เป็นต้มยำน้ำใส รสจัดจ้าน หมูนุ่มอร่อย ทำง่ายมาก มาลองดูกัน
หมูขั้วตับ หาซื้อได้ตามเขียงหมูตลาดเช้า ตลาดสดทั่วไป บางทีต้องสั่งไว้ล่วงหน้า หน้าตาเป็นแบบนี้
ต้มหมูให้เปื่อยก่อน
น้ำประมาณ 3 ลิตร เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวดครึ่งช้อนชา กระเทียม 2 หัว เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด) ผักชีฝรั่ง
พอน้ำเดือด เอาหมูขั้วตับลงต้มก่อน พอเดือดอีกรอบ ลดไฟเหลือปานกลาง ปิดฝาแบบไม่ต้องสนิท ช้อนฟองและตะกอนทิ้งบ้าง เพื่อให้น้ำใส ๆ
ต้มนานชั่วโมงครึ่งให้หมูเปื่อยหน่อย
ครบเวลาเอาขึ้นได้ เก็บน้ำต้มหมูเอาไว้ทำต้มยำต่อ
หั่นให้เป็นชิ้นพอคำ
เวลาจะรับประทาน ก็ปรุงพริก เกลือ มะนาว น้ำปลา ในชามให้รสจัด ๆ
ใส่หมูลงไป
เติมน้ำต้มยำที่เดือดจัดลงไป
ทำทีละชาม เผื่อกินไม่หมด เปรี้ยวมะนาวจะได้ไม่เซ็งอยู่ในหม้อ
จริง ๆ ปรุงลงไปทั้งหม้อเลยก็ได้ ไม่ต้องยุ่งยากแบบนี้
ถ้าต้องการรับประทานผักก็หาเห็ดมาใส่
เอาเห็ดลงต้มในน้ำต้มยำ ใส่กะเพราลงไปด้วยให้หอม ๆ
ทำแบบต้มยำน้ำใสใส่กะเพรา หอมอร่อย เผ็ดร้อนดี
เกลือสมุทร น้ำปลา พริกขี้หนู มะนาว ผักชีฝรั่ง กะเพรา จัดไป
ต้มให้น้ำต้มยำเดือดจัด ๆ ตักน้ำซุปใส่ลงไป
ปรุงให้รสจัด ๆ หน่อย ถึงจะอร่อย เปรี้ยวให้เข็ด เผ็ดให้ถึงใจ
ซดร้อน ๆ กินตอนหน้าหนาว มันเข้ากันจริง ๆ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ต้มยำหมูขั้วตับ อาหารต้อนรับฤดูหนาว
หมูขั้วตับ หาซื้อได้ตามเขียงหมูตลาดเช้า ตลาดสดทั่วไป บางทีต้องสั่งไว้ล่วงหน้า หน้าตาเป็นแบบนี้
ต้มหมูให้เปื่อยก่อน
น้ำประมาณ 3 ลิตร เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวดครึ่งช้อนชา กระเทียม 2 หัว เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด) ผักชีฝรั่ง
พอน้ำเดือด เอาหมูขั้วตับลงต้มก่อน พอเดือดอีกรอบ ลดไฟเหลือปานกลาง ปิดฝาแบบไม่ต้องสนิท ช้อนฟองและตะกอนทิ้งบ้าง เพื่อให้น้ำใส ๆ
ต้มนานชั่วโมงครึ่งให้หมูเปื่อยหน่อย
ครบเวลาเอาขึ้นได้ เก็บน้ำต้มหมูเอาไว้ทำต้มยำต่อ
หั่นให้เป็นชิ้นพอคำ
เวลาจะรับประทาน ก็ปรุงพริก เกลือ มะนาว น้ำปลา ในชามให้รสจัด ๆ
ใส่หมูลงไป
เติมน้ำต้มยำที่เดือดจัดลงไป
ทำทีละชาม เผื่อกินไม่หมด เปรี้ยวมะนาวจะได้ไม่เซ็งอยู่ในหม้อ
จริง ๆ ปรุงลงไปทั้งหม้อเลยก็ได้ ไม่ต้องยุ่งยากแบบนี้
ถ้าต้องการรับประทานผักก็หาเห็ดมาใส่
เอาเห็ดลงต้มในน้ำต้มยำ ใส่กะเพราลงไปด้วยให้หอม ๆ
ทำแบบต้มยำน้ำใสใส่กะเพรา หอมอร่อย เผ็ดร้อนดี
เกลือสมุทร น้ำปลา พริกขี้หนู มะนาว ผักชีฝรั่ง กะเพรา จัดไป
ต้มให้น้ำต้มยำเดือดจัด ๆ ตักน้ำซุปใส่ลงไป
ปรุงให้รสจัด ๆ หน่อย ถึงจะอร่อย เปรี้ยวให้เข็ด เผ็ดให้ถึงใจ
ซดร้อน ๆ กินตอนหน้าหนาว มันเข้ากันจริง ๆ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี