ขนมที่ว่า ชื่อไม่ค่อยสุภาพ เพราะเป็นชื่อดั้งเดิมมาจากสมัยก่อน
ไม่แน่ใจว่าจังหวัดอื่น จะหากินยากไหม
เมื่อก่อนเราต้องเดินทางไปหลายจังหวัด แต่ไม่เคยเจอที่เขาเขาทำขาย
มาเจอที่นี่ที่เดียว "ตลาดเช้าสลกบาตร" จ.กำแพงเพชร
ส่วนตัวเราคิดว่าคงเป็นขนมพื้นบ้าน แถวๆ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน แต่ไม่นิยมทำขาย เพราะว่าขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยาก
และใช้แรงเยอะสักหน่อย
และคนสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้จัก รวมถึงรูปลักษณ์ไม่สวย อาจจะขายยาก
แต่ถ้าคนรู้จักแล้ว จะรู้ว่ามันอร่อยจริงๆ อิอิ
คนทำเป็นส่วนมาก คงเป็นผู้ใหญ่ รุ่นป้า รุ่นยาย หากจะทำ คงทำแค่กินกันในบ้าน, หรือ ทำบุญ
ชื่อขนม "แดรกงา" ( จริงๆ ไม่มี ร. แต่ต้องพิมพ์เพิ่มเข้าไป ไม่งั้นจะเป็นคำไม่สุภาพ และโดนเซ็นเซอร์ค่ะ )
เป็นเหมือนแป้งข้าวเหนียวด้านนอกนุ่มๆ หุ้มไส้ รสชาติคล้ายไปทางขนมต้ม หรือใส่ไส้ แต่ดูจะเยิ้มกว่า แล้วคลุกด้วยถั่วและงา
แม่บอกว่า เขาใช้เอาข้าวเหนียวมาตำกันตอนร้อนๆ ( ตอนเด็กๆ แม่เคยทำขาย ที่กำแพงเพชรเหมือนกัน แต่คนละอำเภอ )
เราเคยกิน 2 ครั้ง ครั้งแรกเฉยๆ อาจจะเพราะมันเย็นแล้ว
แต่ครั้งล่าสุดนี้ ได้กินร้อนๆ ตอนเช้า ประทับใจเผลอหยิบใส่ปากไปหลายก้อนเชียวค่ะ
แป้งนุ่ม เหนียว ได้กลิ่นหอมของงา อารมณ์คล้ายกินขนมโมจิ(ญี่ปุ่น ) ไส้งาดำ
กว่าจะนึกได้ว่าถ่ายรูปไว้ดีกว่า ก็เหลือก้อนนี้ก้อนเดียว ( แถมรูปไม่ชัดอีกด้วย เพราะถ่ายจากโทรศัพท์ และแสงไม่พอ)
ไส้เยิ้มๆ
*************************************************
ขอโทษด้วยที่รูปไม่ชัด เลยหาจากในอินเตอร์เน็ตที่ใกล้เคียงมาให้ดูกันค่ะ
ของเราคล้ายๆ แบบนี้แต่มีถั่วลิสงคั่วใหม่โรยด้วยหน่อยนึง
รูปจากเว็บนี้ค่ะ
http://www.krujongrak.com/uthaiwisdom/daknga/index.html
ขนมไทยโบราณหาทานยาก รูปไม่งาม นามไม่เพราะ แต่อร่อยมากค่ะ
ไม่แน่ใจว่าจังหวัดอื่น จะหากินยากไหม
เมื่อก่อนเราต้องเดินทางไปหลายจังหวัด แต่ไม่เคยเจอที่เขาเขาทำขาย
มาเจอที่นี่ที่เดียว "ตลาดเช้าสลกบาตร" จ.กำแพงเพชร
ส่วนตัวเราคิดว่าคงเป็นขนมพื้นบ้าน แถวๆ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน แต่ไม่นิยมทำขาย เพราะว่าขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยาก
และใช้แรงเยอะสักหน่อย
และคนสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้จัก รวมถึงรูปลักษณ์ไม่สวย อาจจะขายยาก
แต่ถ้าคนรู้จักแล้ว จะรู้ว่ามันอร่อยจริงๆ อิอิ
คนทำเป็นส่วนมาก คงเป็นผู้ใหญ่ รุ่นป้า รุ่นยาย หากจะทำ คงทำแค่กินกันในบ้าน, หรือ ทำบุญ
ชื่อขนม "แดรกงา" ( จริงๆ ไม่มี ร. แต่ต้องพิมพ์เพิ่มเข้าไป ไม่งั้นจะเป็นคำไม่สุภาพ และโดนเซ็นเซอร์ค่ะ )
เป็นเหมือนแป้งข้าวเหนียวด้านนอกนุ่มๆ หุ้มไส้ รสชาติคล้ายไปทางขนมต้ม หรือใส่ไส้ แต่ดูจะเยิ้มกว่า แล้วคลุกด้วยถั่วและงา
แม่บอกว่า เขาใช้เอาข้าวเหนียวมาตำกันตอนร้อนๆ ( ตอนเด็กๆ แม่เคยทำขาย ที่กำแพงเพชรเหมือนกัน แต่คนละอำเภอ )
เราเคยกิน 2 ครั้ง ครั้งแรกเฉยๆ อาจจะเพราะมันเย็นแล้ว
แต่ครั้งล่าสุดนี้ ได้กินร้อนๆ ตอนเช้า ประทับใจเผลอหยิบใส่ปากไปหลายก้อนเชียวค่ะ
แป้งนุ่ม เหนียว ได้กลิ่นหอมของงา อารมณ์คล้ายกินขนมโมจิ(ญี่ปุ่น ) ไส้งาดำ
กว่าจะนึกได้ว่าถ่ายรูปไว้ดีกว่า ก็เหลือก้อนนี้ก้อนเดียว ( แถมรูปไม่ชัดอีกด้วย เพราะถ่ายจากโทรศัพท์ และแสงไม่พอ)
ไส้เยิ้มๆ
*************************************************
ขอโทษด้วยที่รูปไม่ชัด เลยหาจากในอินเตอร์เน็ตที่ใกล้เคียงมาให้ดูกันค่ะ
ของเราคล้ายๆ แบบนี้แต่มีถั่วลิสงคั่วใหม่โรยด้วยหน่อยนึง
รูปจากเว็บนี้ค่ะ
http://www.krujongrak.com/uthaiwisdom/daknga/index.html