลือง โขลก ตามด้วยน้ำตาล กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน ใส่ มะดัน ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่น้ำมันในกระทะ พอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หมูหว่าน ผัดพอแห้ง ยกลง ใส่กระเทียมดอง น้ำมะนาว ชิมให้มีรสจัด ใส่ปลาดุกฟูและไข่เค็ม อย่างละครึ่ง คลุกให้เข้ากัน ส่วนที่เหลือไว้แต่งหน้า
หมูหวาน
ส่วนผสม
น้ำมันพืช. 2 ชต
น้ำตาลปี๊บ. 4 ชต
น้ำปลา 2 ชต
หมูสามชั้นหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ. 200 กรัม
หอมแดงซอยบาง. 4 หัว
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวหอมแดงให้หอม ใส่หมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวให้แห้ง ด้วยไฟอ่อนๆจนแห้ง ยกลง
ปลาดุกฟู
ปกติเขาใช้ปลาดุกย่างมายีแล้วทอดในน้ำมันร้อนๆพอเหลืองใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น แต่ไม่ได้ไปซื้อเลยใช้ปลาทูน่ากระป๋องเอามาสับให้ละเอียด ผสมน้ำมันเล็กน้อย ตักทีละน้อย ลงทอดในน้ำมันแทน หน้าตาออกมาไม่ขี้เหร่นะคะ
ปูลู ตอนที่ทำ ถ่ายรูปเล่นๆไม่ได้กะเอามาลงในพันทิป เลยไม่ได้แต่งหน้าจัดจานให้เรียบร้อย หน้าตาอาจไม่ค่อยสวย ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
วิธีทำ " น้ำพริกลงเรือ " สูตรโบราณค่า^^
ส่วนผสม
กระเทียม 3 ชต
กะปิดี 3 ชต
มะดันซอยบางๆ 5 ลูก
ระกำ หั่นบางๆ. 5 ลูก
มะอึกหั่นบางๆ. 5 ลูก
พริกขี้หนู 3 ชต
พริกเหลืองหั่นหยาบ 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 4 ชต
กุ้งแห้งป่นละเอียด. 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด. 3 ชต
หมูหวาน
กระเทียมโทนดองหั่นบางๆ. 3 หัว
น้ำมะนาว 1/3 ถ้วย
ปลาดุกฟู. 1/2. ถ้วย
ไข่เค็มหั่นเล็กๆ. 1-2 ฟอง
วิธีทำ
- โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู พริกเหลือง โขลก ตามด้วยน้ำตาล กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน ใส่ มะดัน ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่น้ำมันในกระทะ พอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หมูหว่าน ผัดพอแห้ง ยกลง ใส่กระเทียมดอง น้ำมะนาว ชิมให้มีรสจัด ใส่ปลาดุกฟูและไข่เค็ม อย่างละครึ่ง คลุกให้เข้ากัน ส่วนที่เหลือไว้แต่งหน้า
หมูหวาน
ส่วนผสม
น้ำมันพืช. 2 ชต
น้ำตาลปี๊บ. 4 ชต
น้ำปลา 2 ชต
หมูสามชั้นหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ. 200 กรัม
หอมแดงซอยบาง. 4 หัว
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวหอมแดงให้หอม ใส่หมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวให้แห้ง ด้วยไฟอ่อนๆจนแห้ง ยกลง
ปลาดุกฟู
ปกติเขาใช้ปลาดุกย่างมายีแล้วทอดในน้ำมันร้อนๆพอเหลืองใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น แต่ไม่ได้ไปซื้อเลยใช้ปลาทูน่ากระป๋องเอามาสับให้ละเอียด ผสมน้ำมันเล็กน้อย ตักทีละน้อย ลงทอดในน้ำมันแทน หน้าตาออกมาไม่ขี้เหร่นะคะ
ปูลู ตอนที่ทำ ถ่ายรูปเล่นๆไม่ได้กะเอามาลงในพันทิป เลยไม่ได้แต่งหน้าจัดจานให้เรียบร้อย หน้าตาอาจไม่ค่อยสวย ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