ฉลองหยุดยาวด้วย "ข้าวซอยเนื้อ" ฉบับจัดเต็ม

กระทู้สนทนา
หยุดยาวปีใหม่หลายวัน ลูกหลานที่อยู่ไกลต่างถือโอกาสมาเยี่ยมบ้าน  ยิ่งมาบวกกับพวกที่อยู่ที่บ้าน
น่าจะเข้าข่ายที่ว่า ลูกเต็มบ้าน หลานเต็มเมือง  พวกนี้จับกลุ่มกันได้สร้างข้อเรียกร้องขึ้นมาทันที

มีการลงมติแล้วเสนอขึ้มาว่าขอเป็น ข้าวซอยเนื้อ  ด้วยเหตุผลว่าหากินยาก ร้านข้าวซอยน้ำเนื้อ มีไม่
ค่อยแพร่หลาย  อาจเป็นเพราะคนนิยมกินน้อยและต้นทุนการทำแพงกว่าไก่หรือหมูเท่าตัว ขายถูกก็
ไม่ได้  ขายแพงก็หาว่าแพงไป

ลองมาดูข้าวซอยฉบับจัดเต็มเป็นอย่างไร



หลาย ๆ ครั้งที่สล่าปู่ทำข้าวซอยกินกันเองในบ้าน  มักจะขาดเครื่องประกอบนั่น ๆ นี่ ๆ ไม่ค่อยจะครบสักครั้ง
มาครั้งนี้พยายามให้เต็มที่สุดเท่าที่จะทำได้

เนื้อ ไปตลาดค่อนข้างบ่ายเนื้อน่องหมดแต่ยังดีที่มีสามชั้น เนื้อที่ใช้ตุ๋นเป็นเนื้อเปื่อย  ถือว่าพอทน จัดมา 2 ก.ก.
อันดับแรกจัดการต้มกับตะไคร้ ข่า เพื่อดับกลิ่น  ต้มแค่พอเนื้อหดตัวเพื่อความสะดวกในการกะขนาดตอนหั่นมันจะ
ไม่หดตัวทีหลัง




อันดับแรก นำเนื้อไปต้มกับน้ำหางกะทิ  ตุ๋นไฟอ่อนใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ให้เนื้อเปื่อยนุ่ม





เตรียมน้ำพริก  น้ำพริกข้าวซอยสล่าปู่ใช้แค่ พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนุ่ม  หอมแดง (เยอะหน่อย)
กระทียม  ขิงแก่ กะปิ  ขมิ้นผง  ปั่นละเอียด ยิ่งละเอียดเท่าใดเหมือนว่าจะช่วยให้น้ำแกงเนียนสวย

เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน แล้วเอาน้ำพริกลงผัดจนหอม  ใส่มะส่าหล่าลงไปผัดด้วย 1 ซอง นำไปเท
ลงหม้อแกงที่ตุ๋นเนื้อเตรียมไว้







ผัดในน้ำขลุกขลิกให้เข้าเนื้ออีกครั้ง เติมน้ำแกงปริมาณพอเหมาะ ปรุงรสให้มี หวานเค็ม
วันนี้ใช้กะทิแค่ครึ่งก.ก. แยกหางไปตุ๋นเนื้อ  หลังจากแกงได้ที่ใส่หัวกะทิที่เหลือและแอบ
ห่วงใยสุขภาพ งานนี้ใช้นมสดสำหรับปรุงอาหารช่วย 1 กระป๋อง  ถือว่าเข้มข้นใช้ได้เลย



ปิดท้ายรายการด้วย มะส่าหล่า (เรียกทับศัพท์ตามภาษาท้องถิ่น) ปรุงกลิ่นปิดท้ายแบบชวนยั่วน้ำลายมากมาย



จบรายการทำน้ำข้าวซอย ซึ่งค่อนข้างจะใช้เวลาพอสมควรเนื่องจากต้องเคี่ยวเนื้อให้เปื่อยนุ่ม





โปรดติดตามตอนที่ 2 ตอนอวสานนะครับ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่