ทำพิซซ่า HOMEMADE PIZZA ทำเอง กินเอง มาฝาก ฉลองปีใหม่ สวัสดีปีแพะ 2558



ปีใหม่ ที่ผ่านมา ไม่ได้ไปไหน เลยขอ ทำพิซซ่า HOMEMADE มาฝาก ชาวก้นครัว
ฉลองปีแพะ ซะเลย วิธี ทำพิซซ่า ก็ง่ายๆไม่ยุ่งยากเท่าไร วิธี ทำพิซซ่า PIZZA HOMEMADE โดยเริ่มจากทำ แป้งโดว์ DOUGH ซะก่อน

ส่วนผสม แป้งโดว์ dough ทำพิซซ่า ได้ประมาณ 4 ชิ้น ขนาดประมาณ 9 นิ้ว
แป้งสาลี            500   กรัม
น้ำอุ่น                 350   ซีซี
เกลือ                    ½    ช้อนชา
ยีสต์ผง                 2      ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                 ½    ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก สำหรัมไม่ให้แป้งติดมือ

นำ ยีสต์ ใส่น้ำอุ่น ผสม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล พักทิ้งไว้
ยีสต์ สังเกตดูถ้าจะมีฟองเริ่มขึ้น ยีสต์ก็จะเริ่มทำงาน (อย่าใส่น้ำร้อนจัด ไม่งั้น ยีสต์จะตาย) มีกลิ่น ก็ไม่ต้องตกใจ เป็นเรื่องปกติ ทิ้งไว้สักพัก 2-3 นาที ใส่เกลือใน แป้ง แล้วนำ ยีสต์ ลงมาผสม แล้วคนให้เข้ากัน สักพักจะเริ่ม หนืด  ที่นี้ก็ใช้มือ นวดแป้ง ได้เลย



ใช้ แป้งทาที่มือ กับ โรยแป้ง ลงบน แป้งโดว์  และ บนโต๊ะที่จะใช้นวดแป้ง น้ำมันมะกอก จะช่วยให้ แป้งโดว์  ไม่ติดมือ
ช่วงแรกแป้งจะเหนียวติดมือนวด
ต้องแรงนวดแป้ง นิดนึงให้ ช่วงแรกแป้งจะเหนียวติดมือ นวดจน แป้งโดว์ เนียน
พอเริ่มเนียนดีแล้ว เราก็จะหมักแป้งโดว์ให้ขึ้นฟู

โรยแป้ง ไปบนภาชนะด้วยนิดหน่อย เพราะ แป้งเราจะขยายตัว
หาผ้า หรือ แรปอาหาร มาคลุมปิดไว้ หมักไว้ที่ อุณหภูมิห้องก็ได้ ทิ้งไว้ 1 ชม.



ระหว่างที่คอย ตอนนี้ใครอยากจะทำ ซอสพิซซ่า เองก็ได้ หรือ จะหาแบบสำเร็จรูป มาใช้ก็ได้ตามใจ

ในเมื่อ ทำพิซซ่า กินเองแล้ว ก็ต้องทำ ซอสพิซซ่า เองซะหน่อย
ส่วนผสมที่ให้ อาจจะเยอะไปสำหรับ ทำพิซซ่าครั้งนี้
แต่ก็เก็บซอส ไว้ทำอย่างอื่นได้

เนยละลาย
หอมใหญ่สับ 1-2 ลูก
กระเทียม
มะเขือเทศสด 1 กก.
มะเขือเทศเข้มข้น ใช้ของ prego 1 กระป๋อง
น้ำสต๊อกไก่ (ผงปรุงรส ก็ได้)
เกลือ พริกไทย
เครื่องเทศต่างๆ ออริกาโน่ ไทม์ แล้วแต่ชอบ



ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะเขือลงไป ต้มสักพัก นำมะเขือลอกเปลือกออก
แล้วนำไปหั่นให้เป็นชิ้นๆ เวลาเราเคี่ยวจะได้ง่ายขึ้น

ผัดเนย กับหอม ใส่หอมแดงก็ดี พอดีที่บ้าน มีแต่ หอมใหญ่ เลยได้เท่าที่มีละกัน
ผัดจนเหลืองดี ใส่มะเขือเทศเคี่ยวให้เดือด ใส่มะเขือเทศเข้มข้น
ปรุงรสตามใจชอบ ใบไทม์ Thyme
น้ำตาลหน่อย ให้รสออกหวานนิดหน่อย

เรียบร้อยแล้วสำหรับ ซอสพิซซ่า
.
.
.
ผ่านไป 1 ชม. ดูหน้าของ แป้งโดว์ กัน



ตัดแบ่งแป้ง ทำพิซซ่าขนาด 9 นิ้ว ก็แบ่ง 4 ส่วน ที่ทำจะเป็นพิซซ่าแบบบาง
ใครอยาก ทำพิซซ่า หนาๆ หรือ จะทำ แบบขอบชีส ก็แบ่งไว้เยอะหน่อย
อาจจะสัก 2 ส่วน สามารถแบ่งแล้วเก็บไว้ได้ในตู้เย็น โดยนำ แรปอาหาร มาห่อเอาไว้ได้

เราจะ ทำพิซซ่า ทีละก้อน โดย นำแป้งไปคลึงใน กระทะแบน ให้เป็นแผ่นกลมๆ จนเต็มกระทะ
จริงๆทำกับโต๊ะ หรือ อะไรก็ได้ แต่จะเอากระทะ เข้าไปอบด้วยเลยทำมันในกระทะ เนี่ยแร่ะ

ใส่ซอสพิซซ่า ที่เราทำเตรียมไว้ทาให้ทั่วๆ
โรย มอสซาเรลล่าชีส Mozzarella ใครชอบ ยืดๆก็จัดเต็มไปเลย

ทีนี้ก็ใส่ หน้าพิซซ่า ตามใจชอบ
จะใส่ เบคอน แฮม สัปปะรด พริก ใส้กรอก เปปเปอร์โรนี
โรย ชีส กับ ซอส เพิ่มอีกหน่อย



นำเข้าเตาอบ ไฟ 220 องศา ประมาณ 10 นาที ชีสเริ่มไหม้ก็ใช้ได้
แต่วันนี้ ที่ทำไม่ค่อยจะมีของ เขียวๆ เท่าไร  เลยได้ออกมาประมาณนี้



ส่วนแป้งที่เหลือ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน

เสร็จเรียบร้อย วิธี ทำพิซซ่า homemade
ซอสที่เหลือ เราก็เก็บไว้ทาขนมปังปิ้ง หรือ
จะไปทำ สปาเก็ตตี้ซอสโบโลเนส ก็ยังได้

เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ตอนนี้ มีใครสนใจจะกิน พิซซ่า ไหมครับ จะได้แบ่งให้^^
ติชม หรือ เสนอแนะ ได้ตามสบายเลยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่