สวัสดีชาวพันทิป (ตอนนี้ก็พึ่งเป็นชาวพันทิปหมาด ๆ ถถถ)
พอดีมีความสงสัยอย่างมากในการทำโยเกิร์ต ซึ่งหาข้อมูลมาสักพักก็ยังไม่กระจ่างสักที
ตัดสินใจ สมัครสมาชิกพันทิป เพื่อกระทู้นี้โดยเฉพาะเลย
เข้าคำถามกันเลย
1. นมที่นำมาทำโยเกิร์ต ระหว่าง นมโคสด (raw milk) นมพราสเจอร์ไรส์ และนม UHT ตัวไหนเหมาะสมที่สุด เพราะอะไร ?
2. การทำโยเกิร์ต เมื่อทำเสร็จ (หมายถึงเมื่อหมักโยเกิร์ตเสร็จ แล้วนำเข้าตู้แช่เย็น) ระยะเวลาในการเก็บรักษามีอายุกี่วัน ?
2.1 สมมติว่าโยเกิร์ต(ที่จะนำมาเป็นหัวเชื้อ)และนมที่ซื้อมา จะหมดอายุในอีก 3 วันข้างหน้า (10/11/14) ถ้าหากเราทำโยเกิร์ตภายในวันนี้ จะสามารถเก็บต่อหลังจากนั้นได้กี่วัน (หรือว่าควรอ้างอิงจากฉลากวันที่หมดอายุของทั้งตัวโยเกิร์ตและนมนั้น) ?
2.2 สมมติว่าโยเกิร์ตที่ทำของรอบก่อน ซึ่งจะนำมาเป็นหัวเชื้อของรอบที่กำลังจะทำ (วันนี้) จะหมดอายุภายในวันพรุ่งนี้ จะสามารถนำมาเป็นหัวเชื้อได้อยู่หรือเปล่า เหมาะสมหรือไม่อย่างไร แล้วถ้าต่อหัวเชื้อเป็นรอบต่อรอบอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จะเป็นอย่างไร ?
3. โยเกิร์ตที่เสียแล้วมีลักษณะ กลิ่น สีเป็นยังไง แล้วเก็บอุณหภูมิเท่าไหร่ถึงเหมาะสม ?
ขอถามแค่นี้ก่อนละกันครับ จริง ๆ มีคำถามเยอะมาก ๆ ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเลย ฮ่า ๆ ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้นะครับ
ขอบคุณครับ.
สงสัยเรื่องการทำโยเกิร์ตมาก ๆ ช่วยชี้แนะหน่อยจ้า
พอดีมีความสงสัยอย่างมากในการทำโยเกิร์ต ซึ่งหาข้อมูลมาสักพักก็ยังไม่กระจ่างสักที
ตัดสินใจ สมัครสมาชิกพันทิป เพื่อกระทู้นี้โดยเฉพาะเลย
เข้าคำถามกันเลย
1. นมที่นำมาทำโยเกิร์ต ระหว่าง นมโคสด (raw milk) นมพราสเจอร์ไรส์ และนม UHT ตัวไหนเหมาะสมที่สุด เพราะอะไร ?
2. การทำโยเกิร์ต เมื่อทำเสร็จ (หมายถึงเมื่อหมักโยเกิร์ตเสร็จ แล้วนำเข้าตู้แช่เย็น) ระยะเวลาในการเก็บรักษามีอายุกี่วัน ?
2.1 สมมติว่าโยเกิร์ต(ที่จะนำมาเป็นหัวเชื้อ)และนมที่ซื้อมา จะหมดอายุในอีก 3 วันข้างหน้า (10/11/14) ถ้าหากเราทำโยเกิร์ตภายในวันนี้ จะสามารถเก็บต่อหลังจากนั้นได้กี่วัน (หรือว่าควรอ้างอิงจากฉลากวันที่หมดอายุของทั้งตัวโยเกิร์ตและนมนั้น) ?
2.2 สมมติว่าโยเกิร์ตที่ทำของรอบก่อน ซึ่งจะนำมาเป็นหัวเชื้อของรอบที่กำลังจะทำ (วันนี้) จะหมดอายุภายในวันพรุ่งนี้ จะสามารถนำมาเป็นหัวเชื้อได้อยู่หรือเปล่า เหมาะสมหรือไม่อย่างไร แล้วถ้าต่อหัวเชื้อเป็นรอบต่อรอบอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จะเป็นอย่างไร ?
3. โยเกิร์ตที่เสียแล้วมีลักษณะ กลิ่น สีเป็นยังไง แล้วเก็บอุณหภูมิเท่าไหร่ถึงเหมาะสม ?
ขอถามแค่นี้ก่อนละกันครับ จริง ๆ มีคำถามเยอะมาก ๆ ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเลย ฮ่า ๆ ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้นะครับ
ขอบคุณครับ.