จากมหัศจรรย์แห่งดอกไม้สู่หลากเมนูสุดประทับใจ
ณ อีทไทย “เซ็นทรัลเอ็มบาสซี” 30 ต.ค.-2 พ.ย.นี้
หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่า ดอกไม้ กับ อาหาร จะกลายเป็นเรื่องเดียวกันได้อย่างไร แต่ขึ้นชื่อว่าคนไทยที่สร้างสรรค์เมนูอาหารไทยสืบทอดกันมาจนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก คงไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ หากสืบย้อนตำราโบราณอาหารไทยจะพบว่ามีหลายเมนูที่นำดอกไม้มาประกอบอาหารด้วยเหตุนี้ เนื่องในโอกาสที่ห้างเซ็นทรัลจัดงาน “มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ประจำปี 2557” ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี “อีทไทย” ศูนย์อาหารที่รวมสตรีทฟู้ดร้านดังไว้ที่ชั้น LG จึงได้ร่วมฉลองโดยจัด "Eathai The Petals of Flavour" เทศกาลอาหารปรุงแต่งด้วยดอกไม้ เพื่อมอบประสบการณ์พิเศษให้กับนักชิม
งานนี้ได้ “ดาษดาแกลเลอรี” แกลเลอรีดอกไม้ชื่อดังที่คัดสรรดอกไม้หลากสีสันสดสวยส่งตรงจากเขาใหญ่ ปราจีนบุรี มาเนรมิตให้ศูนย์อาหารกลายเป็นอุทยานดอกไม้ เพื่อให้ผู้มาเยือนมีความสุขกับการรับประทานเมนูพิเศษ โดยกูรูเมนูดอกไม้ “ป้าจาย แม่มดดอกไม้” (พูลทรัพย์ เจตลีลา) และ “ป้าจุ๊บ” (จารุวรรณ บุญวิวัฒนา) แห่งร้าน “ทำเสื้อ ทำสวน” ซึ่งล้วนแต่ให้ทั้งคุณประโยชน์และคุณค่าอาหารตามตำรับโบราณ จัดมาอย่างประณีตสวยงาม รสชาติเป็นเลิศ
เมนูที่ต้องลอง เริ่มจากจานหลัก ผัดหมี่ปู หมี่ขาวผัดกับเนื้อปูสด กุ้งแห้งทอด ตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสีสัน หรือจะเป็น ข้าวผัดน้ำพริก ข้าวผัดน้ำพริกกะปิผสมเนื้อปลาทูชั้นดี และไข่เค็ม ผัดเข้ากัน รับประทานคู่กับผักเครื่องเคียงน้ำพริก อาทิ กระเจี๊ยบ ดอกโสนลวก มะเขือเปราะ ถั่วพู แตงกวา ส่วนคนที่รักสุขภาพต้องสั่ง ข้าวผัดสมุนไพร ข้าวผัดกับก้านเห็ดหอม ขิง หัวหอมใบมะกรูด กุ้งแห้งทอด เพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติด้วยน้ำมันงา ตามมาด้วยเมนูสุขภาพยอดนิยมจากแดนใต้ ข้าวยําดอกไม้ ข้าวยำรับประทานพร้อมผักสด สมุนไพร ดอกไม้สดนานาชนิด เสิร์ฟพร้อมน้ำบูดูสูตรใต้รสเลิศ ตามตำรับโบราณขนานแท้
สำหรับคนที่ชอบรับประทานขนมจีนก็มีให้เลือกสารพัด ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนดอกไม้-แกงกะทิปลาย่าง ขนมจีนสีสันสดสวยจากดอกไม้นานาชนิด เลือกรับประทานพร้อมกับแกงกะทิปลาย่าง ขนมจีนดอกไม้-น้ำพริก ขนมจีนแต่งแต้มด้วยสีสันสดสวยของดอกไม้นานาชนิด รับประทานกับน้ำพริก ขนมจีนดอกไม้-แกงไตปลา ขนมจีนสีสวยจากดอกไม้รับประทานกับแกงไตปลา และขนมจีนดอกไม้-น้ำเงี้ยว ขนมจีนสีสันสดสวยรับประทานกับน้ำเงี้ยว
