เนื่องด้วยอยากข้าวมันไก่มาหลายวันละ แต่อยากแบบหนังกรุบๆ
แถวบ้านที่ขายมีแต่ข้าวมันไก่ตอน - -* อำเภอข้างๆก็ยังมีแต่ไก่ตอน
เลย ทำเองก็ได้
ข้าวมันไก่ ทำไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก -*-
สิ่งที่ใช้
ส่วนที่ต้มไก่และหุงข้าว
ไก่ [แม่ซื้อมาให้จากตลาดเค้าเรียกไก่สามสายพันธุ์ คือหนังมันกรุบๆแบบไก่บ้าน เนื้อเยอะๆแบบไก่ตอนแต่อีกพันธ์อะไรไม่รู้เดาไม่ถูก]
ข้าวหอมมะลิ ใครมีข้าวเก่าจะหุงง่ายกว่านะ แต่เราไม่มี ใช้ข้าวใหม่นี่ล่ะ
ขิง
ตะไคร้
กระเทียม
ใบเตย [ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้]
พริกไทย
อันนี้ส่วนที่ใช้ทำน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยว
น้ำตาลปี๊บ
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วหวาน
กระเทียม
ขิงสับละเอียดๆ
พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้า พริกจินดา พริกอะไรก็ได้ -*-
สิ่งที่ทำลงไปวันนี้
ก่อนอื่น ต้มไก่ ใครชอบไก่ก็ไรก็ต้มไปนะฮะ ใส่ ตะไคร้ ใส่ขิงฝานไปซะหน่อย ดับกลิ่นคาวไก่
เติมเกลือลงไป เราเติมไปไม่เยอะมาก กะใส่พริกไทยไปนิดนึง
เราต้มสุกเลยอ่ะต้มนานพอควร น้ำซุปมีน้ำมันลอยยย
เตรียมกะทะ เอาหนังไก่จากไก่ต้มนั่นล่ะ ลอกมาซักหน่อยไม่ต้องเยอะมาก ลงจี่ในกะทะ
ใส่ขิงฝาน กระเทียมตำแหลกๆ ผัดสักพักเติมน้ำซุปเล็กน้อยแค่ไม่ให้กระเทียมไหม้
หนังไก่เริ่มมีน้ำมันออก ก็ใส่ข้าวลงไป ฝนใส่ไปราวๆ 2 กระป๋อง
แล้วก็ตักน้ำซุปลงมาผัดกะข้าว ตอนผัดนี่ฝนใช้ไฟกลางๆ เอาแค่ข้าวมันออกราวๆนี้ ใส่ใบเตย
ก็เติมน้ำซุบไปอีกนิดแล้วก็จัดการเทลงหม้อหุงข้าว ใช้หม้อทำให้ข้าวระอุแทน
คอยไปเช็คด้วยนะกันข้าวก้นหม้อไหม้ ฝนใช้ข้าวใหม่เลยใส่น้ำค่อนข้างน้อย ถ้าข้าวแห้งไปก็เติมซุปทีละหน่อยได้ ไม่ผิดอะไร
แล้วก็มาจัดการทำน้ำจิ้ม
ทำน้ำจิ้มแบบคนขี้เกียจ เอาน้ำเปล่าใส่ชาม ใส่น้ำตาลปี๊บไปหน่อยแล้วจับใส่ไมโครเวฟ
กดให้น้ำมันร้อนแล้วเอาช้อนกวนๆให้เข้ากัน เติมเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน ชิมเอาตามที่ชอบ
ตำกระเทียมกะพริกขี้หนู ใส่ขิงซอย แค่นั้นอ่ะเสร็จแล้ว
แล้วเราก็จะได้ข้าวมันไก่แบบหนังกรุบๆ ถ้าขยันก็เอาน้ำต้มไก่ไปทำซุปมะนาวดองต่อได้นะ
หนูทดลองบ้านนี้ มีเพียงท่านแม่ แม่บอกผ่านนะ อย่างน้อยก็อร่อยกว่าเจ้าแถวบ้าน
ครั้งหน้าจะพยายามถ่ายมาให้ละเอียดเวลาทำอะไร -*- ทำไปหลายสิ่งแล้วถ่ายแต่ตอนทำเสร็จ
ขอความเจริญอาหาร จงสถิตย์อยู่แด่ท่าน อ้วนพีกันทุกคนไป
