ลองกระทะเหล็กใบใหม่ด้วยการทอดไข่เจียว

กระทู้สนทนา
ไปยุโรปครั้งนี้ก็หิ้วกระทะเหล็ก de Buyer รุ่น Mineral B Element อีก 2 ใบ
เป็นกระทะเหล็กที่มีเหล็กหนา 2.5 มม. น้ำหนักค่อนข้างมาก ทำให้มีปริมาณความร้อนอยู่ในตัวกระทะเยอะ
ทำให้การทอดพวกเนื้อ หมู ไก่ ให้ผิวเกรียม ได้อย่างรวดเร็ว

กระทะก้นลึกใบใหญ่เป็นกระทะ Country Fry Pan ที่ชาวฝรั่งเศษนิยมใช้กัน น่าจะไว้ทำอาหารพวกที่มีน้ำซอสเยอะๆ   ส่วนใบเล็กเป็นกระทะแบน




ลองทดสอบกระทะใบเล็กดูก่อน โดยนำมาทอดไข่เจียว

ก่อนที่จะใช้งาน กระทะเหล็กต้องทำการเผาก่อน โดยใส่น้ำมันลงไปบางๆ ตั้งให้น้ำมันไหม้ จะทำให้มีฟิลม์น้ำมันสีดำติดอยู่ที่ก้นกระทะ  นำกระทะไปใช้งานทำอาหาร อาหารจะไม่ติดกระทะ

การเผากระทะ จัดการล้างกระทะด้วยน้ำยาล้างจากก่อนเพื่อล้างสารที่เลือบกระทะไว้  แล้วเอามาตั้งไฟพอกระทะแห้ง ใส่น้ำมันลงไปบางๆ ตั้งไฟไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำมันไหม้ เคลือบติดกระทะ


น้ำมันเริ่มไหม้


ควันคลุ้งเต็มห้องครัว


ทิ้งให้กระทะเย็น นำไปล้างน้ำ เอาแปรงถูเบาๆ ห้ามใช้น้ำยาล้างจาง เอากระดาษทิชชูเช็ดกระทะ  นำไปตั้งไฟให้กระทะแห้ง
กระทะที่เผาแล้ว


ลองทอดไข่เจียว

เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน เติมน้ำมันพอเคลือบกระทะ  พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไป


หรี่เป็นไฟอ่อน  พอไข่เจียวด้านล่างเริ่มสุก ลองเขย่ากระทะดู ปรากฎว่าไข่เจียวไม่ติดกระทะเลย  แสดงว่าการเผากระทะ Perfect
จัดการกลับด้าน  


กลับอีกครั้ง




นับว่าเป็นกระทะเหล็กที่คุณภาพดีมาก ใช้ไฟแรงได้ ทำให้การทอดอาหารมีสีเกรียมสวยงาม อาหารไม่ติดกระทะ  ใช้ได้ตลอด
ต่างกับกระทะเทฟลอนที่ใช้ไปแล้วเทฟลอนจะลอก ต้องทิ้ง

ส่วนกระทะ Country อีกใบ  คงจะมาลองทำแกงเผ็ดดู



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่