จริงๆก็ดัดแปลงมาจากยำปลาดุกฟูนี่แหละค่ะ เพียงแต่ว่าเราใช้เนื้อปลาทูสด มาทำแทนเนื้อปลาดุก เพราะว่ามีปลาทูสดใส่กล่องแช่ฟรีซไว้นานมากแล้ว และได้เห็นว่ามีการนำปลาทูมาทำแทนปลาดุกฟูด้วยเหมือนกัน เราก็เลยได้รื้อมาลองทำดูบ้าง (จริงๆคิดว่าปลาชนิดอื่นก็ทำได้เหมือนกันค่ะ) 😊
.
.
.
.
มะม่วงเปรี้ยว สอยเอาต้นข้างบ้าน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ร้านสะดวกซื้อ ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ มีติดบ้านอยู่แล้ว ส่วนหลักที่สำคัญอย่างแรกคือการทำปลาทูฟูนี่แหละค่ะ
วัตถุดิบในการทำปลาทูฟู
- ปลาทูสด
(นึ่งสุกแล้ว แกะก้างและหนังออก เหลือเอาไว้แต่เนื้อ)
- น้ำมัน
.
.
.
.
วิธีทำปลาทูฟู
นำเนื้อปลาทูที่เราแกะแล้ว มาปั่นหรือตำในครก (ส่วนตัวใช้วิธีตำค่ะ)
.
.
.
.
จากนั้น ตักเนื้อปลาที่ตำจนแหลกแล้วมาใส่ไว้ในชาม แล้วใส่น้ำมันลงไปผสมให้เข้ากันค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลางในการทอด เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ตักเนื้อปลาใส่ลงไปได้เลยค่ะ เดี๋ยวเขาจะดีดตัวกระจายออกมาเป็นแพเอง ถ้าเหลืออยู่นิดนึงกลางกระทะ เราสามารถใช้ตะหลิวช่วยเขี่ยๆให้เขาแตกออกมาอีกได้ค่ะ
⭐ ก่อนใส่ปลาลงไป ต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดๆก่อนนะคะ
ไม่อย่างนั้นเนื้อปลาจะไม่ฟู และจะไม่ดีดออกจากกัน แต่จะจับตัวเป็นก้อนตันๆเหมือนลูกชิ้นแทนค่ะ และเมื่อทอดแพต่อไป ก่อนใส่เนื้อปลาทุกครั้ง ก็ต้องรอให้น้ำมันกลับมาร้อนก่อนเสมอ
.
.
.
.
เมื่อทอดเสร็จแล้ว ทำการตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น เดี๋ยวเขาจะเซ็ตตัวแข็งเองอีกค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับยำปลาทูฟู
- ปลาทูฟู
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์
- หอมแดงซอย
- แครอทซอย
- ขึ้นฉ่าย
- มะม่วงเปรี้ยวซอย
(มะม่วงพันธุ์อะไรก็ได้ค่ะ แต่ของเราเป็นน้ำดอกไม้)
- พริกจินดาแดง + พริกขี้หนูสวนซอย
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลมะพร้าว
.
.
.
.
วิธีทำยำปลาทูฟู
ในส่วนขั้นตอนของการทำน้ำยำ เรานำหม้อตั้งไฟใสน้ำเปล่านิดหน่อย แล้วใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปเคี่ยวให้ละลาย กลายเป็นน้ำเชื่อมค่ะ
จากนั้น พักให้คลายร้อน แล้วค่อยน้ำมาปรุงรสชาติต่อด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
⭐ ยำปลาทูฟูรอบนี้ เราจะไม่ใส่น้ำมะนาวเยอะนะคะ
เพราะมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เราเด็ดมา เขายังไม่แก่ดีค่ะ จึงมีรสชาติเปรี้ยวมากจริงๆ เลยต้องมาลดน้ำมะนาวในส่วนของน้ำยำแทน
.
.
.
.
เมื่อคนเข้ากันดีแล้ว ก็ทำการใส่พริกสดที่เราซอยไว้ลงไปผสมได้เลยค่ะ
.
.
.
.
เราจะยังไม่ราดน้ำยำลงไปใส่ปลาทูฟูนะคะ ไม่อย่างนั้นมันจะสลดและไม่กรอบค่ะ เราเลยจัดเครื่องแบบแยก เวลาจะกิน ค่อยตักแบ่งออกมาคลุกผสมต่างหากเอาค่ะ จะได้มีความกรอบ และผักจะได้ไม่สลด แถมถ้ากินไม่หมด ปลาของเราก็จะยังกรอบฟูอยู่ค่ะ
❤️🧡 ทำเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️
.
.
.
.
... ยำปลาทูฟู อีกหนึ่งเมนูยำแสนอร่อย กินเพลินๆแก้ง่วงยามบ่ายกันค่ะ ❤️🧡💛
⭐ ก่อนใส่ปลาลงไป ต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดๆก่อนนะคะ
ไม่อย่างนั้นเนื้อปลาจะไม่ฟู และจะไม่ดีดออกจากกัน แต่จะจับตัวเป็นก้อนตันๆเหมือนลูกชิ้นแทนค่ะ และเมื่อทอดแพต่อไป ก่อนใส่เนื้อปลาทุกครั้ง ก็ต้องรอให้น้ำมันกลับมาร้อนก่อนเสมอ
จากนั้น พักให้คลายร้อน แล้วค่อยน้ำมาปรุงรสชาติต่อด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
⭐ ยำปลาทูฟูรอบนี้ เราจะไม่ใส่น้ำมะนาวเยอะนะคะ
เพราะมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เราเด็ดมา เขายังไม่แก่ดีค่ะ จึงมีรสชาติเปรี้ยวมากจริงๆ เลยต้องมาลดน้ำมะนาวในส่วนของน้ำยำแทน