คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ถ้าจากร้านจีนที่เราไปซื้อของ ปลาดุกจะมาจากเวียดนามค่ะ ไม่อร่อยเท่าของไทย เป็นถุงแช่แข็งมี3ตัว ประมาณถุงละโล ตัวใหญ่แต่ไม่อร่อยเท่าไหร่ ถุงหนึ่งราวๆ8ยูโรกว่าๆ
ปลาทูเคยสั่งจากร้านที่อังกฤษ เป็นของแช่แข็งจากไทย เข่งประมาณที่ไทยขาย60 ที่เราซื้อจะแพงกว่าราวๆ4-5เท่าค่ะ ร้านจีนแถวบ้านไม่มีปลาทูขาย แต่จะมีปลาชนิดหนึ่งที่เราใช้กินแทนปลาทู ชื่อปลาชิชาโร เนื้อจะคล้ายๆปลาทู แต่ไม่มันเท่า
มะนาว เป็นของที่นี่ กิโลละประมาณ 3ยูโรกว่าๆ
ข่า นำเข้าจากไทย ข่าสดแพงมาก กิโลหนึ่งหลักพัน
ชะอม ไม่มีขายในเมืองที่อยู่ ต้องสั่งจากร้านที่อังกฤษ กำเล็กๆราวๆ200กว่าบาท ซื้อที่ไทยน่าจะ10บาท
มะขามเปรี้ยว อันนี้หาง่าย มีทั้งแบบก้อนแบบน้ำ นำเข้าจากไทย แพ็คหนึ่งประมาณร้อยกว่าบาท ซื้อที่ไทยคงสัก20กว่าบาท
คะน้า มีคนจีนปลูกขาย ต้นใบใหญ่กว่าคะน้าไทย ขายเป็นถุงๆละครึ่งกิโล ประมาณ ร้อยกว่าๆ
คิดว่าบางอย่างแพงค่ะ แต่ถ้าเทียบกับค่าเงินค่าของที่นี่ก็ไม่แพงเท่าไหร่ เพราะที่นี่ราคาผักใบเขียวจะแพงอยู่แล้ว พอต้องซื้อกะเพรา โหระพา ครึ่งกิโล200-300บาท เลยเฉยๆ ราคาพอๆกับสลัดที่แพ็คถุงขาย ของจากไทยหลายอย่างราคาคูณ3คูณ4 ฟังดูเหมือนแพง แต่เทียบกับราคาของท้องถิ่นและค่าเงินก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ค่ะ ผักสดหลายอย่างมีคนไทยปลูกขาย อย่างเมืองที่เราอยู่ ต้นกระถินยังมีเลยค่ะ เคยเห็นพี่คนไทยเก็บมากินกับส้มตำ
ปลาทูเคยสั่งจากร้านที่อังกฤษ เป็นของแช่แข็งจากไทย เข่งประมาณที่ไทยขาย60 ที่เราซื้อจะแพงกว่าราวๆ4-5เท่าค่ะ ร้านจีนแถวบ้านไม่มีปลาทูขาย แต่จะมีปลาชนิดหนึ่งที่เราใช้กินแทนปลาทู ชื่อปลาชิชาโร เนื้อจะคล้ายๆปลาทู แต่ไม่มันเท่า
มะนาว เป็นของที่นี่ กิโลละประมาณ 3ยูโรกว่าๆ
ข่า นำเข้าจากไทย ข่าสดแพงมาก กิโลหนึ่งหลักพัน
ชะอม ไม่มีขายในเมืองที่อยู่ ต้องสั่งจากร้านที่อังกฤษ กำเล็กๆราวๆ200กว่าบาท ซื้อที่ไทยน่าจะ10บาท
มะขามเปรี้ยว อันนี้หาง่าย มีทั้งแบบก้อนแบบน้ำ นำเข้าจากไทย แพ็คหนึ่งประมาณร้อยกว่าบาท ซื้อที่ไทยคงสัก20กว่าบาท
คะน้า มีคนจีนปลูกขาย ต้นใบใหญ่กว่าคะน้าไทย ขายเป็นถุงๆละครึ่งกิโล ประมาณ ร้อยกว่าๆ
คิดว่าบางอย่างแพงค่ะ แต่ถ้าเทียบกับค่าเงินค่าของที่นี่ก็ไม่แพงเท่าไหร่ เพราะที่นี่ราคาผักใบเขียวจะแพงอยู่แล้ว พอต้องซื้อกะเพรา โหระพา ครึ่งกิโล200-300บาท เลยเฉยๆ ราคาพอๆกับสลัดที่แพ็คถุงขาย ของจากไทยหลายอย่างราคาคูณ3คูณ4 ฟังดูเหมือนแพง แต่เทียบกับราคาของท้องถิ่นและค่าเงินก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ค่ะ ผักสดหลายอย่างมีคนไทยปลูกขาย อย่างเมืองที่เราอยู่ ต้นกระถินยังมีเลยค่ะ เคยเห็นพี่คนไทยเก็บมากินกับส้มตำ
แสดงความคิดเห็น
[ Europe ] วัตถุดิบทำอาหารเขตร้อนสด นำเข้ามาจากที่ไหนครับ
ปลาดุก
ปลาทู
มะนาว
ข่า
ชะอม
มะขามเปรี้ยว
คะน้า
เป็นต้น
แล้วคุณคิดว่าราคาถูกหรือไม่ถ้าเทียบกับค่าเงินของประเทศนั้นๆ แล้วอะไรเป็นตัวกำหนดราคาครับ ปริมาณคนซื้อหรือระยะทางขนส่ง
ขอบคุณครับ