วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- กระเจี๊ยบเขียวลวกสุก
- หมูสับ
- พริกจินดาสดบุบ
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- ผงปรุงรส
⭐ เราใช้กระเจี๊ยบเขียวลวกสุก
เพราะเวลาผัดจะได้นิ่มสุกง่ายค่ะ
(เพราะมันสุกอยู่แล้ว) 😊
.
.
.
.
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
ใส่พริกจินดาลงผัดพอมีกลิ่นหอม
ตามด้วยหมูสับลงผัด
พอหมูสับเริ่มสุก
ใส่กระเจี๊ยบเขียว
ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรส และผงปรุงรส
ใส่น้ำเปล่าเพิ่มลงไป
(เราใช้น้ำเปล่า ที่ล้างครกตอนตำพริก)
เราเบาไฟลง
แล้วผัดแช่กระเจี๊ยบเขียวอยู่สักพัก
เพื่อให้มันซอสงวดลงเคลือบกระเจี๊ยบ
แถมกระเจี๊ยบจะได้มีความนิ่ม กัดกินง่ายค่ะ
.
.
.
.
💛🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡
เราไม่กินกระเทียม เลยเลือกที่จะไม่ใส่
ถ้าใครชอบกลิ่นกระเทียมหอมๆ
ก็ใส่ได้ตามปกติค่ะ
หรือจะเจียวแยกรอไว้
แล้วเอามาโรยทีหลังก็ได้เช่นกัน
ส่วนกระเจี๊ยบ เราก็ไม่ได้หั่น
เพราะจะได้ไม่มีเมือกในน้ำซอสที่ผัดค่ะ
เราเป็นคนที่ชอบกระเจี๊ยบเขียวมากๆนะคะ
จะย่าง จะต้มกินกับน้ำพริกก็ตาม
แต่ถ้าเมือกเยอะเกินไป ก็ไม่ค่อยชอบค่ะ
เวลานำมาทำอาหาร เลยไม่อยากหั่นค่ะ
เลยชอบให้มันเป็นชิ้นๆแบบนี้เวลาผัด
เพราะมันจะกักเมือกไว้ในตัว ไม่ออกมาด้านนอก
พอกัดกินแล้วจะรู้สึกอร่อย กินง่ายกว่า
การทำอาหารกินเองของเรา
จะพยายามปรับหรือทำตามที่ตัวเองชอบกินค่ะ 🥰
.
.
.
.
... กระเจี๊ยบเขียวผัดน้ำมันหอยหมูสับ เมนูทำง่ายกินง่าย กับมื้อที่กินข้าวคนเดียวค่ะ 🧡💛💚