ข้าวยำดอกไม้
ขนมจีนดอกไม้ น้ำเงี้ยวและน้ำยา
ดอกไม้สำหรับทำเมนูอาหาร
ข้าวผัดสมุนไพร
ผัดหมี่ปู
ส่วนใครที่ขาดอาหารรสจัดจี๊ดจ๊าดแซ่บเว่อร์ไม่ได้ ขอแนะนำ ส้มตําดอกไม้ข้าวเหนียวธัญพืชไก่ขมิ้น ส้มตำดอกไม้หลากชนิดปรุงสุดฝีมือ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวธัญพืช และไก่ทอดหมักขมิ้นแสนอร่อย หรือจะเป็น ส้มตำดอกไม้ทอด ดอกลีลาวดี อัญชัน ดอกเข็ม เฟื่องฟ้า พวงชมพู และดอกมะละกอ ทอดพอเหมาะ นำมาคลุกเคล้าด้วยน้ำปรุงส้มตำ ประเภทยำก็มีอย่าง ยำดอกกระเจี๊ยบ ดอกกระเจี๊ยบแช่อิ่มยำพร้อมผักนานาชนิด ผสมผสานรสชาติยำจัดจ้านสุดซี๊ด ถูกปากคนไทย หรือจะอร่อยเบาๆ กับ ยำลูกชิด ลูกชิดอบแห้งย้อมสีธรรมชาติ คลุกด้วยแห้ว มันม่วงต้ม ใบบัวบก มะพร้าวเผา หมูสับ โรยหน้าด้วยหอมเจียว
แนะนำปิดท้ายด้วยของกินเล่นแต่เอาจริงอย่าง มะตะบะดอกไม้ กรุบกรอบกับมะตะบะไส้ไข่ ผักรวม สมุนไพร และดอกไม้ เสิร์ฟพร้อมอาจาดรสดีแก้เลี่ยน และเมี่ยงดอกไม้ แป้งปอเปี๊ยะสดห่อเต้าหู้ กับสมุนไพร และดอกไม้นานาชนิด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด นอกจากนี้ ยังมีเมนูขนมไทยโบราณหารับประทานยาก อาทิ กลีบลำดวน ช่อม่วง ขนมชั้นกุหลาบ สัมปันนี อาลัว และบัวลอยสีดอกไม้ หอมหวานละมุนลิ้นชวนลิ้มลอง จนลืมอิ่มกันเลยทีเดียว
ส้มตำดอกไม้ทอด
มะตะบะดอกไม้
ยำดอกกระเจี๊ยบ
ยำลูกชิด
เมี่ยงดอกไม้
ความพิเศษแบบนี้ หนึ่งปีมีครั้งเดียวเท่านั้น แวะมาลิ้มรสอาหารแกล้มดอกไม้รสเลิศได้ ระหว่าง 30 ต.ค. ถึง 2 พ.ย. 57 เพียง 5 วันเท่านั้น ที่ “อีทไทย” (Eat Thai) ชั้น LG ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี
จากมหัศจรรย์แห่งดอกไม้สู่หลากเมนูสุดประทับใจ
ณ อีทไทย “เซ็นทรัลเอ็มบาสซี” 30 ต.ค.-2 พ.ย.นี้
หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่า ดอกไม้ กับ อาหาร จะกลายเป็นเรื่องเดียวกันได้อย่างไร แต่ขึ้นชื่อว่าคนไทยที่สร้างสรรค์เมนูอาหารไทยสืบทอดกันมาจนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก คงไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ หากสืบย้อนตำราโบราณอาหารไทยจะพบว่ามีหลายเมนูที่นำดอกไม้มาประกอบอาหารด้วยเหตุนี้ เนื่องในโอกาสที่ห้างเซ็นทรัลจัดงาน “มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ประจำปี 2557” ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี “อีทไทย” ศูนย์อาหารที่รวมสตรีทฟู้ดร้านดังไว้ที่ชั้น LG จึงได้ร่วมฉลองโดยจัด "Eathai The Petals of Flavour" เทศกาลอาหารปรุงแต่งด้วยดอกไม้ เพื่อมอบประสบการณ์พิเศษให้กับนักชิม
