รูปตอนทำ บ่มี -*- บอกก่อนเลย
เมนูนี้ทำเมื่อหลายยยวันก่อน [แต่ภูมิใจนำเสนอนะ]
เนื่องมาจาก ยายอยากไหว้เจ้าที่ มีไข่ต้ม 100 ฟอง หัวหมู บลาๆ
- -* เอาไปทำพะโล้แจกคนแถวบ้านก็แล้ว เอาไข่ต้มไปแจกเค้าดื้อๆก็แล้ว ก็ยังเหลือ -*-
ถามแม่แม่อยากกินอะไร แม่บอกเอาไข่ลูกเขย อะเช จัดให้
ไข่ลูกเขยที่ซื้อกินตามตลาดนัดแถวบ้าน ส่วนมากออกหวาน แต่ไข่ลูกเขยเราจะออก เปรี้ยว หวาน เค็มนะ หวานไม่มาก
สิ่งที่น่าจะต้องมี
ไข่ต้ม
พริกแห้ง --- เอาไปทอดให้พอพองตัวหอมๆ แล้วก็เอามาพักไว้
หอมแดงลูกเล็กๆก็ดี --- จัดการซอยให้เรียบร้อย
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขาม
น้ำปลา
และ หมูสับนิดหน่อย
ก่อนอื่นจัดการต้มไข่ แต่เรามีไข่ต้มอยู่แล้ว ข้ามไป ก็ตั้งเตา ใส่น้ำมัน เอาไข่ลงทอดแค่พอเหลืองๆ แล้วก็ตักมาพักไว้
ทอดพริก พักไว้
เอาหอมแดงแบ่งมาส่วนนึงมาเจียววววว [อันนี้ชอบม๊ากกกกกกก แนะนำให้ทำไว้เยอะๆ 555+]
หอมแดงเจียวแค่พอเหลืองแล้วก็ตักขึ้นได้นะ คือ ถ้าเหลืองแก่นี่อาจไหม้ได้ -*- เหมือนว่าตักขึ้นมาพักมันก็ยังจะสุกต่ออีกหน่อย
เสร็จแล้วเทน้ำมันออกเหลือแค่เคลือบๆกะทะก็พอ ใส่หอมซอย น้ำเปล่านิดหน่อย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม ตั้งไฟกวนให้เข้ากัน
พอเริ่มเข้ากันก็จัดการลงหมูสับ เอาแค่หมูเริ่มสุก หอมใส ก็ใส่ไข่ ใส่พริกแห้ง ลงไปผัดให้มันพอเข้ากัน
ตักใส่จานโลด โรยหอมเจียวววววววววววว >w<
และแล้วเราก็จะได้ ไข่ลูกเขยมาง่ายๆ
ปล. ตอนถ่ายลง IG นั่งหาชื่อภาษาอังกฤษ เจอ Egg with Tamarind Sauce ,Egg Sweet & Sour Sauce ก็ ok นะ
แต่เจอ Son in law eggs นี่พรวดเลย จานแทบหลุดมือ
ดาเมจรุนแรงมาก
ขอความเจริญอาหาร จงสถิตย์อยู่แด่ท่าน อ้วนพีกันทุกคนไป
** ยังมีอีกสองสามเมนู -*- ที่ถ่ายแต่ตอนเสร็จ ไม่ได้ถ่ายตอนทำ ขออภัยล่วงหน้านะฮะ **
เมนูจากไข่ต้มง่ายๆ กะไข่ลูกเขย
เมนูนี้ทำเมื่อหลายยยวันก่อน [แต่ภูมิใจนำเสนอนะ]
เนื่องมาจาก ยายอยากไหว้เจ้าที่ มีไข่ต้ม 100 ฟอง หัวหมู บลาๆ
- -* เอาไปทำพะโล้แจกคนแถวบ้านก็แล้ว เอาไข่ต้มไปแจกเค้าดื้อๆก็แล้ว ก็ยังเหลือ -*-
ถามแม่แม่อยากกินอะไร แม่บอกเอาไข่ลูกเขย อะเช จัดให้
ไข่ลูกเขยที่ซื้อกินตามตลาดนัดแถวบ้าน ส่วนมากออกหวาน แต่ไข่ลูกเขยเราจะออก เปรี้ยว หวาน เค็มนะ หวานไม่มาก
สิ่งที่น่าจะต้องมี
ไข่ต้ม
พริกแห้ง --- เอาไปทอดให้พอพองตัวหอมๆ แล้วก็เอามาพักไว้
หอมแดงลูกเล็กๆก็ดี --- จัดการซอยให้เรียบร้อย
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขาม
น้ำปลา
และ หมูสับนิดหน่อย
ก่อนอื่นจัดการต้มไข่ แต่เรามีไข่ต้มอยู่แล้ว ข้ามไป ก็ตั้งเตา ใส่น้ำมัน เอาไข่ลงทอดแค่พอเหลืองๆ แล้วก็ตักมาพักไว้
ทอดพริก พักไว้
เอาหอมแดงแบ่งมาส่วนนึงมาเจียววววว [อันนี้ชอบม๊ากกกกกกก แนะนำให้ทำไว้เยอะๆ 555+]
หอมแดงเจียวแค่พอเหลืองแล้วก็ตักขึ้นได้นะ คือ ถ้าเหลืองแก่นี่อาจไหม้ได้ -*- เหมือนว่าตักขึ้นมาพักมันก็ยังจะสุกต่ออีกหน่อย
เสร็จแล้วเทน้ำมันออกเหลือแค่เคลือบๆกะทะก็พอ ใส่หอมซอย น้ำเปล่านิดหน่อย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม ตั้งไฟกวนให้เข้ากัน
พอเริ่มเข้ากันก็จัดการลงหมูสับ เอาแค่หมูเริ่มสุก หอมใส ก็ใส่ไข่ ใส่พริกแห้ง ลงไปผัดให้มันพอเข้ากัน
ตักใส่จานโลด โรยหอมเจียวววววววววววว >w<
และแล้วเราก็จะได้ ไข่ลูกเขยมาง่ายๆ
ปล. ตอนถ่ายลง IG นั่งหาชื่อภาษาอังกฤษ เจอ Egg with Tamarind Sauce ,Egg Sweet & Sour Sauce ก็ ok นะ
แต่เจอ Son in law eggs นี่พรวดเลย จานแทบหลุดมือ ดาเมจรุนแรงมาก
ขอความเจริญอาหาร จงสถิตย์อยู่แด่ท่าน อ้วนพีกันทุกคนไป
** ยังมีอีกสองสามเมนู -*- ที่ถ่ายแต่ตอนเสร็จ ไม่ได้ถ่ายตอนทำ ขออภัยล่วงหน้านะฮะ **