ปิ้กมาป๊ะกั๋นแห๋มเตื้อน่อครับ สำหรับวันนี้ผมมีเมนูพิเศษมาแนะนำหื้อทุกคนได้ชมกั๋นครับ
เมนูตี้ว่านี้ก่อคือ "น้ำพริกต่อ" สมัยตี้ผมเป็นละอ่อนมันเป๋นเมนูตี้หากิ๋นได้ยากมากๆครับ เมินๆจะได้กิ๋นครั้งนึง
เนื่องจากว่า วัตถุดิบสำคัญตี้นำมาทำน้ำพริกนี้ก่อคือ "ตัวอ่อนของต่อหัวเสือ"
ซึ่งทุกคนก่อคงจะรู้ถึงความร้ายกาจของตัวต่อชนิดนี้ดีนะครับ
เพราะกว่าจะได้ตัวอ่อนของต่อหัวเสือมา ต้องเสี่ยงชีวิตเข้าไปหารังของมัน นั่นก็เลยเป็ฯที่มาของชื่อกระทู้ครับ แฮ่ะๆ
แต่สมัยนี้ชาวบ้านสามารถเพาะเลี้ยงต่อหัวเสือได้แล้วครับ
เขาจะมีวิธีในการเลี้ยงและป้องกันอันตรายจากตัวต่อหัวเสือได้เป็นอย่างดีครับ
และตัวอ่อนของต่อหัวเสือตี้ผมเอามาทำน้ำพริกนี้ก่อได้มาจากฟาร์มเลี้ยงต่อหัวเสื้อแถวหมู่บ้านครับ
เอาล่ะครับเฮามาผ่อกั๋นถึงวัตถุดิบตี้นำมาทำน้ำพริกต่อ กันดีกว่าครับ
ส่วนผสม
1.ตัวอ่อนของต่อหัวเสือ จะเป็นแบบที่แกะมาแล้วหรือเป็นรังต่อมาเลยก็ได้
2.พริกหนุ่ม 8-10 เม็ด
3.หอมแดง 8-12 หัว
3.กระเทียม 2 หัว
4.กะปิสำหรับทำน้ำพริก 1 ช้อนโต้ะ
5.เกลือ, ผงชูรส
6.ผักสดแล้วแต่ขอบครับ เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ผักชี ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ หรือหน่อไม้ต้มสุกได้หมดครับ
วิธีทำ
1.นำตัวอ่อนต่อหัวเสื้อ ห่อใบตองและย่างไฟให้สุก เราจะได้กลิ่นหอมของใบตองด้วยครับ เมื่อสุกแล้วก็แกะตัวอ่อนของต่อใส่จานพักไว้ก่อนครับ
(สำหรับคนที่ไม่สะดวกเตาถ่าน ก็ใช้วิธีนึ่งเอาก็ได้เหมือนกันครับ)
ปล.ในกทม. ผมไม่รู้ว่าแถวไหนมีขายตัวอ่อนต่อหัวเสือแบบนี้ ถ้าใครทราบแหล่ง รบกวนแจ้งหน่อยนะครับ
2.นำพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม,กะปิ ย่างไฟให้สุก (ของผมใช้วิธีคั่วในกระทะแทนครับ)
3.ลอกเปลือกพริกหนุ่ม,หอมแดง,กระเทียม ที่ไหม้เกรียมออก ใส่จานพักไว้ก่อนครับ
4.โขลกพริกหนุ่ม,หอมแดง,กระเทียมและกะปิ รวมกันให้ละเอียด
5.ใส่ตัวอ่อต่อลงไปโขลกะอประมาณไม่ต้องละเอียดมากครับ
5.ปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรส ตามใจชอบครับ
6.เสร็จแล้วครับเมนูวันนี้ "น้ำพริกต่อ" ทานกับผักสดๆ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชม
ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวต่างจังหวัดที่มีขายตัวอ่อนต่อหัวเสือแบบนี้ ก็ลองนำมาลองทำทานดูนะครับ
