สงสัยเรื่องกระทะเหล็ก หรือเทฟล่อนจะอันตรายกว่า

เคยได้ยินได้ฟังมาว่ากระทะเทฟล่อน ถ้าโดนความร้อน หรือลอกหลุดออกมา จะมีสารก่อมะเร็ง ช่วงนั้นก็เลยกลัว ก็เลยหากระทะเหล็กมาใช้ครับ ผ่านไปซักระยะ ก็มีความรู้ออกมาให้ทราบกันว่าไม่เป็นความจริง อันตรายจากเทฟล่อนนั้น น้อยกว่าสารก่อมะเร็งในไส้กรอก แฮม เบคอนซะอีก

ทีนี้กลับมาเรื่องตามหัวข้อกระทู้ ว่าอะไรจะอันตรายกว่ากัน ระหว่างกระทะเหล็ก กับกระทะเทฟล่อน

เหตุที่มาถามเพราะว่าตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ
กระดาษทิชชูทั้ง 2 อันเช็ดจากกระทะที่พึ่งทอดไข่เจียวทั้งคู่ โดยมีเศษไข่ และน้ำมันพืชที่หลงเหลือหน่อยๆ

กระดาษชิ้นบน คือเช็ดมาจากกระทะเหล็ก
กระดาษชิ้นล่าง คือเช็ดมาจากกระทะเทฟล่อน

ผมไม่แน่ใจว่าสีดำๆ ของกระดาษชิ้นบนคืออะไร เป็นเนื้อเหล็กที่หลุดออกมาจากการโดนความร้อนหรือเปล่า? หรือเป็นเขม่าควันจากความร้อน? มันอันตรายไหม?

>> เพิ่มเติมนะครับ >>
>> มีบางท่านบอกว่าผมทอดกระทะเหล็กไหม้ มันเลยดำ ขออธิบายเพิ่มว่า ไข่ที่ผมทอด ใช้น้ำมัน 1 ช้อนชาทั้ง 2 กระทะ ใช้ไฟแรงพอกัน ทอดไข่แบบสุกๆ ดิบๆ ไม่มีการไหม้แน่นอนครับ

>> และมีประเด็นบางท่านแนบ link มาบอกว่ากระทะเหล็กใหม่ต้องเผาก่อน จะไม่ดำ แต่กระทะนี้ผมใช้มาเป็น 10 ปีแล้ว แต่ไม่เคยใช้กระดาษเช็ดมาก่อนเลย พึ่งมาเช็ดไม่กี่วันนี้ และพอเช็ดจะเป็นแบบในภาพทุกครั้ง คือกระทะเหล็กจะดำ แต่เทฟล่อนไม่ดำ ตอนนี้เลยใช้แต่เทฟลอนครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่