เมนูนี้เกิดจากการที่ผมได้ไปทานสปาเก็ตตี้พริกแห้งที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ แล้วสั่งสปาเก็ตตี้พริกแห้งมาลอง ทานไปรู้สึกติดใจในรสชาติ อร่อยดีครับ พอกลับบ้านจังหวัดตากเลยลองหาสูตรในอินเตอร์เน็ตดู ก็มีมากมายหลายสูตรครับ ตาลายไปหมด ผมก็เลยดูส่วนประกอบที่สำคัญๆ แล้วเอามาทำในแบบของผมเอง รสชาติ OK แต่ทำครั้งแรก เผ็ดไปหน่อยครับแต่ก็หมดกระทะเลยทีเดียว
ปล. รูปอาจไม่ค่อยชัดนะครับ ให้คุณแม่ถ่ายให้ มือไม่นิ่งจริงๆ แม่ผม
ส่วนประกอบของ สปาเก็ตตี้พริกแห้งของเรานั้นก็จะมี
1.น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช (ไม่ได้ถ่ายคร้าบ ลืม)
2.เส้นสปาเก็ตตี้ ต้มสุก (มีวิธีต้มบนซองครับ ไม่แน่ใจกลัวเส้นไม่สุก ชิมเอาเลยคร้าบ
3.หอมใหญ่สับครับ
4.พริกไทยดำครับ
5.กระเทียมหั่นครับ ใช้กระเทียมจีนหรือไทยก็ได้ครับ
6.พริกแห้งเอาเม็ดออกครับ
7.เห็ดนางฟ้าครับ (อาจใช้เห็ดอื่นๆได้ แต่ผมว่าเห็ดนางฟ้าอร่อยดีครับ)
8-9.ใบกระเพราและใบโหระพา เก็บหลังบ้านครับ
10-11.ใส้กรอกและแฮมของบุชเชอร์ครับ (แพงโดยใช่เหตุ)
12.เบคอน cp เซเว่นเลยครับ (แอบมีมันเยอะมาก)
13-14.สุดท้าย เครื่องปรุ่งรส ใช้แค่ซอสหอยนางรมกับซีอิ๊วขาวครับ
มาถึงวิธีทำกันคร้าบ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกแห้งกระเทียมผัดๆให้หอม ไฟอย่าแรงมากครับเดี๋ยวพริกไหม้
2.จากน้ำใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดๆ
3.ใส่แฮมสับลงไปผัดๆ
4.ตามด้วยใส้กรอก (ภาพเบลอมากครับ)
5.ใส่เห็ดนางฟ้าลงไปผัดให้อ่อนตัวซะหน่อย
6.พระเอกของเราครับ เส้นสปาเก็ตตี้ นี่คือที่มา ทำไมต้องเหนื่อย
7.ผัดให้เข้ากันครับ ใส่ซอสหอยนางรมกับซีอิ๊วขาว (ไม่ได้ถ่ายตอนใส่)
8-9.ใส่ใบกระเพรา-โหระพาครับ
10.พริกไทยดำเอามาตำเลยครับ หอมมาก ไม่ละเอียดจนเกินไป ใส่ลงไปเยอะๆ ชอบครับร้อนๆแรงๆ
เรียบร้อยครับ
ถามว่าเบคอนหายไปไหน พอดีผมชอบแบบนี้ครับ คือเอาเบคอนลงกระทะทอดจนกรอบ แล้วนำมาโรยต่างหากครับ
เสร็จแล้วครับ ทำไม่ยากเลยนะครับ แต่ถ้าทำเยอะแม่บ้านควรเรียกพ่อบ้านมาช่วยหน่อยนะครับ ผมใช้ตะหลิว 2 อันเลยทีเดียว ขอให้มีความสุขกับเมนูนี้กันนะคร้าบ
ปล.ใส่พริกเยอะไป เผ็ดมากครับ แต่ก็หมดนะ
--//สปาเก็ตตี้ พริกแห้ง แบบบ้านๆ เหนื่อย..แต่อร่อย---
เมนูนี้เกิดจากการที่ผมได้ไปทานสปาเก็ตตี้พริกแห้งที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ แล้วสั่งสปาเก็ตตี้พริกแห้งมาลอง ทานไปรู้สึกติดใจในรสชาติ อร่อยดีครับ พอกลับบ้านจังหวัดตากเลยลองหาสูตรในอินเตอร์เน็ตดู ก็มีมากมายหลายสูตรครับ ตาลายไปหมด ผมก็เลยดูส่วนประกอบที่สำคัญๆ แล้วเอามาทำในแบบของผมเอง รสชาติ OK แต่ทำครั้งแรก เผ็ดไปหน่อยครับแต่ก็หมดกระทะเลยทีเดียว
ปล. รูปอาจไม่ค่อยชัดนะครับ ให้คุณแม่ถ่ายให้ มือไม่นิ่งจริงๆ แม่ผม
ส่วนประกอบของ สปาเก็ตตี้พริกแห้งของเรานั้นก็จะมี
1.น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช (ไม่ได้ถ่ายคร้าบ ลืม)