น้ำพริกต่อ @@---> อาหารที่ต้องเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
เมนูตี้ว่านี้ก่อคือ "น้ำพริกต่อ" สมัยตี้ผมเป็นละอ่อนมันเป๋นเมนูตี้หากิ๋นได้ยากมากๆครับ เมินๆจะได้กิ๋นครั้งนึง
เนื่องจากว่า วัตถุดิบสำคัญตี้นำมาทำน้ำพริกนี้ก่อคือ "ตัวอ่อนของต่อหัวเสือ"
ซึ่งทุกคนก่อคงจะรู้ถึงความร้ายกาจของตัวต่อชนิดนี้ดีนะครับ
เพราะกว่าจะได้ตัวอ่อนของต่อหัวเสือมา ต้องเสี่ยงชีวิตเข้าไปหารังของมัน นั่นก็เลยเป็ฯที่มาของชื่อกระทู้ครับ แฮ่ะๆ
แต่สมัยนี้ชาวบ้านสามารถเพาะเลี้ยงต่อหัวเสือได้แล้วครับ
เขาจะมีวิธีในการเลี้ยงและป้องกันอันตรายจากตัวต่อหัวเสือได้เป็นอย่างดีครับ
และตัวอ่อนของต่อหัวเสือตี้ผมเอามาทำน้ำพริกนี้ก่อได้มาจากฟาร์มเลี้ยงต่อหัวเสื้อแถวหมู่บ้านครับ
เอาล่ะครับเฮามาผ่อกั๋นถึงวัตถุดิบตี้นำมาทำน้ำพริกต่อ กันดีกว่าครับ
ส่วนผสม
1.ตัวอ่อนของต่อหัวเสือ จะเป็นแบบที่แกะมาแล้วหรือเป็นรังต่อมาเลยก็ได้
2.พริกหนุ่ม 8-10 เม็ด
3.หอมแดง 8-12 หัว
3.กระเทียม 2 หัว
4.กะปิสำหรับทำน้ำพริก 1 ช้อนโต้ะ
5.เกลือ, ผงชูรส
6.ผักสดแล้วแต่ขอบครับ เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ผักชี ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ หรือหน่อไม้ต้มสุกได้หมดครับ
วิธีทำ
1.นำตัวอ่อนต่อหัวเสื้อ ห่อใบตองและย่างไฟให้สุก เราจะได้กลิ่นหอมของใบตองด้วยครับ เมื่อสุกแล้วก็แกะตัวอ่อนของต่อใส่จานพักไว้ก่อนครับ
(สำหรับคนที่ไม่สะดวกเตาถ่าน ก็ใช้วิธีนึ่งเอาก็ได้เหมือนกันครับ)
ปล.ในกทม. ผมไม่รู้ว่าแถวไหนมีขายตัวอ่อนต่อหัวเสือแบบนี้ ถ้าใครทราบแหล่ง รบกวนแจ้งหน่อยนะครับ
2.นำพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม,กะปิ ย่างไฟให้สุก (ของผมใช้วิธีคั่วในกระทะแทนครับ)
3.ลอกเปลือกพริกหนุ่ม,หอมแดง,กระเทียม ที่ไหม้เกรียมออก ใส่จานพักไว้ก่อนครับ
4.โขลกพริกหนุ่ม,หอมแดง,กระเทียมและกะปิ รวมกันให้ละเอียด
5.ใส่ตัวอ่อต่อลงไปโขลกะอประมาณไม่ต้องละเอียดมากครับ
5.ปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรส ตามใจชอบครับ
6.เสร็จแล้วครับเมนูวันนี้ "น้ำพริกต่อ" ทานกับผักสดๆ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชม
ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวต่างจังหวัดที่มีขายตัวอ่อนต่อหัวเสือแบบนี้ ก็ลองนำมาลองทำทานดูนะครับ