สวัสดีครับ ผมเคยเขียนประสบการณ์เรื่อง หลังจากทานคลีนมา 1 ปี
http://ppantip.com/topic/32440634
วันนี้ขออนุญาตแชร์เรื่องอาหารคลีนกับการลดน้ำหนักนะครับ
ผมเคยอ้วน
เคยผอมด้วยการกินน้อย ออกกำลังกายเยอะ จนร่างกายสูญเสียกล้ามเนื้อเหลือแต่ไขมัน
ไม่นานก็ระบบพังและโยโย่
เคยนับแคล กินแต่ของแคลน้อยเคมีเยอะ จนป่วย แล้วก็มากินคลีนจนสุขภาพดีขึ้นและผอมลง
ในระยะหลังมานี่ มักมีคำกล่าวว่า กินคลีนแล้วน้ำหนักไม่ลด กินคลีนกินเกินก็อ้วนได้ ซึ่งก็เป็นไปได้ในทางทฤษฎี
แต่การจะกินคลีนให้อ้วนกว่าเดิมได้นั้น มันทำได้ยากมาก
สำหรับผู้ที่อ้วน มีน้ำหนักเกินมาตรฐานอยู่แล้ว ผมมั่นใจว่ากินคลีน ยังไงน้ำหนักก็ต้องลด
ยกตัวอย่างเช่น ปกติ เราทานข้าวกระเพราะไข่ดาวร้านป้าหน้าหมู่บ้าน ซีอิ้ว น้ำตาล ผงชูรส ไข่ดาวน้ำมันท่วม ยังไงก็มากกว่า 700 แคล
แต่ถ้าเราทำเอง ใช้อกไก่ไม่ติดมัน เอาน้ำมันทากระทะเทฟลอนบางๆ ลดปรุง ไข่ดาวไมโครเวฟ กินกับข้าวกล้อง แคลลดเหลือประมาณ 450 แคล
ถ้าวันนึงเราต้องการ 2,000 แคล
เรากินปกติมื้อละ 700 แคล = วันละ 2,100 แคล ยังไม่รวมน้ำอัดลม กาแฟเย็น ชานมไข่มุก จึงเกินความต้องการของร่างกายและอ้วนขึ้นเรื่อยๆ
เรากินคลีนมื้อละ 450 แคล = วันละ 1,350 แคล ยังไม่รวมผักผลไม้ นมและแอลม่อนไว้ทานเล่น
ต่อให้เรากินในปริมาณเท่าเดิม กินครบ 3 มื้อ กินอิ่ม ไม่ต้องทนหิว ยังไงเราก็จะลด เพราะปริมาณแคลที่รับเข้าน้อยกว่าความต้องการของร่างกาย
การลดด้วยวิธีนี้ จึงได้ผลดีกว่าการอดอาหาร เพราะเราไม่ต้องทนหิว ไม่เสี่ยงขาดสารอาหารและไม่โยโย่ ที่สำคัญการฝึกกินคลีนเป็นประจำจะเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเรา ช่วยให้เราผอมได้อย่างยั่งยืน
คำกล่าวว่า กินคลีน กินเกินก็อ้วนได้ ก็ต้องมาดูว่า อาหารหวาน มัน เค็มน้อยอย่างอาหารคลีน พูดตรงๆ คือ ไม่อร่อย
ไปกินยังไงให้เยอะกว่าเดิม ที่อ้วนกว่าเดิมเพราะเนียนแทรกอย่างอื่นเข้ามา หรือ ว่าไปเติมเหล้า เติมเบียร์หรือเปล่า
ส่วนคนที่น้ำหนักไม่ได้เกินมาตรฐาน กินแล้วน้ำหนักไม่ลด อยากให้มองไปที่สัดส่วนมากกว่า เช่น พุงยุบไม๊ เพราะแท้จริงแล้วหลักอาหารคลีนไม่ได้มุ่งไปที่การลดน้ำหนัก แต่มุ่งที่การรักษาสุขภาพ คือ การลดสารเคมีที่ร่างกายไม่ต้องการ อาหารสุกปกติต่อให้ไม่ปรุง กินไปร่างกายเราก็ไม่ได้เดือดร้อน ที่เดือนร้อนเป็นใจมากกว่า กลับกันอาหารยุคนี้ มุ่งเน้นที่ความอร่อยมากกว่าประโยชน์ ยิ่งอร่อย ยิ่งคิดว่าดี กลายเป็นภาระให้อวัยวะต้องทำงานหนัก เราถึงป่วยเป็นเบาหวาน ความดันและโรคอ้วน
ผมเชื่อว่าการลดน้ำหนักดีๆ ยังมีอีกหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น การนับแคล (อย่างถูกวิธี) และการนับสารอาหาร
ไม่ได้แปลว่าต้องกินคลีนเท่านั้นถึงจะผอม การนำไปปฎิบัติก็อยู่ที่ความเหมาะสมและเป้าหมายของแต่ละท่านนะครับ ^_^
กินคลีนแล้ว น้ำหนักไม่ลด?