ลองหัดทำข้าวมันไก่ครั้งแรก
แถวบ้านที่ขายมีแต่ข้าวมันไก่ตอน - -* อำเภอข้างๆก็ยังมีแต่ไก่ตอน
เลย ทำเองก็ได้
ข้าวมันไก่ ทำไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก -*-
สิ่งที่ใช้
ส่วนที่ต้มไก่และหุงข้าว
ไก่ [แม่ซื้อมาให้จากตลาดเค้าเรียกไก่สามสายพันธุ์ คือหนังมันกรุบๆแบบไก่บ้าน เนื้อเยอะๆแบบไก่ตอนแต่อีกพันธ์อะไรไม่รู้เดาไม่ถูก]
ข้าวหอมมะลิ ใครมีข้าวเก่าจะหุงง่ายกว่านะ แต่เราไม่มี ใช้ข้าวใหม่นี่ล่ะ
ขิง
ตะไคร้
กระเทียม
ใบเตย [ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้]
พริกไทย
อันนี้ส่วนที่ใช้ทำน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยว
น้ำตาลปี๊บ
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วหวาน
กระเทียม
ขิงสับละเอียดๆ
พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้า พริกจินดา พริกอะไรก็ได้ -*-
สิ่งที่ทำลงไปวันนี้
ก่อนอื่น ต้มไก่ ใครชอบไก่ก็ไรก็ต้มไปนะฮะ ใส่ ตะไคร้ ใส่ขิงฝานไปซะหน่อย ดับกลิ่นคาวไก่
เติมเกลือลงไป เราเติมไปไม่เยอะมาก กะใส่พริกไทยไปนิดนึง
เราต้มสุกเลยอ่ะต้มนานพอควร น้ำซุปมีน้ำมันลอยยย
เตรียมกะทะ เอาหนังไก่จากไก่ต้มนั่นล่ะ ลอกมาซักหน่อยไม่ต้องเยอะมาก ลงจี่ในกะทะ
ใส่ขิงฝาน กระเทียมตำแหลกๆ ผัดสักพักเติมน้ำซุปเล็กน้อยแค่ไม่ให้กระเทียมไหม้
หนังไก่เริ่มมีน้ำมันออก ก็ใส่ข้าวลงไป ฝนใส่ไปราวๆ 2 กระป๋อง
แล้วก็ตักน้ำซุปลงมาผัดกะข้าว ตอนผัดนี่ฝนใช้ไฟกลางๆ เอาแค่ข้าวมันออกราวๆนี้ ใส่ใบเตย
ก็เติมน้ำซุบไปอีกนิดแล้วก็จัดการเทลงหม้อหุงข้าว ใช้หม้อทำให้ข้าวระอุแทน
คอยไปเช็คด้วยนะกันข้าวก้นหม้อไหม้ ฝนใช้ข้าวใหม่เลยใส่น้ำค่อนข้างน้อย ถ้าข้าวแห้งไปก็เติมซุปทีละหน่อยได้ ไม่ผิดอะไร
แล้วก็มาจัดการทำน้ำจิ้ม
ทำน้ำจิ้มแบบคนขี้เกียจ เอาน้ำเปล่าใส่ชาม ใส่น้ำตาลปี๊บไปหน่อยแล้วจับใส่ไมโครเวฟ
กดให้น้ำมันร้อนแล้วเอาช้อนกวนๆให้เข้ากัน เติมเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน ชิมเอาตามที่ชอบ
ตำกระเทียมกะพริกขี้หนู ใส่ขิงซอย แค่นั้นอ่ะเสร็จแล้ว
แล้วเราก็จะได้ข้าวมันไก่แบบหนังกรุบๆ ถ้าขยันก็เอาน้ำต้มไก่ไปทำซุปมะนาวดองต่อได้นะ
หนูทดลองบ้านนี้ มีเพียงท่านแม่ แม่บอกผ่านนะ อย่างน้อยก็อร่อยกว่าเจ้าแถวบ้าน
ครั้งหน้าจะพยายามถ่ายมาให้ละเอียดเวลาทำอะไร -*- ทำไปหลายสิ่งแล้วถ่ายแต่ตอนทำเสร็จ
ขอความเจริญอาหาร จงสถิตย์อยู่แด่ท่าน อ้วนพีกันทุกคนไป