ผมลองทำลูกชิ้นดูครับ เป็นลูกชิ้นเนื้อ ก็ดูวิธีจากใน pantip กระทู้เก่าๆ แล้วก็ตามเว็บทั่วไปด้วยครับ
ซื้อเนื้อมา 1 กิโล ประมาณ 200 บาท
ลองทำไป ครึ่งกิโลครับ (ผมไม่มีเคื่องปั่นเครื่องตี เครื่องผสม ผมใช้เครื่องบดเนื้อ แล้วใช้มือนวดเอา)
1.ผลออกมาเวลานวดเนื้อ มันเหลวๆ ไม่ค่อยเหนียวหนึบๆ ข้อนี้เป็นเพราะผมผสมน้ำเปล่าเยอะไปหรือเปล่าครับ
2.เวลาเอามาต้มในน้ำ ให้มันสุก(น้ำไม่เดือด) ปั้นก็เป็นลูกดีครับพอลอยขึ้น ซักพักตัดออกมา ผมลองจับดูมันไม่แน่นเหนียว มันออกร่วนๆ ออกแนวหมูเด้ง แต่มันร่วนไม่จับตัวกันครับ กินไม่ได้เลยมันเละๆนิ่มๆ
ปัญหาคือเกิดจากตอนนวดเนื้อ ผสมเครื่องปรุงเข้ากับเนื้อเพราะผมใส่น้ำมากไปใช่ไหมครับ ตอนนวดผสมนี่มันต้องเหนียวหนึบเลยหรือเล่าครับ
เย็นนี้จะลองทำอีกครึ่งโลที่เหลือครับ
สอบถาม การทำลูกชิ้นครับ
ซื้อเนื้อมา 1 กิโล ประมาณ 200 บาท
ลองทำไป ครึ่งกิโลครับ (ผมไม่มีเคื่องปั่นเครื่องตี เครื่องผสม ผมใช้เครื่องบดเนื้อ แล้วใช้มือนวดเอา)
1.ผลออกมาเวลานวดเนื้อ มันเหลวๆ ไม่ค่อยเหนียวหนึบๆ ข้อนี้เป็นเพราะผมผสมน้ำเปล่าเยอะไปหรือเปล่าครับ
2.เวลาเอามาต้มในน้ำ ให้มันสุก(น้ำไม่เดือด) ปั้นก็เป็นลูกดีครับพอลอยขึ้น ซักพักตัดออกมา ผมลองจับดูมันไม่แน่นเหนียว มันออกร่วนๆ ออกแนวหมูเด้ง แต่มันร่วนไม่จับตัวกันครับ กินไม่ได้เลยมันเละๆนิ่มๆ
ปัญหาคือเกิดจากตอนนวดเนื้อ ผสมเครื่องปรุงเข้ากับเนื้อเพราะผมใส่น้ำมากไปใช่ไหมครับ ตอนนวดผสมนี่มันต้องเหนียวหนึบเลยหรือเล่าครับ
เย็นนี้จะลองทำอีกครึ่งโลที่เหลือครับ