ขอถามหน่อยว่า น้ำอบกับน้ำปรุงต่างกันยังไงคะ ขอบคุณค่ะ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ ฉันเป็นนิสิตต่างชาติเรียนภาษาไทยค่ะ
พอดีวันก่อนอ่านหนังสือเรื่องเมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก ในหนังสือเขาเล่าถึงเรื่องน้ำอบไทย ซึ่งเป็นน้ำหอมแบบไทยๆ เราจึงไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำอน้ำอบและน้ำปรุงในเว็บ แล้วเห็นมีคนมักจะพูดถึงน้ำอบกับน้ำปรุงกันเสมอ เหมือนถือน้ำอบกับน้ำปรุงเป็นน้ำชนิดเดียวกัน  มีคนแนะนำว่าน้ำปรุงต่างกับน้ำอบที่น้ำปรุงผสมกับแอลกอฮอล์และเริ่มนิยมใช้สมัยร.๕ แต่เราก็ยังไม่ค่อยเข้าใจน้ำสองชนิดนี้ต่างกันยังไง จึงไปหาภาพน้ำปรุงและน้ำอบ  เห็นภาพน้ำอบคล้ายๆกับภาพน้ำปรุง จึงยังงงอยู่ ไม่รู้ว่าต่างกันยังไงกันแน่
จึงมาถามเพื่อนคนไทยว่า น้ำอบกับน้ำปรุงนอกจากต่างกันที่น้ำปรุงผสมกับแอลกอฮอล์แล้ว  วิธีการใช้ยังต่างกันยังไงคะ
เหรอว่าเข้าใจได้ว่าน้ำอบกับน้ำปรุงเป็นน้ำชนิดเดียวกัน?
ขอบคุณค่ะ

ที่เราอยากรู้เพราะเพื่อตอนแนะนำให้เพื่อนต่างชาติจะได้อธิบายได้ชัดเจนค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เคยอ่านเรื่องนี้เหมือนกัน เราคิดว่าน้ำอบเหมือนที่ใช้สรงน้ำพระ ที่จะต้องเขย่าขวดก่อนถ้าตั้งขวดไว้ จะแยกชั้นระหว่างแป้งดินสอพองกับน้ำ กลิ่นหอมแต่ไม่เข้มข้นเท่าน้ำปรุง ส่วนน้ำปรุงเปรียบเหมือนหัวน้ำหอมที่สกัดมา กลิ่นหอมฟุ้งใช้หยดใส่ผ้าให้มีกลิ่นหอม ในหนังสือเขียนว่าทำจากใบเนียม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่