http://ppantip.com/topic/32440634
วันนี้ขออนุญาตแชร์เรื่องอาหารคลีนกับการลดน้ำหนักนะครับ
ผมเคยอ้วน
เคยผอมด้วยการกินน้อย ออกกำลังกายเยอะ จนร่างกายสูญเสียกล้ามเนื้อเหลือแต่ไขมัน
ไม่นานก็ระบบพังและโยโย่
เคยนับแคล กินแต่ของแคลน้อยเคมีเยอะ จนป่วย แล้วก็มากินคลีนจนสุขภาพดีขึ้นและผอมลง
ในระยะหลังมานี่ มักมีคำกล่าวว่า กินคลีนแล้วน้ำหนักไม่ลด กินคลีนกินเกินก็อ้วนได้ ซึ่งก็เป็นไปได้ในทางทฤษฎี
แต่การจะกินคลีนให้อ้วนกว่าเดิมได้นั้น มันทำได้ยากมาก
สำหรับผู้ที่อ้วน มีน้ำหนักเกินมาตรฐานอยู่แล้ว ผมมั่นใจว่ากินคลีน ยังไงน้ำหนักก็ต้องลด
ยกตัวอย่างเช่น ปกติ เราทานข้าวกระเพราะไข่ดาวร้านป้าหน้าหมู่บ้าน ซีอิ้ว น้ำตาล ผงชูรส ไข่ดาวน้ำมันท่วม ยังไงก็มากกว่า 700 แคล
แต่ถ้าเราทำเอง ใช้อกไก่ไม่ติดมัน เอาน้ำมันทากระทะเทฟลอนบางๆ ลดปรุง ไข่ดาวไมโครเวฟ กินกับข้าวกล้อง แคลลดเหลือประมาณ 450 แคล
ถ้าวันนึงเราต้องการ 2,000 แคล
เรากินปกติมื้อละ 700 แคล = วันละ 2,100 แคล ยังไม่รวมน้ำอัดลม กาแฟเย็น ชานมไข่มุก จึงเกินความต้องการของร่างกายและอ้วนขึ้นเรื่อยๆ
เรากินคลีนมื้อละ 450 แคล = วันละ 1,350 แคล ยังไม่รวมผักผลไม้ นมและแอลม่อนไว้ทานเล่น
ต่อให้เรากินในปริมาณเท่าเดิม กินครบ 3 มื้อ กินอิ่ม ไม่ต้องทนหิว ยังไงเราก็จะลด เพราะปริมาณแคลที่รับเข้าน้อยกว่าความต้องการของร่างกาย
การลดด้วยวิธีนี้ จึงได้ผลดีกว่าการอดอาหาร เพราะเราไม่ต้องทนหิว ไม่เสี่ยงขาดสารอาหารและไม่โยโย่ ที่สำคัญการฝึกกินคลีนเป็นประจำจะเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเรา ช่วยให้เราผอมได้อย่างยั่งยืน
คำกล่าวว่า กินคลีน กินเกินก็อ้วนได้ ก็ต้องมาดูว่า อาหารหวาน มัน เค็มน้อยอย่างอาหารคลีน พูดตรงๆ คือ ไม่อร่อย
ไปกินยังไงให้เยอะกว่าเดิม ที่อ้วนกว่าเดิมเพราะเนียนแทรกอย่างอื่นเข้ามา หรือ ว่าไปเติมเหล้า เติมเบียร์หรือเปล่า
ส่วนคนที่น้ำหนักไม่ได้เกินมาตรฐาน กินแล้วน้ำหนักไม่ลด อยากให้มองไปที่สัดส่วนมากกว่า เช่น พุงยุบไม๊ เพราะแท้จริงแล้วหลักอาหารคลีนไม่ได้มุ่งไปที่การลดน้ำหนัก แต่มุ่งที่การรักษาสุขภาพ คือ การลดสารเคมีที่ร่างกายไม่ต้องการ อาหารสุกปกติต่อให้ไม่ปรุง กินไปร่างกายเราก็ไม่ได้เดือดร้อน ที่เดือนร้อนเป็นใจมากกว่า กลับกันอาหารยุคนี้ มุ่งเน้นที่ความอร่อยมากกว่าประโยชน์ ยิ่งอร่อย ยิ่งคิดว่าดี กลายเป็นภาระให้อวัยวะต้องทำงานหนัก เราถึงป่วยเป็นเบาหวาน ความดันและโรคอ้วน
ผมเชื่อว่าการลดน้ำหนักดีๆ ยังมีอีกหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น การนับแคล (อย่างถูกวิธี) และการนับสารอาหาร
ไม่ได้แปลว่าต้องกินคลีนเท่านั้นถึงจะผอม การนำไปปฎิบัติก็อยู่ที่ความเหมาะสมและเป้าหมายของแต่ละท่านนะครับ ^_^