ปลาอะไรตัวใหญ่ตัวหลวง วันนี้ขอเสนอ "ตะเพียนปิ้ง"

กระทู้สนทนา
วันนี้ไปตลาดนัดวันเสาร์ ไปแต่เช้าเพราะอยากได้ปลาสักตัวที่ค่อนข้างสด แล้วก็ได้สมใจ
ปลาตะเพียน(รึเปล่า)ไม่แน่ใจ ทำไมถึงตัวใหญ่ตัวหลวง 1.4 ก.ก. เป็นเงิน 95 บาท ที่จริง
มีใหญ่กว่านี้อีกหลายตัว บางตัวน่าจะถึง 2 ก.ก.ด้วยซ้ำ

ตัวอย่างใหญ่ ไข่เต็มท้อง




ตอนแรกกะแค่ทาเกลือแล้วปิ้ง เอาเนื้อหวานกินกับน้ำพริกน้ำปลาก็น่าจะพอแล้ว  พอเห็นไข่
อย่างเยอะเลยปรับแผนนิดหน่อย

ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม  ขมิ้นสด  พริกหนุ่ม  กะปิ  จริง ๆ แล้วน่าจะโขลกแต่สล่าปู่เอาง่ายเข้าว่า



ไม่มีพิธีรีตรอง ได้น้ำพริกมาก็เอามาคลุกผสมกับไข่ปลา ยัดลงท้องอีกที







ความมักง่าย ทำให้ความอร่อยหายไปเยอะ  แต่ก็สะดวกดีถ้าปิ้งถ่าน ปลาตัวใหญ่มากจะพลิก จะกลับยังไง





30 นาทีก่อน แต่ยังดูแฉะ ๆ  เลยอบต่ออีก 20 นาที  เกล็ดแห้งสนิทเคาะดังก๊อก ๆ เลย



ดูความขาวจั๊วะของเนื้อปลา น่าจะหวานมาก ๆ



ปลาตะเพียน เวลากินที่น่าระวังที่สุดน่าจะเป็นก้างย่อย  แต่ว่าปลาตัวใหญ่ก้างก็ใหญ่ตามทำให้
แยกก้างจากเนื้อได้ง่ายขึ้น  ช่วยให้กินด้วยความมั่นใจยิ่งขี้น

เนื้อ  น้ำพริก  ไข่ จัดใส่จานได้อย่างเยอะเลย  งานนี้ทีเด็ดอยู่ที่น้ำพริกครับ  เครื่องมันถึงใจ
หอมมาก ๆ เลย  รสกลิ่นน่าจะเหมือนกับที่คนเหนือเรียกปลาแอ็บละครับ









กับข้าวแบบนี้ต้องข้าวนึ่งน่าจะเข้าคู่กันได้อย่างเหมาะเจาะที่สุด    สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่