"ขั้วตับหมูตุ๋น" แบบไม่ตั้งใจ หน้าตาเป็นอย่างไรเชิญชมครับ

กระทู้สนทนา
วันก่อนไปตลาด แวะคุยกับพ่อค้าแผงหมูเขาบอกว่ามีขั้วตับหมูอยู่จะเอาไหม ? พร้อมกับหยิบมาโชว์
อย่างไม่มีแผนใด ๆ รีบคว้าไว้ก่อนเพราะถือว่าเป็นของหายากไม่ได้เจอทุกวัน นอกจากจะสั่งล่วงหน้า

จัดการเอามาล้างให้สะอาด  นี่ไงครับหน้าตาขั้วตับหมูตัวเดียวอันเดียว หมายถึงใน 1 ตัว จะมีแค่ชิ้นเล็ก ๆ นี้เท่านั้น



ทำไรกินยังไม่รู้ที่แน่ ๆ เอาลงต้มกับน้ำตะไคร้ ข่า เกลือป่น ไว้ก่อน แค่พอสุกตักออกมาพักเตรียมหั่นอีกที



สุกกินได้แล้วแต่ยังไม่เปื่อย  อยู่ในขั้นกรุบ ๆ ท้าฟันเท่านั้น  หยิบมาซอยจิ้มน้ำปลาพริก 1 ชิ้น





ที่เหลือจัดการหั่นเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ใส่กลับลงตุ๋นในหม้ออีกที



เห็นที่เป็นคล้ายเอ็นหรือพังผืดบาง ๆ ขาว ๆ ไหม  อันนี้แหละทีเด็ดของขั้วตับเลยละถ้าตุ่นเปื่อยแล้ว



ตุ๋นไฟอ่อนเกือบ 2 ชั่วโมงปล่อยข้ามคืนเลย  เช้ามาเป็นแบบนี้ครับ

อย่างที่บอกไว้ว่าไม่มีแผน  มีอะไรแว๊บขึ้นมาก็ทำ  อย่างเห็นความนุ่มกำลังดีของขั้วตับในหม้อต้ม

อย่างแรกเลย กะต้มแซ่บ  มีทั้งพริกขี้หนูสดทุบ  พริกขี้หนูป่น  มะนาว  น้ำปลา  ผักชีฝรั่ง เตรียมไว้



ตักเอาหมูตุ๋นที่กำลังร้อน ๆ ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมปรุงรสเพิ่มอีกหน่อย







ต้มแซ่บถ้วยนี้เล่นเอาเหงื่อแตกเลยเพราะทั้งเผ็ดทั้งเปรี้ยวถึงใจดีแท้



ที่เหลือตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะซื้อน้ำพริกแกงอ่อมมากวนให้ละลาย ตั้งไฟเคี่ยวต่ออีกสักชั่วโมงก็จะได้แกงอ่อม
เปื่อยนุ่มอร่อย ๆ ไว้กิน  แต่นึกขึ้นได้ว่าเพิ่งจะกินแกงอ่อมไก่ไปไม่กี่วันก่อน

เปลี่ยนแผนหยิบเครื่องปรุง เครื่องตุ๋น ใกล้ ๆ มือ ใส่ลงไป ตุ่นต่อไปด้วยไฟอ่อนให้เข้าเนื้ออีก 1 ชั่วโมง ได้เมนูใหม่
ถูกตาถูกใจตามนี้เลยครับ (พริกน้ำส้มยังไม่ได้ทำ)











จบรายการขั้วตับหมูที่ไม่ได้ตั้งใจทำเพียงแค่นี้  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่