สวัสดีครับ แนะนำตัวก่อนเลย ผมชื่อ"ฮาร์ท"นะครับ ชอบการทำอาหารมากครับ (เข้าเรื่องเลยละกัน)
วันนี้มีสูตรต้มเค็มมาครับ หลายๆคนเนี่ยชอบกินนะผมรู้ และหลายๆก็ไม่รู้จัก เพราะส่วนใหญ่จะดึงแต่ปลาทูต้มเค็ม วันนี้เลยจะมาเปิดครัวแชร์ความรู้กันเลย
เพื่อจะได้ไม่เสียเวลา เรามาเริ่มกันก่อนนะครับ
วัตถุดิบนะครับ
1.กุ้ง 3-4 ขีด หรือตามชอบ
2.กะปิกุ้งหวาน (หากท่านใดไปแถวภาคใต้แนะนำของคลองท่อม จ.กระบี่ และของป่าบอน จ.พัทลุง)
3.เม็ดมะม่วงหิมพานต์
4.ผักหวาน
5.ผักตำลึง(ยอดอ่อนๆ)
6.หน่อไม้เล็ก หั่นเป็นชิ้นบางๆ
7.ข้าวโพดอ่อนหั่น
8.กุ้งแห้ง
9.ฟักเขียวอ่อนๆ
10.เครื่องปรุง(น้ำปลา น้ำตาล เกลือ)
"เอาละ มาเริ่มทำกันโลด"
-ต้มน้ำเดือดแล้วกุ้งลงรอกุ้งแดงพอเห็นว่ากุ้งแดงแล้วรีบนำกุ้งขึ้นไปพักไว้ในน้ำแข็งเพื่อให้กุ้งกรอบอร่อย
-จากนั้นใส่กะปิหวานลงไปในหม้อน้ำลองชิมดูว่าชอบหรือพอใจหรือยังถ้ายังไม่ค่อยหวานให้ใส่น้ำตาลลงไป
-หลังจากนั้นทยอยใส่ผักลงไป ใบผักหวาน ยอดตำลึง ข้าวโพดอ่อน ฟักเขียวอ่อนหั่น หน่อไม้หั่น กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ รอจนผักเริ่มสุกทั้งหมดก็ใส่เครื่องปรุง (น้ำปลา เกลือ)ตามความชอบจากนั้นใส่พี่กุ้งของเราลงไปในหม้อ ตักใส่จานทานพร้อมข้าวสวย อร่อยนักแล
*จบกันไปแล้วสำหรับสูตรต้มเค็มกุ้ง..หลายคนอาจสงสัยว่าความเค็มมาจากใหน?ก็มาจากกะปิกุ้งหวานของเรานั่นเอง วันนี้ฮาร์ท ไปละวันหลังจะมาแนะนำ "น้ำพริกลงเรือ".ครับ
รูปเอามาจากเว็บ
baansauncafesodนะครับ ..สวัสดีครับ
ต้มเค็มกุ้ง"สูตรเด็ดจากปักษ์ใต้สมัยสงครามโลก"
วันนี้มีสูตรต้มเค็มมาครับ หลายๆคนเนี่ยชอบกินนะผมรู้ และหลายๆก็ไม่รู้จัก เพราะส่วนใหญ่จะดึงแต่ปลาทูต้มเค็ม วันนี้เลยจะมาเปิดครัวแชร์ความรู้กันเลย
เพื่อจะได้ไม่เสียเวลา เรามาเริ่มกันก่อนนะครับ
วัตถุดิบนะครับ
1.กุ้ง 3-4 ขีด หรือตามชอบ
2.กะปิกุ้งหวาน (หากท่านใดไปแถวภาคใต้แนะนำของคลองท่อม จ.กระบี่ และของป่าบอน จ.พัทลุง)
3.เม็ดมะม่วงหิมพานต์
4.ผักหวาน
5.ผักตำลึง(ยอดอ่อนๆ)
6.หน่อไม้เล็ก หั่นเป็นชิ้นบางๆ
7.ข้าวโพดอ่อนหั่น
8.กุ้งแห้ง
9.ฟักเขียวอ่อนๆ
10.เครื่องปรุง(น้ำปลา น้ำตาล เกลือ)
"เอาละ มาเริ่มทำกันโลด"
-ต้มน้ำเดือดแล้วกุ้งลงรอกุ้งแดงพอเห็นว่ากุ้งแดงแล้วรีบนำกุ้งขึ้นไปพักไว้ในน้ำแข็งเพื่อให้กุ้งกรอบอร่อย
-จากนั้นใส่กะปิหวานลงไปในหม้อน้ำลองชิมดูว่าชอบหรือพอใจหรือยังถ้ายังไม่ค่อยหวานให้ใส่น้ำตาลลงไป
-หลังจากนั้นทยอยใส่ผักลงไป ใบผักหวาน ยอดตำลึง ข้าวโพดอ่อน ฟักเขียวอ่อนหั่น หน่อไม้หั่น กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ รอจนผักเริ่มสุกทั้งหมดก็ใส่เครื่องปรุง (น้ำปลา เกลือ)ตามความชอบจากนั้นใส่พี่กุ้งของเราลงไปในหม้อ ตักใส่จานทานพร้อมข้าวสวย อร่อยนักแล
*จบกันไปแล้วสำหรับสูตรต้มเค็มกุ้ง..หลายคนอาจสงสัยว่าความเค็มมาจากใหน?ก็มาจากกะปิกุ้งหวานของเรานั่นเอง วันนี้ฮาร์ท ไปละวันหลังจะมาแนะนำ "น้ำพริกลงเรือ".ครับ
รูปเอามาจากเว็บbaansauncafesodนะครับ ..สวัสดีครับ