ต้มยำหมูขั้วตับ อาหารต้อนรับฤดูหนาว

กระทู้สนทนา
เป็นต้มยำน้ำใส  รสจัดจ้าน หมูนุ่มอร่อย ทำง่ายมาก  มาลองดูกัน

หมูขั้วตับ หาซื้อได้ตามเขียงหมูตลาดเช้า ตลาดสดทั่วไป  บางทีต้องสั่งไว้ล่วงหน้า หน้าตาเป็นแบบนี้



ต้มหมูให้เปื่อยก่อน
น้ำประมาณ 3 ลิตร เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวดครึ่งช้อนชา กระเทียม 2 หัว เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด) ผักชีฝรั่ง

พอน้ำเดือด เอาหมูขั้วตับลงต้มก่อน พอเดือดอีกรอบ ลดไฟเหลือปานกลาง ปิดฝาแบบไม่ต้องสนิท ช้อนฟองและตะกอนทิ้งบ้าง เพื่อให้น้ำใส ๆ

ต้มนานชั่วโมงครึ่งให้หมูเปื่อยหน่อย

ครบเวลาเอาขึ้นได้  เก็บน้ำต้มหมูเอาไว้ทำต้มยำต่อ


หั่นให้เป็นชิ้นพอคำ

เวลาจะรับประทาน ก็ปรุงพริก เกลือ มะนาว น้ำปลา ในชามให้รสจัด ๆ

ใส่หมูลงไป

เติมน้ำต้มยำที่เดือดจัดลงไป

ทำทีละชาม เผื่อกินไม่หมด เปรี้ยวมะนาวจะได้ไม่เซ็งอยู่ในหม้อ
จริง ๆ ปรุงลงไปทั้งหม้อเลยก็ได้ ไม่ต้องยุ่งยากแบบนี้

ถ้าต้องการรับประทานผักก็หาเห็ดมาใส่

เอาเห็ดลงต้มในน้ำต้มยำ ใส่กะเพราลงไปด้วยให้หอม ๆ
ทำแบบต้มยำน้ำใสใส่กะเพรา   หอมอร่อย เผ็ดร้อนดี

เกลือสมุทร น้ำปลา พริกขี้หนู มะนาว ผักชีฝรั่ง กะเพรา จัดไป


ต้มให้น้ำต้มยำเดือดจัด ๆ ตักน้ำซุปใส่ลงไป

ปรุงให้รสจัด ๆ หน่อย ถึงจะอร่อย เปรี้ยวให้เข็ด เผ็ดให้ถึงใจ

ซดร้อน ๆ กินตอนหน้าหนาว มันเข้ากันจริง ๆ

ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่