เมื่อวันอาทิตย์ จขกท.ไปเดินตลาดนัด ที่จ.ชัยนาท ช่วงนี้ น้ำกำลังมา ปลาก็เลยเยอะมากๆ ค่ะ เดินชม เดินช็อป บอกเลยว่า เพลินมากๆ
นอกจากปลา ก็ยังมีสินค้าบ้านๆ ที่ชาวบ้านนำมาขาย เช่น ลูกไข่เน่า นี่ไม่ได้เห็นมานานเลยค่ะ ชอบกินมาก อร่อยยย
แต่พระเอกครั้งนี้ คงต้องยกให้ เจ้า ปลาสวายย่าง ตัวใหญ่ น่าทาน ราคาตัวละ 70 บาท ถ้าซื้อ 3 ตัว ราคา 200 บาทค่ะ
จขกท.ไม่ค่อยกล้าซื้อเยอะ กลัวเก็บไม่ได้นาน เลยซื้อมา 1 ตัว
ได้ปลาย่างมาแล้ว เราก็มาทำต้มโคล้งกันค่ะ เสียดายที่ไม่มีใบมะขามอ่อน เลยไม่ได้ใส่
ส่วนผสม
1.ปลาย่าง
2.ข่าหั่นแว่น
3.ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก
4.ใบมะกรูดฉีก3-4 ใบ
5.มะขามเปียก
6.มะนาว
7.พริกขี้หนูแห้งทอด
8.น้ำปลา
9.เกลือป่น
วิธีทำ
1.นำปลาย่าง มาสับเป็นชิ้น พอประมาณ
2. ใส่น้ำในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะขามเปียก ปล่อยให้เดือด พอน้ำซุปมีกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา พริกขี้หนูแห้งทอด ชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม บีบมะนาวลงไป เพิ่มกลิ่นหอม (หรือถ้ามีใบมะขามอ่อน จะไม่บีบมะนาวก็ได้ค่ะ)
4.ปล่อยให้น้ำเดือดอีกรอบ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟได้ ค่ะ
ราคา ปลาย่าง :70 บาท
เครื่องต้มยำ : 10 บาท
รวม 80 บาท
ทานได้ 3 มื้อ เลยค่ะ
ชวมชิม เมนู " ต้มโคล้งปลาย่าง" หม้อใหญ่ๆ ในราคาไม่ถึง 100 บาท
นอกจากปลา ก็ยังมีสินค้าบ้านๆ ที่ชาวบ้านนำมาขาย เช่น ลูกไข่เน่า นี่ไม่ได้เห็นมานานเลยค่ะ ชอบกินมาก อร่อยยย
แต่พระเอกครั้งนี้ คงต้องยกให้ เจ้า ปลาสวายย่าง ตัวใหญ่ น่าทาน ราคาตัวละ 70 บาท ถ้าซื้อ 3 ตัว ราคา 200 บาทค่ะ
จขกท.ไม่ค่อยกล้าซื้อเยอะ กลัวเก็บไม่ได้นาน เลยซื้อมา 1 ตัว
ได้ปลาย่างมาแล้ว เราก็มาทำต้มโคล้งกันค่ะ เสียดายที่ไม่มีใบมะขามอ่อน เลยไม่ได้ใส่
ส่วนผสม
1.ปลาย่าง
2.ข่าหั่นแว่น
3.ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก
4.ใบมะกรูดฉีก3-4 ใบ
5.มะขามเปียก
6.มะนาว
7.พริกขี้หนูแห้งทอด
8.น้ำปลา
9.เกลือป่น
วิธีทำ
1.นำปลาย่าง มาสับเป็นชิ้น พอประมาณ
2. ใส่น้ำในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะขามเปียก ปล่อยให้เดือด พอน้ำซุปมีกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา พริกขี้หนูแห้งทอด ชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม บีบมะนาวลงไป เพิ่มกลิ่นหอม (หรือถ้ามีใบมะขามอ่อน จะไม่บีบมะนาวก็ได้ค่ะ)
4.ปล่อยให้น้ำเดือดอีกรอบ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟได้ ค่ะ
ราคา ปลาย่าง :70 บาท
เครื่องต้มยำ : 10 บาท
รวม 80 บาท
ทานได้ 3 มื้อ เลยค่ะ