สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 24
ผมว่ายังมีหลายคนไม่เข้าใจคำว่า เศษไก่
ในโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ ปกติก็จะส่งไก่เป็นตัวๆเข้าไป แล้วไปแยกส่วน เช่น อก ปีก สะโพก น่อง
ยกตัวอย่างเนื้อส่วน อก เอาชิ้นใหญ่ๆ สวยๆ ไม่มีตำหนิเลย แบบนี้ เอาก็จะไปแช่แข็ง ไปทำอะไรต่อก็ว่าไปตามเรื่อง
แต่ถ้าอกชิ้นเดิมเนี่ยแหละ เกิดมีพนักงาน เผลอทำมีดเฉือนไปบนเนื้อไก่ เกิดเป็นรอยบาก ไก่ชิ้นนั้นจะไม่ใช่อกไก่แล้ว
แต่จะกลายเป็น เศษไก่ ทันที ยิ่งโรงงานที่มีการทำส่งออกด้วย อันนี้ยิ่งหนักเลยครับ
นั่นหมายความว่า แค่รอยตัด รอยเฉือน ที่ผิดพลาดนิดเดียว ก็สามารถทำให้เนื้อไก่เกรด A
กลายเป็นแค่ เศษไก่ เอาไปทำไส้กรอก ลูกชิ้น หรือ ออกขายหน้าโรงงานได้ง่ายๆเลยครับ แล้วไอ้เศษไก่ของพวกนี้แหละ
ที่แม่ค้าเขาไปรับมาขายตามตลาด เราเดินดู เดินซื้อ ก็เห็นเป็นแค่ อกไก่ ปีกไก่ ปกติ ไม่เห็นจะเป็น เศษไก่ แบบที่โรงงานเขาคิด
แล้วถ้าโรงงานมีการแปรรูป เป็นสินค้าพร้อมปรุง อันนี้ขอบอกเลยว่า มาตรฐานยิ่งโหดสุดๆ
เช่น ถ้าในการแปรรูปมีการย่าง การหมัก การทอด แล้วถ้าเกิดสินค้าที่ทำออกมา ย่างเกรียมไปนิด รสจืดไปหน่อย หรือแม้แต่แค่ทอดแล้วสีไม่สวย
โรงงานเขาจะตีทิ้งเป็นสินค้าเสียทันที ไม่มีการส่งไปนอก หรือ ส่งขึ้นห้างแน่นอน ส่วนใหญ่ก็ไปตั้งขายแม่ค้าหน้าโรงงานหมดครับ
สินค้าพวกนี้ผมเคยซื้อมากิน เป็นไก่ม้วนส่งขายญี่ปุ่น ขอบอกว่า ราคาคุ้มค่า และ รสชาติอร่อยสุดๆ ไม่ได้รู้สึกสักนิดเลยว่ามันเป็นของเสีย
ดังนั้น อย่าเอาคำว่า เศษไก่ ตามมาตรฐานโรงงาน มาเทียบกับ เศษไก่ ในความคิดของคนทั่วไปครับ มันต่างกันเยอะจริงๆ
เศษไก่ ของเขา มันก็เนื้อไก่ดีๆ ของเราๆท่านๆเนี่ยแหละครับ เผลอๆอาจจะดีกว่าพวกเนื้อไก่หั่น ที่เขาขายตามตลาดด้วย
ในโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ ปกติก็จะส่งไก่เป็นตัวๆเข้าไป แล้วไปแยกส่วน เช่น อก ปีก สะโพก น่อง
ยกตัวอย่างเนื้อส่วน อก เอาชิ้นใหญ่ๆ สวยๆ ไม่มีตำหนิเลย แบบนี้ เอาก็จะไปแช่แข็ง ไปทำอะไรต่อก็ว่าไปตามเรื่อง
แต่ถ้าอกชิ้นเดิมเนี่ยแหละ เกิดมีพนักงาน เผลอทำมีดเฉือนไปบนเนื้อไก่ เกิดเป็นรอยบาก ไก่ชิ้นนั้นจะไม่ใช่อกไก่แล้ว
แต่จะกลายเป็น เศษไก่ ทันที ยิ่งโรงงานที่มีการทำส่งออกด้วย อันนี้ยิ่งหนักเลยครับ
นั่นหมายความว่า แค่รอยตัด รอยเฉือน ที่ผิดพลาดนิดเดียว ก็สามารถทำให้เนื้อไก่เกรด A
กลายเป็นแค่ เศษไก่ เอาไปทำไส้กรอก ลูกชิ้น หรือ ออกขายหน้าโรงงานได้ง่ายๆเลยครับ แล้วไอ้เศษไก่ของพวกนี้แหละ
ที่แม่ค้าเขาไปรับมาขายตามตลาด เราเดินดู เดินซื้อ ก็เห็นเป็นแค่ อกไก่ ปีกไก่ ปกติ ไม่เห็นจะเป็น เศษไก่ แบบที่โรงงานเขาคิด
แล้วถ้าโรงงานมีการแปรรูป เป็นสินค้าพร้อมปรุง อันนี้ขอบอกเลยว่า มาตรฐานยิ่งโหดสุดๆ
เช่น ถ้าในการแปรรูปมีการย่าง การหมัก การทอด แล้วถ้าเกิดสินค้าที่ทำออกมา ย่างเกรียมไปนิด รสจืดไปหน่อย หรือแม้แต่แค่ทอดแล้วสีไม่สวย
โรงงานเขาจะตีทิ้งเป็นสินค้าเสียทันที ไม่มีการส่งไปนอก หรือ ส่งขึ้นห้างแน่นอน ส่วนใหญ่ก็ไปตั้งขายแม่ค้าหน้าโรงงานหมดครับ
สินค้าพวกนี้ผมเคยซื้อมากิน เป็นไก่ม้วนส่งขายญี่ปุ่น ขอบอกว่า ราคาคุ้มค่า และ รสชาติอร่อยสุดๆ ไม่ได้รู้สึกสักนิดเลยว่ามันเป็นของเสีย
ดังนั้น อย่าเอาคำว่า เศษไก่ ตามมาตรฐานโรงงาน มาเทียบกับ เศษไก่ ในความคิดของคนทั่วไปครับ มันต่างกันเยอะจริงๆ
เศษไก่ ของเขา มันก็เนื้อไก่ดีๆ ของเราๆท่านๆเนี่ยแหละครับ เผลอๆอาจจะดีกว่าพวกเนื้อไก่หั่น ที่เขาขายตามตลาดด้วย
แสดงความคิดเห็น
ตกลงนักเก็ตไก่ทำมาจากอะไร