ต้องขอบคุณจขกท.นี้นะคะ
http://ppantip.com/topic/33046214 ทิ้งสูตรง่ายๆ (ง่ายมากๆ) ไว้ให้ แถมอร่อยอีกด้วย
วันนี้เลยมีโอกาสทำตามค่ะ เนื่องจากเมื่อคืนที่บ้านทานหมูกะทะกันแล้วของวัตถุดิบเหลือ เลยเอามาทำซะเลย
ปกติไม่ค่อยเข้าครัวค่ะ ทอดไข่บางทียังเละแถมไหม้ เป็นลูกมือทำกับข้าวก็ขี้เกียจค่ะ หนีตลอด 55555
วันนี้เลยทำโชว์พ่อกะแม่ซะเลย ><
- วัตถุดิบ
1. สาหร่ายแก้ว หรือเส้นแก้ว
2. ผงยำ
3. หมูสับ
4. กุ้ง และ ปลาหมึก
5. พริก มะนาว
6. แครอท และ ผักชี
7. น้ำปลา ผงชูรส
**ความจริงวัตถุดิบหลักๆก็มีแค่เส้นแก้วกับผงยำนะคะ ส่วนของอื่นๆเพิ่มความน่าทาน ความอร่อยและเพื่อให้มันดูเป็นยำมากขึ้นเท่านั้นเองค่ะ 5555*
ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากค่ะ เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบก่อน ก็พวกสับหมู ตำพริก หั่นปลาหมึก แกะกุ้งไรพวกนี้
ส่วนเส้นแก้ว พระเอกของเรานั้นก็เอาไปล้างแล้วต้มค่ะ ^^
**แนะนำ : ให้ลวกก็พอค่ะ สำหรับเส้นแก้ว เพราะว่าพอต้มแล้วไม่กรุบๆกรึบๆเหมือนตอนยังไม่ต้มค่ะ เราว่าแบบไม่ต้มอร่อยกว่าเยอะ เพราะลองกินตอนยังไม่ต้มดู มันกรึบมากกกก แต่พอเอาไปต้มมันกรึบๆน้อยลงไปค่ะ
ต่อนะคะ
จากนั้นลวกเสร็จก็นำขึ้นมาใส่หม้อไว้ค่ะ แล้วลวกแครอท หมูสับ ปลาหมึก กุ้ง ตามๆกันไปค่ะ นำไปใส่รวมกันไว้ได้เลยค่ะ เตรียมคลุกยำเลย
จากนั้นเราเอาผงยำใส่ไปทั้งซองค่ะ และก็พริก น้ำมะนาว ผงชูรส น้ำปลา คลุกให้เข้ากันค่ะ อ้อ เราแยกหม้อที่จะคลุกยำไว้อีกหม้อนึงนะคะ หม้อมันใหญ่กว่า
จากนั้นก็เอาวัตถุดิบที่ลวกเสร็จแล้ว มาเทรวมกัน เพื่อที่จะยำกันเลยค่ะ
จากนั้นก็คลุกๆๆให้น้ำและเครื่องต่างๆที่ใส่ไปเข้ากันค่ะ และอย่าลืมชิมนะคะ ว่ารสชาติได้รึยัง ก็ปลุกกันไปตามใจชอบค่ะ ^^
คลุกเสร็จก็เตรียมจัดใส่จาน แล้วโรยผักชีได้เลยค่ะ เสร็จเรียบร้อยแว้ววววว
เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยนะคะ ที่พ่อแม่ทานของที่เราทำแล้วบอกอร่อย 5555 แม่บอกว่าคราวหลังเวลาแม่พาเพื่อนมาดื่มเหล้าที่บ้าน ทำให้กินอีกนะ เราคนเป็นลูกนี่เขินเลยค่ะ แม่กะพ่อชม อิอิ เป็นกำลังใจให้เริ่มทำกับข้าว
ต้องขอบคุณจขกท.นั้นอีกครั้งนะคะ
และก็ขออภัยด้วยค่ะ ถ้าผิดพลาดตรงไหนไป
ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลยจริงๆค่ะ
ตามรอยสูตร ยำเส้นแก้วกุ้งสด
วันนี้เลยมีโอกาสทำตามค่ะ เนื่องจากเมื่อคืนที่บ้านทานหมูกะทะกันแล้วของวัตถุดิบเหลือ เลยเอามาทำซะเลย
ปกติไม่ค่อยเข้าครัวค่ะ ทอดไข่บางทียังเละแถมไหม้ เป็นลูกมือทำกับข้าวก็ขี้เกียจค่ะ หนีตลอด 55555
วันนี้เลยทำโชว์พ่อกะแม่ซะเลย ><
- วัตถุดิบ
1. สาหร่ายแก้ว หรือเส้นแก้ว
2. ผงยำ
3. หมูสับ
4. กุ้ง และ ปลาหมึก
5. พริก มะนาว
6. แครอท และ ผักชี
7. น้ำปลา ผงชูรส
**ความจริงวัตถุดิบหลักๆก็มีแค่เส้นแก้วกับผงยำนะคะ ส่วนของอื่นๆเพิ่มความน่าทาน ความอร่อยและเพื่อให้มันดูเป็นยำมากขึ้นเท่านั้นเองค่ะ 5555*
ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากค่ะ เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบก่อน ก็พวกสับหมู ตำพริก หั่นปลาหมึก แกะกุ้งไรพวกนี้
ส่วนเส้นแก้ว พระเอกของเรานั้นก็เอาไปล้างแล้วต้มค่ะ ^^
**แนะนำ : ให้ลวกก็พอค่ะ สำหรับเส้นแก้ว เพราะว่าพอต้มแล้วไม่กรุบๆกรึบๆเหมือนตอนยังไม่ต้มค่ะ เราว่าแบบไม่ต้มอร่อยกว่าเยอะ เพราะลองกินตอนยังไม่ต้มดู มันกรึบมากกกก แต่พอเอาไปต้มมันกรึบๆน้อยลงไปค่ะ
ต่อนะคะ
จากนั้นลวกเสร็จก็นำขึ้นมาใส่หม้อไว้ค่ะ แล้วลวกแครอท หมูสับ ปลาหมึก กุ้ง ตามๆกันไปค่ะ นำไปใส่รวมกันไว้ได้เลยค่ะ เตรียมคลุกยำเลย
จากนั้นเราเอาผงยำใส่ไปทั้งซองค่ะ และก็พริก น้ำมะนาว ผงชูรส น้ำปลา คลุกให้เข้ากันค่ะ อ้อ เราแยกหม้อที่จะคลุกยำไว้อีกหม้อนึงนะคะ หม้อมันใหญ่กว่า
จากนั้นก็เอาวัตถุดิบที่ลวกเสร็จแล้ว มาเทรวมกัน เพื่อที่จะยำกันเลยค่ะ
จากนั้นก็คลุกๆๆให้น้ำและเครื่องต่างๆที่ใส่ไปเข้ากันค่ะ และอย่าลืมชิมนะคะ ว่ารสชาติได้รึยัง ก็ปลุกกันไปตามใจชอบค่ะ ^^
คลุกเสร็จก็เตรียมจัดใส่จาน แล้วโรยผักชีได้เลยค่ะ เสร็จเรียบร้อยแว้ววววว
เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยนะคะ ที่พ่อแม่ทานของที่เราทำแล้วบอกอร่อย 5555 แม่บอกว่าคราวหลังเวลาแม่พาเพื่อนมาดื่มเหล้าที่บ้าน ทำให้กินอีกนะ เราคนเป็นลูกนี่เขินเลยค่ะ แม่กะพ่อชม อิอิ เป็นกำลังใจให้เริ่มทำกับข้าว
ต้องขอบคุณจขกท.นั้นอีกครั้งนะคะ และก็ขออภัยด้วยค่ะ ถ้าผิดพลาดตรงไหนไป
ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลยจริงๆค่ะ