อันนี้เป็นกระทู้แรกเลยนะคะ ถ้าผิดพลาดไปอย่างไรต้องขออภัยด้วยจริงๆ ออกตัวก่อนเลยนะคะ ว่าตัวเราเองไม่ใช่คนทำขนมเก่ง
แต่ก็ชอบที่จะทำ เราว่าการทำขนมมันมีความสุขมาก ตอนที่เราได้เอาขนมที่เราทำให้คนอื่นชิม พอเค้าบอกว่าอร่อย
นั่นล่ะ มันฟินนนนนนนน
ปล. สูตรนี้เราไม่ได้คิดเองนะ เรานั่งเซิสยูทูปดูไปเรื่อยๆจนไปเจอกับสูตรนี้เข้า
https://www.youtube.com/watch?v=OR7CAjq0pHc
แต่เราก็เอาปรับเพิ่มนู้นนี่ไปบางอย่าง ให้เข้ากับปากเรา 555
เอาล่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า
มาเริ่มที่ส่วนประกอบเลยนะคะ
สิ่งที่ต้องใช้ก็มี......
- แครกเกอร แบบแผ่น ถ้าใครได้ดูในวิดีโอเค้าจะใช้ 8-10 แผ่น แต่เราว่าของเราเล็กกว่า จัดไป 12 แผ่นกำลังดี
- นมข้นหวาน 3/4 ถ้วย
- ช๊อกโกแลต ส่วนตัวเราใช้ช๊อกโกแลตแบบ semi-sweet ผสมกับแบบ unsweet นะคะ เพราะเราว่ามันมีความหวานจากนมข้นหวานอยู่แล้ว เลยใส่แบบ unsweet เข้าไปจะได้พอดี ( อันนี้คิดเองล้วนๆ บอกแล้วว่าทำไม่เก่ง 555 )
- 1/2 ถ้วย ถั่วแมคคาดาเมียสับ ก็สับเอาละเอียด ผสมกับไม่ละเอียด ปนๆกันเวลาทานมันจะได้มีสัมผัสกรุบกรับ
หรือจะใช้ถั่วอย่างอื่นก็ได้ค่ะ
- เกลือ แค่นิดหน่อย เนื่องจากในถั่วมันมีเกลืออยู่แล้ว เราเลยใส่เกลือเพิ่มแค่นิดเดียวนะคะ
- 1/4 ถ้วย ผงโกโก้ อันนี้เราใช้แบบเข้มนะคะ ( เค้าเรียกแบบนี้รึเปล่าเราไม่แน่ใจ เห็นข้างซองเขียน Dark cocoa powder )
ขั้นตอนแรกก็ บดแครกเกอร แบบแผ่นให้ละเอียด แล้วใส่ลงในชามผสมใหญ่ๆ เวลาคนมันจะได้ง่ายๆ 555
ต่อจากนั้นก็ใส่ถั่วที่เราสับลงไปเลยค่ะ
ขั้นตอนต่อไปก็ใส่ผงโกโก้ค่ะ
จากนั้นก็ตามด้วยเกลือนิดหน่อย ( จริงๆจะใช้เกลืออะไรก็ได้นะคะ )
เมื่อส่วนผสมแบบแห้งครบล่ะ ก็คนผสมให้เข้ากันค่ะ
หลังจากส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่ นมข้นหวาน 3/4 ถ้วย แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ขั้นตอนต่อไป ใส่ช๊อกโกแลตที่เราละลายเตรียมไว้ลงไปค่ะ แล้วก็คนๆผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้อาจจะคนยากนิดหน่อยนะค่ะ เพราะมันหนืดมาก
หลังจากที่ออกกำลังแขนกับการคนส่วนผสมต่างๆให้เข้ากันแล้ว ก็เอาใส่ถาดเลยค่ะ ก็กดๆเกลี่ยๆให้มันเท่าๆกันและกระจายทั่วถาด ก่อนใส่ก็เอากระดาษรองไว้ก่อนนะคะ เพราะหลังจากที่มันเซทตัวแล้ว เราจะได้เอาออกมาง่ายๆ
หลังจากนั้นก็เอาแผ่นพลาสติกมาคลุมด้านหน้าช๊อกโกแลตเรา ก็กดๆให้มันพอดีแล้วก็เอาใส่ช่องฟรีสเลยค่ะ ก็ใช้เวลา
