ทำอาหารไว้เยอะม๊ากกก จนไม่มีที่จะเก็บ ขอเอามาฝากไว้ในกระทู้ของ pantip และอยากแบ่งปันให้ทุกคนลองหันมาทำอาหารทานเองกันนะคะ
สูตรแรกวันนี้( แต่ไม่ได้ทำวันนี้นะคะ ทำไว้นานมากๆแล้ว) เป็นกุ้งผัดพริกเกลือค่ะ
- กั้งแก้วหรือถ้าไม่มีให้ใช้ กุ้งเนื้อเหนียว ตัวใหญ่หน่อยถึงจะอร่อยค่ะ วันนี้ต้อมใช้กุ้งลายเสือค่ะ หั่นเป็นท่อนตามรูปอ่ะค่ะ
- หอมใหญ่ หั่น4 เหลี่ยม
- กระเทียมหั่นท่อน
- พริกขี้หนูสับหยาบ( พอดีหม่าม้าไม่ชอบทานเผ็ด เลยใส่พริกนิ๊ดดดดเดียว)
- ต้นหอมใช้แต่ใบ
เครื่องปรุง
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- เหล้าจีน
- น้ำมัน
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟแรง ร้อนแล้วใส่น้ำมันมากหน่อย เอากุ้งลงทอดสุกสัก 70%(อาหารทะเลไม่ควรสุกมากเกินจะทำให้ไม่อร่อยนะคะ) เอาขึ้นพักไว้
2. ล้างกระทะ ตั้งไฟใส่น้ำมันที่ใช้ทอดกุ้งเมื่อกี๊ ใส่ผักทั้งหมดยกเว้นต้นหอมเอาลงผัดให้สุก ไม่ต้องเหลือง
3. เอากุ้งลงใส่เกลือ น้ำตาล เหล้าจีน น้ำปลา ผัดอีกนิดหน่อย ใส่ต้นหอมปิดไฟ
4. ขั้นตอนสุดท้ายใส่จานและใส่ปากกกกก อืมมมม อาหย่อยยย
ปูลู ทำเองถ่ายเองแถมทานเองด้วย และใช้กล้องมือถือธรรมด๊า ธรรมดา อาจจะไม่สวยเท่าไหร่แต่รสชาติสวดยอดนะคะ^^
กุ้งผัดพริกเกลือ อร่อยๆมาแร้วค่าาา
สูตรแรกวันนี้( แต่ไม่ได้ทำวันนี้นะคะ ทำไว้นานมากๆแล้ว) เป็นกุ้งผัดพริกเกลือค่ะ
- กั้งแก้วหรือถ้าไม่มีให้ใช้ กุ้งเนื้อเหนียว ตัวใหญ่หน่อยถึงจะอร่อยค่ะ วันนี้ต้อมใช้กุ้งลายเสือค่ะ หั่นเป็นท่อนตามรูปอ่ะค่ะ
- หอมใหญ่ หั่น4 เหลี่ยม
- กระเทียมหั่นท่อน
- พริกขี้หนูสับหยาบ( พอดีหม่าม้าไม่ชอบทานเผ็ด เลยใส่พริกนิ๊ดดดดเดียว)
- ต้นหอมใช้แต่ใบ
เครื่องปรุง
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- เหล้าจีน
- น้ำมัน
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟแรง ร้อนแล้วใส่น้ำมันมากหน่อย เอากุ้งลงทอดสุกสัก 70%(อาหารทะเลไม่ควรสุกมากเกินจะทำให้ไม่อร่อยนะคะ) เอาขึ้นพักไว้
2. ล้างกระทะ ตั้งไฟใส่น้ำมันที่ใช้ทอดกุ้งเมื่อกี๊ ใส่ผักทั้งหมดยกเว้นต้นหอมเอาลงผัดให้สุก ไม่ต้องเหลือง
3. เอากุ้งลงใส่เกลือ น้ำตาล เหล้าจีน น้ำปลา ผัดอีกนิดหน่อย ใส่ต้นหอมปิดไฟ
4. ขั้นตอนสุดท้ายใส่จานและใส่ปากกกกก อืมมมม อาหย่อยยย
ปูลู ทำเองถ่ายเองแถมทานเองด้วย และใช้กล้องมือถือธรรมด๊า ธรรมดา อาจจะไม่สวยเท่าไหร่แต่รสชาติสวดยอดนะคะ^^