วันนี้ไปตลาดนัดวันเสาร์ ไปแต่เช้าเพราะอยากได้ปลาสักตัวที่ค่อนข้างสด แล้วก็ได้สมใจ
ปลาตะเพียน(รึเปล่า)ไม่แน่ใจ ทำไมถึงตัวใหญ่ตัวหลวง 1.4 ก.ก. เป็นเงิน 95 บาท ที่จริง
มีใหญ่กว่านี้อีกหลายตัว บางตัวน่าจะถึง 2 ก.ก.ด้วยซ้ำ
ตัวอย่างใหญ่ ไข่เต็มท้อง
ตอนแรกกะแค่ทาเกลือแล้วปิ้ง เอาเนื้อหวานกินกับน้ำพริกน้ำปลาก็น่าจะพอแล้ว พอเห็นไข่
อย่างเยอะเลยปรับแผนนิดหน่อย
ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้นสด พริกหนุ่ม กะปิ จริง ๆ แล้วน่าจะโขลกแต่สล่าปู่เอาง่ายเข้าว่า
ไม่มีพิธีรีตรอง ได้น้ำพริกมาก็เอามาคลุกผสมกับไข่ปลา ยัดลงท้องอีกที
ความมักง่าย ทำให้ความอร่อยหายไปเยอะ แต่ก็สะดวกดีถ้าปิ้งถ่าน ปลาตัวใหญ่มากจะพลิก จะกลับยังไง
30 นาทีก่อน แต่ยังดูแฉะ ๆ เลยอบต่ออีก 20 นาที เกล็ดแห้งสนิทเคาะดังก๊อก ๆ เลย
ดูความขาวจั๊วะของเนื้อปลา น่าจะหวานมาก ๆ
ปลาตะเพียน เวลากินที่น่าระวังที่สุดน่าจะเป็นก้างย่อย แต่ว่าปลาตัวใหญ่ก้างก็ใหญ่ตามทำให้
แยกก้างจากเนื้อได้ง่ายขึ้น ช่วยให้กินด้วยความมั่นใจยิ่งขี้น
เนื้อ น้ำพริก ไข่ จัดใส่จานได้อย่างเยอะเลย งานนี้ทีเด็ดอยู่ที่น้ำพริกครับ เครื่องมันถึงใจ
หอมมาก ๆ เลย รสกลิ่นน่าจะเหมือนกับที่คนเหนือเรียกปลาแอ็บละครับ
กับข้าวแบบนี้ต้องข้าวนึ่งน่าจะเข้าคู่กันได้อย่างเหมาะเจาะที่สุด สวัสดีครับ
ปลาอะไรตัวใหญ่ตัวหลวง วันนี้ขอเสนอ "ตะเพียนปิ้ง"
ปลาตะเพียน(รึเปล่า)ไม่แน่ใจ ทำไมถึงตัวใหญ่ตัวหลวง 1.4 ก.ก. เป็นเงิน 95 บาท ที่จริง
มีใหญ่กว่านี้อีกหลายตัว บางตัวน่าจะถึง 2 ก.ก.ด้วยซ้ำ
ตัวอย่างใหญ่ ไข่เต็มท้อง
ตอนแรกกะแค่ทาเกลือแล้วปิ้ง เอาเนื้อหวานกินกับน้ำพริกน้ำปลาก็น่าจะพอแล้ว พอเห็นไข่
อย่างเยอะเลยปรับแผนนิดหน่อย
ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้นสด พริกหนุ่ม กะปิ จริง ๆ แล้วน่าจะโขลกแต่สล่าปู่เอาง่ายเข้าว่า
ไม่มีพิธีรีตรอง ได้น้ำพริกมาก็เอามาคลุกผสมกับไข่ปลา ยัดลงท้องอีกที
ความมักง่าย ทำให้ความอร่อยหายไปเยอะ แต่ก็สะดวกดีถ้าปิ้งถ่าน ปลาตัวใหญ่มากจะพลิก จะกลับยังไง
30 นาทีก่อน แต่ยังดูแฉะ ๆ เลยอบต่ออีก 20 นาที เกล็ดแห้งสนิทเคาะดังก๊อก ๆ เลย
ดูความขาวจั๊วะของเนื้อปลา น่าจะหวานมาก ๆ
ปลาตะเพียน เวลากินที่น่าระวังที่สุดน่าจะเป็นก้างย่อย แต่ว่าปลาตัวใหญ่ก้างก็ใหญ่ตามทำให้
แยกก้างจากเนื้อได้ง่ายขึ้น ช่วยให้กินด้วยความมั่นใจยิ่งขี้น
เนื้อ น้ำพริก ไข่ จัดใส่จานได้อย่างเยอะเลย งานนี้ทีเด็ดอยู่ที่น้ำพริกครับ เครื่องมันถึงใจ
หอมมาก ๆ เลย รสกลิ่นน่าจะเหมือนกับที่คนเหนือเรียกปลาแอ็บละครับ
กับข้าวแบบนี้ต้องข้าวนึ่งน่าจะเข้าคู่กันได้อย่างเหมาะเจาะที่สุด สวัสดีครับ