ประมาณ 1-2 ชั่วโมงให้ช๊อกโกแลต เซทตัว
หลังจากรอ ร้อ.....รอ ให้ครบ 1 ชั่วโมง ช๊อกโกแลตก็ได้แล้วค่ะ ก็ตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เล็กๆพอดีคำ ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
จบแล้วค่ะ มันทำไม่ยากเลย ถ้าหากว่าปีนี้ไม่รู้จะหาของขวัญปีใหม่เป็นอะไร ก็ลองทำ Triple-Chocolate Brownie ดูนะคะ รับลองว่าคนรับต้องดีใจแน่ๆ และที่สำคัญ ถ้าเค้าบอกว่าอร่อยละก็ มันฟินนนนนนนน
**** วันนี้ยังไม่สิ้นปี แต่ยังไงก็ สุขสันต์ปีใหม่ 2015 ล่วงหน้าเลยละกันนะคะ ***
*** มาทำ Triple-Chocolate Brownie แบบไม่ต้องอบ ต้อนรับปีใหม่กันเหอะ***
อันนี้เป็นกระทู้แรกเลยนะคะ ถ้าผิดพลาดไปอย่างไรต้องขออภัยด้วยจริงๆ ออกตัวก่อนเลยนะคะ ว่าตัวเราเองไม่ใช่คนทำขนมเก่ง
แต่ก็ชอบที่จะทำ เราว่าการทำขนมมันมีความสุขมาก ตอนที่เราได้เอาขนมที่เราทำให้คนอื่นชิม พอเค้าบอกว่าอร่อย
นั่นล่ะ มันฟินนนนนนนน
ปล. สูตรนี้เราไม่ได้คิดเองนะ เรานั่งเซิสยูทูปดูไปเรื่อยๆจนไปเจอกับสูตรนี้เข้า
https://www.youtube.com/watch?v=OR7CAjq0pHc
แต่เราก็เอาปรับเพิ่มนู้นนี่ไปบางอย่าง ให้เข้ากับปากเรา 555
เอาล่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า
- แครกเกอร แบบแผ่น ถ้าใครได้ดูในวิดีโอเค้าจะใช้ 8-10 แผ่น แต่เราว่าของเราเล็กกว่า จัดไป 12 แผ่นกำลังดี
- นมข้นหวาน 3/4 ถ้วย
- ช๊อกโกแลต ส่วนตัวเราใช้ช๊อกโกแลตแบบ semi-sweet ผสมกับแบบ unsweet นะคะ เพราะเราว่ามันมีความหวานจากนมข้นหวานอยู่แล้ว เลยใส่แบบ unsweet เข้าไปจะได้พอดี ( อันนี้คิดเองล้วนๆ บอกแล้วว่าทำไม่เก่ง 555 )
- 1/2 ถ้วย ถั่วแมคคาดาเมียสับ ก็สับเอาละเอียด ผสมกับไม่ละเอียด ปนๆกันเวลาทานมันจะได้มีสัมผัสกรุบกรับ
หรือจะใช้ถั่วอย่างอื่นก็ได้ค่ะ
- เกลือ แค่นิดหน่อย เนื่องจากในถั่วมันมีเกลืออยู่แล้ว เราเลยใส่เกลือเพิ่มแค่นิดเดียวนะคะ
- 1/4 ถ้วย ผงโกโก้ อันนี้เราใช้แบบเข้มนะคะ ( เค้าเรียกแบบนี้รึเปล่าเราไม่แน่ใจ เห็นข้างซองเขียน Dark cocoa powder )
ประมาณ 1-2 ชั่วโมงให้ช๊อกโกแลต เซทตัว
จบแล้วค่ะ มันทำไม่ยากเลย ถ้าหากว่าปีนี้ไม่รู้จะหาของขวัญปีใหม่เป็นอะไร ก็ลองทำ Triple-Chocolate Brownie ดูนะคะ รับลองว่าคนรับต้องดีใจแน่ๆ และที่สำคัญ ถ้าเค้าบอกว่าอร่อยละก็ มันฟินนนนนนนน
**** วันนี้ยังไม่สิ้นปี แต่ยังไงก็ สุขสันต์ปีใหม่ 2015 ล่วงหน้าเลยละกันนะคะ ***