วันก่อนไปตลาด แวะคุยกับพ่อค้าแผงหมูเขาบอกว่ามีขั้วตับหมูอยู่จะเอาไหม ? พร้อมกับหยิบมาโชว์
อย่างไม่มีแผนใด ๆ รีบคว้าไว้ก่อนเพราะถือว่าเป็นของหายากไม่ได้เจอทุกวัน นอกจากจะสั่งล่วงหน้า
จัดการเอามาล้างให้สะอาด นี่ไงครับหน้าตาขั้วตับหมูตัวเดียวอันเดียว หมายถึงใน 1 ตัว จะมีแค่ชิ้นเล็ก ๆ นี้เท่านั้น
ทำไรกินยังไม่รู้ที่แน่ ๆ เอาลงต้มกับน้ำตะไคร้ ข่า เกลือป่น ไว้ก่อน แค่พอสุกตักออกมาพักเตรียมหั่นอีกที
สุกกินได้แล้วแต่ยังไม่เปื่อย อยู่ในขั้นกรุบ ๆ ท้าฟันเท่านั้น หยิบมาซอยจิ้มน้ำปลาพริก 1 ชิ้น
ที่เหลือจัดการหั่นเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ใส่กลับลงตุ๋นในหม้ออีกที
เห็นที่เป็นคล้ายเอ็นหรือพังผืดบาง ๆ ขาว ๆ ไหม อันนี้แหละทีเด็ดของขั้วตับเลยละถ้าตุ่นเปื่อยแล้ว
ตุ๋นไฟอ่อนเกือบ 2 ชั่วโมงปล่อยข้ามคืนเลย เช้ามาเป็นแบบนี้ครับ
อย่างที่บอกไว้ว่าไม่มีแผน มีอะไรแว๊บขึ้นมาก็ทำ อย่างเห็นความนุ่มกำลังดีของขั้วตับในหม้อต้ม
อย่างแรกเลย กะต้มแซ่บ มีทั้งพริกขี้หนูสดทุบ พริกขี้หนูป่น มะนาว น้ำปลา ผักชีฝรั่ง เตรียมไว้
ตักเอาหมูตุ๋นที่กำลังร้อน ๆ ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมปรุงรสเพิ่มอีกหน่อย
ต้มแซ่บถ้วยนี้เล่นเอาเหงื่อแตกเลยเพราะทั้งเผ็ดทั้งเปรี้ยวถึงใจดีแท้
ที่เหลือตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะซื้อน้ำพริกแกงอ่อมมากวนให้ละลาย ตั้งไฟเคี่ยวต่ออีกสักชั่วโมงก็จะได้แกงอ่อม
เปื่อยนุ่มอร่อย ๆ ไว้กิน แต่นึกขึ้นได้ว่าเพิ่งจะกินแกงอ่อมไก่ไปไม่กี่วันก่อน
เปลี่ยนแผนหยิบเครื่องปรุง เครื่องตุ๋น ใกล้ ๆ มือ ใส่ลงไป ตุ่นต่อไปด้วยไฟอ่อนให้เข้าเนื้ออีก 1 ชั่วโมง ได้เมนูใหม่
ถูกตาถูกใจตามนี้เลยครับ (พริกน้ำส้มยังไม่ได้ทำ)
จบรายการขั้วตับหมูที่ไม่ได้ตั้งใจทำเพียงแค่นี้ สวัสดีครับ
"ขั้วตับหมูตุ๋น" แบบไม่ตั้งใจ หน้าตาเป็นอย่างไรเชิญชมครับ
อย่างไม่มีแผนใด ๆ รีบคว้าไว้ก่อนเพราะถือว่าเป็นของหายากไม่ได้เจอทุกวัน นอกจากจะสั่งล่วงหน้า
จัดการเอามาล้างให้สะอาด นี่ไงครับหน้าตาขั้วตับหมูตัวเดียวอันเดียว หมายถึงใน 1 ตัว จะมีแค่ชิ้นเล็ก ๆ นี้เท่านั้น
ทำไรกินยังไม่รู้ที่แน่ ๆ เอาลงต้มกับน้ำตะไคร้ ข่า เกลือป่น ไว้ก่อน แค่พอสุกตักออกมาพักเตรียมหั่นอีกที
สุกกินได้แล้วแต่ยังไม่เปื่อย อยู่ในขั้นกรุบ ๆ ท้าฟันเท่านั้น หยิบมาซอยจิ้มน้ำปลาพริก 1 ชิ้น
ที่เหลือจัดการหั่นเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ใส่กลับลงตุ๋นในหม้ออีกที
เห็นที่เป็นคล้ายเอ็นหรือพังผืดบาง ๆ ขาว ๆ ไหม อันนี้แหละทีเด็ดของขั้วตับเลยละถ้าตุ่นเปื่อยแล้ว
ตุ๋นไฟอ่อนเกือบ 2 ชั่วโมงปล่อยข้ามคืนเลย เช้ามาเป็นแบบนี้ครับ
อย่างที่บอกไว้ว่าไม่มีแผน มีอะไรแว๊บขึ้นมาก็ทำ อย่างเห็นความนุ่มกำลังดีของขั้วตับในหม้อต้ม
อย่างแรกเลย กะต้มแซ่บ มีทั้งพริกขี้หนูสดทุบ พริกขี้หนูป่น มะนาว น้ำปลา ผักชีฝรั่ง เตรียมไว้
ตักเอาหมูตุ๋นที่กำลังร้อน ๆ ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมปรุงรสเพิ่มอีกหน่อย
ต้มแซ่บถ้วยนี้เล่นเอาเหงื่อแตกเลยเพราะทั้งเผ็ดทั้งเปรี้ยวถึงใจดีแท้
ที่เหลือตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะซื้อน้ำพริกแกงอ่อมมากวนให้ละลาย ตั้งไฟเคี่ยวต่ออีกสักชั่วโมงก็จะได้แกงอ่อม
เปื่อยนุ่มอร่อย ๆ ไว้กิน แต่นึกขึ้นได้ว่าเพิ่งจะกินแกงอ่อมไก่ไปไม่กี่วันก่อน
เปลี่ยนแผนหยิบเครื่องปรุง เครื่องตุ๋น ใกล้ ๆ มือ ใส่ลงไป ตุ่นต่อไปด้วยไฟอ่อนให้เข้าเนื้ออีก 1 ชั่วโมง ได้เมนูใหม่
ถูกตาถูกใจตามนี้เลยครับ (พริกน้ำส้มยังไม่ได้ทำ)
จบรายการขั้วตับหมูที่ไม่ได้ตั้งใจทำเพียงแค่นี้ สวัสดีครับ