ขั้วตับหมู เอามาทำอะไรก็ไม่ธรรมดา

กระทู้สนทนา
วันนี้ทำอย่างง่ายเหมือนไม่ตั้งใจ ทำเสร็จแล้วทั้งหน้าตาและรสชาติไม่ธรรมดาเอาเสียเลย
ไปตลาดได้ขั้วตับหมู 4 ชิ้น ชั่งแล้วไม่ถึงครึ่งก.ก. บอกพ่อค้าตัดขั้วปอดใส่ให้ได้ครึ่งก.ก.

กะเอามาทำเล่น ๆ เป็นกับข้าวท้องถิ่นส่วนใหญ่แล้วจะใช้เนื้อวัวทำมากกว่า  วันนี้ลองใช้หมู
เพราะคิดว่าขั้วตับหมู ถ้าใจเย็นเคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม โดยเฉพาะส่วนที่เป็นพังผืดบาง ๆ ถ้าเปื่อย
แล้วนุ่มเขี้ยวนุ่มฟันมาก ๆ เลย

สด ๆ จากตลาด  นำมาหั่นชิ้นขนาดพองาม เผื่อหดไว้บ้างนิดหน่อย  เครื่องปรุงใกล้ตัวหยิบ
โยนใส่ ๆ อย่างง่ายเลย  มีหอมแดง  พริกแห้ง ขมิ้นผง  เกลือป่น  ผงมะส่าหล่า น้ำมันพืช





จัดการคลุก ๆ ให้เข้ากันตั้งไฟกลาง คั่วให้น้ำในเนื้อออกมาแล้วคั่วต่อจนน้ำแห้งแตกมัน ถึงจะ
เติมน้ำอีกคร้งคราวนี้ก็ไฟอ่อน เคี่ยวอย่างใจเย็น







ไฟอ่อน ๆ เกือบ 3 ชั่วโมง  ใส่หอมแดงเพื่อความหวานกรุบกรอบอีกครั้ง  ลูกโดดสร้างสีสัน
ตบท้ายด้วยผงมะส่าหล่า  ถึงตอนนี้หอมข้ามไป 8 บ้านทีเดียวเชียวแหละ







เชิญชมเลยครับ ถ้าภาพไม่หลอกลวงจนเกินไปเมนูนี้ค่อนข้างรับประกันได้ว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ

เตรียมได้เลยข้าวสวยก็ได้ ข้าวนึ่งก็ดี  หมดจานไม่รู้ตัวแน่นอน  แบบว่าเนื้อเปื่อยนุ่ม หลอดลม
กับพังผืดขาว ๆ กรุบ ๆ  เข้าเนื้อเข้าหนังอีกต่างหาก









ไม่โม้ก็ไม่ใช่สไตล์สล่าปู่  แต่ดูแล้วไม่ธรรมดาจริงใช่ไหมครับ  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่