คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ที่อาหารติดกะทะเวลาปรุงด้วยความร้อน เป็นเพราะว่า chemical bonds ครับ
เมื่ออาหารถูกความร้อน ความร้อนจะทำให้สารประกอบโปรตีนในอาหารนั้น
สร้าง complex bonds กับ atom ของโลหะ โดยเจาะจงที่ atom ของ
เหล็กเท่านั้น การ bonding นี้ทำให้แรง van der Waals จับกับ atom ของเหล็ก
สูงขึ้นมาก ทำให้อาหารที่ถูกความร้อนติดกะทะครับ
การใช้กระทะ NON stick อาหารจะไม่ติดเพราะว่า กระทะนั้นเคลือบด้วยสาร Plastic polymer ชื่อว่า
Polytetrafluoroethylene (PTFE) ซึ่งเมื่อเคลือบสารนี้ลงไปแล้ว ที่ผิวหน้าจะมีลักษณะโมเลกุล
ที่เป็นสายเหยียดยาว และมีแรงเชื่อมแน่น (Cohesive force) สูงมาก ทำให้โมเลกุลของอาหารที่ปรุงร้อน ๆ นั้น
ไม่สามารถสร้างแรง van der Waals ขึ้นในพันธะใหม่ได้ อาหารจึงไม่ติดกระทะเคลือบครับ
เมื่ออาหารถูกความร้อน ความร้อนจะทำให้สารประกอบโปรตีนในอาหารนั้น
สร้าง complex bonds กับ atom ของโลหะ โดยเจาะจงที่ atom ของ
เหล็กเท่านั้น การ bonding นี้ทำให้แรง van der Waals จับกับ atom ของเหล็ก
สูงขึ้นมาก ทำให้อาหารที่ถูกความร้อนติดกะทะครับ
การใช้กระทะ NON stick อาหารจะไม่ติดเพราะว่า กระทะนั้นเคลือบด้วยสาร Plastic polymer ชื่อว่า
Polytetrafluoroethylene (PTFE) ซึ่งเมื่อเคลือบสารนี้ลงไปแล้ว ที่ผิวหน้าจะมีลักษณะโมเลกุล
ที่เป็นสายเหยียดยาว และมีแรงเชื่อมแน่น (Cohesive force) สูงมาก ทำให้โมเลกุลของอาหารที่ปรุงร้อน ๆ นั้น
ไม่สามารถสร้างแรง van der Waals ขึ้นในพันธะใหม่ได้ อาหารจึงไม่ติดกระทะเคลือบครับ
แสดงความคิดเห็น
ผัด/ทอดอาหารในกระทะแล้วติดกระทะ มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมครับ ทำไมมันต้องติด
ยังไม่ได้ไปซื้อกระทะเหล็กแล้วเอามาเผา เห็นบอกกันว่ามีกรรมวิธีการเผา ทำแล้วจะไม่ติดกระทะ
อีกอย่างที่เคยคุยกับลูกร้านอาหาร เขาบอกว่าให้ผัดไข่เจียวก่อนแล้วจะไม่ติดกระทะ
ก็เลยอยากรู้เหตุผลของมัน จะได้เข้าใจ
แล้วทำยังไงถึงจะไม่ติด