สวัสดีค่า แพรกลับมาอีกครั้งกับสูตรอาหารแปลกๆ 55555 แต่ทานได้นะคะ 5555
หลังจากนอนจมกองขี้โคลนมาหลายวัน (อ้ายย ไม่ใช่หมู) 5555 ก็ฮึดขึ้นมาเขียนกระทู้ได้สักที
วันนี้เป็นของหวานอร่อยๆ ต้นตำรับจากไทยเรานั่นเอง
ทานตอนกำลังร้อนๆ อร่อยมากๆ ยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาวนี่ยิ่งดีเลย
วันนี้แพรมาประยุกต์ เป็นสูตรที่ใช้เครื่องปรุงแบบอาหารฝรั่งนิดนึง วัตถุดิบหาง่ายๆ สำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ แต่หาซื้อกะทิ กล้วยน้ำว้าไม่ได้ หรือแม้แต่คนไทย อยู่ไทย ก็สามารถทำทานได้ เพราะวัตถุดิบหลักๆแพรเชื่อว่ามีตามก้นครัวกันทุกกกบ้านเลยค่า
"กล้วยหอมบวชชีนมสดคาราเมล"
ส่วนผสม
1. กล้วยหอมสุกงอม (แล้วแต่ความชอบนะคะ ชอบกล้วยเละงอมมาก ชอบกล้วยไม่เละไม่ต้องงอมมากค่ะ) 2 ลูก
2. น้ำตาลทราย แยกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่ง 1 ถ้วยตวง อีกส่วน ประมาณ 2 ช้อนชาก็พอค่ะ
3. เกลือ 2 หยิบมือ
4. ครีมสด (วิปปิ้งครีมแบบยังไม่ตี) 1 ถ้วยตวง (ไม่จำเป็นค่ะ ไม่ใส่ก็ได้ ใส่เพื่อเพิ่มความเข้มข้นเฉยๆ)
5. นมสดรสจืด 2 ถ้วยตวง
6. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ไม่จำเป็น ไม่ใส่ก็ได้ค่า)
มาลงมือทำกันเลยยย ^^
1. อันดับแรก ปอกกล้วยแล้วหั่นให้พอดีคำ จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด จริงๆแล้วแพรมีเคล็ดลับ สำหรับคนที่ไม่รีบ แพรแนะนำให้นำกล้วยไปต้มก่อนทั้งเปลือกด้วยน้ำเปล่า 10-15 นาที เพื่อกำจัดยางกล้วยทิ้ง กล้วยจะไม่ดำค่ะ
2. ใส่น้ำตาลทรายหนึ่งถ้วยตวงลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อน หมั่นคนให้น้ำตาลละลาย เป็นคาราเมล
3. เริ่มละลายยย
4. ประมาณนี้ คิคิ
5. ปิดเตา สาดครีมลงไปเลยยย (ระวังนะคะขั้นตอนนี้ มันจะฟู่ขึ้นมา) แต่เราจะไม่รีบคนให้คาราเมลกับครีมผสมกันนะคะ พอเทครีมลงไปก็รอแปบนึง แล้วเอาพายไม้ลงไปขูดเอาคาราเมลส่วนนึงที่แข็งๆเป็นก้อนขึ้นมา (เราไม่ต้องการคาราเมลทั้งหมด มันจะหวานไป เราต้องการแค่รสชาติอ่อนๆของมันและกลิ่นค่ะ) มันจะเหลือแค่คาราเมลบางส่วนเท่านั้นที่ผสมกับครีมค่ะ
6. ขูดออกมาแบบนี้ค่ะ เห็นไหมคะ เราแค่ขูดส่วนมากที่จับตัวแข็งออกมา ส่วนที่ละลายไปกับครีมก็ปล่อยไป ขั้นตอนนี้ทำขึ้นเพื่อไม่ให้หวานข้นจนเกินไป แต่ก็มีรสชาติที่พอดีและกลิ่นที่ยังคงอยู่เต็มที่ค่ะ
7. เติมนมสด กลิ่นวานิลลาลงไป หากชอบหวานมากหน่อยก็เติมน้ำตาลทรายไปสองช้อนชา เติมเกลือ คนผสมให้เข้ากัน
ปล. สาเหตุที่เรามาเติมน้ำตาลสำหรับคนชอบทานหวานทีหลัง เพราะรสหวานของคาราเมลทั้งหมดมันจะหนักไปหากเราไม่เอาขึ้นเลย มันจะแสบคอค่ะ หากชอบหวานมาเติมทีหลังด้วยน้ำตาลจะกลมกล่อมกว่า หากไม่ชอบหวานมาก ไม่ต้องเติมเลยค่ะ
ปล2. กลิ่นวานิลลา สำหรับแพร มันไม่กลบกลิ่นคาราเมลนะคะ แต่มันจะช่วยดึงความหอมของคาราเมลขึ้นมาอีก ถือว่าเป็นการผสมผสานที่ลมตัวมากจริงๆค่ะ
8. เติมกล้วยลงไป ต้มกล้วยประมาณ 15 นาทีจนกล้วยสุก
พร้อมเสิร์ฟละค่ะ
อร่อยยย
.
.
.
โบนัส ทานของคาวกันก่อนนะคะ ^^
เจอกันใหม่ค่าาาาา
ปล. ถึงบุคคลหนึ่งเผื่อเค้าได้เปิดมาอ่าน
ไหนบอกจะรอกินกับข้าวฝีมือเค้าไง TT
นี่ก็ทำกับข้าวเป็นละนะ กลับมากินด้วย TT
แจกสูตร กล้วยหอมบวชชีนมสดคาราเมล >> หอมอร่อยทานได้ท้องไม่เสียแน่นอนก๊าบ