งานนี้ได้ “ดาษดาแกลเลอรี” แกลเลอรีดอกไม้ชื่อดังที่คัดสรรดอกไม้หลากสีสันสดสวยส่งตรงจากเขาใหญ่ ปราจีนบุรี มาเนรมิตให้ศูนย์อาหารกลายเป็นอุทยานดอกไม้ เพื่อให้ผู้มาเยือนมีความสุขกับการรับประทานเมนูพิเศษ โดยกูรูเมนูดอกไม้ “ป้าจาย แม่มดดอกไม้” (พูลทรัพย์ เจตลีลา) และ “ป้าจุ๊บ” (จารุวรรณ บุญวิวัฒนา) แห่งร้าน “ทำเสื้อ ทำสวน” ซึ่งล้วนแต่ให้ทั้งคุณประโยชน์และคุณค่าอาหารตามตำรับโบราณ จัดมาอย่างประณีตสวยงาม รสชาติเป็นเลิศ
เมนูที่ต้องลอง เริ่มจากจานหลัก ผัดหมี่ปู หมี่ขาวผัดกับเนื้อปูสด กุ้งแห้งทอด ตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสีสัน หรือจะเป็น ข้าวผัดน้ำพริก ข้าวผัดน้ำพริกกะปิผสมเนื้อปลาทูชั้นดี และไข่เค็ม ผัดเข้ากัน รับประทานคู่กับผักเครื่องเคียงน้ำพริก อาทิ กระเจี๊ยบ ดอกโสนลวก มะเขือเปราะ ถั่วพู แตงกวา ส่วนคนที่รักสุขภาพต้องสั่ง ข้าวผัดสมุนไพร ข้าวผัดกับก้านเห็ดหอม ขิง หัวหอมใบมะกรูด กุ้งแห้งทอด เพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติด้วยน้ำมันงา ตามมาด้วยเมนูสุขภาพยอดนิยมจากแดนใต้ ข้าวยําดอกไม้ ข้าวยำรับประทานพร้อมผักสด สมุนไพร ดอกไม้สดนานาชนิด เสิร์ฟพร้อมน้ำบูดูสูตรใต้รสเลิศ ตามตำรับโบราณขนานแท้
สำหรับคนที่ชอบรับประทานขนมจีนก็มีให้เลือกสารพัด ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนดอกไม้-แกงกะทิปลาย่าง ขนมจีนสีสันสดสวยจากดอกไม้นานาชนิด เลือกรับประทานพร้อมกับแกงกะทิปลาย่าง ขนมจีนดอกไม้-น้ำพริก ขนมจีนแต่งแต้มด้วยสีสันสดสวยของดอกไม้นานาชนิด รับประทานกับน้ำพริก ขนมจีนดอกไม้-แกงไตปลา ขนมจีนสีสวยจากดอกไม้รับประทานกับแกงไตปลา และขนมจีนดอกไม้-น้ำเงี้ยว ขนมจีนสีสันสดสวยรับประทานกับน้ำเงี้ยว
ส่วนใครที่ขาดอาหารรสจัดจี๊ดจ๊าดแซ่บเว่อร์ไม่ได้ ขอแนะนำ ส้มตําดอกไม้ข้าวเหนียวธัญพืชไก่ขมิ้น ส้มตำดอกไม้หลากชนิดปรุงสุดฝีมือ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวธัญพืช และไก่ทอดหมักขมิ้นแสนอร่อย หรือจะเป็น ส้มตำดอกไม้ทอด ดอกลีลาวดี อัญชัน ดอกเข็ม เฟื่องฟ้า พวงชมพู และดอกมะละกอ ทอดพอเหมาะ นำมาคลุกเคล้าด้วยน้ำปรุงส้มตำ ประเภทยำก็มีอย่าง ยำดอกกระเจี๊ยบ ดอกกระเจี๊ยบแช่อิ่มยำพร้อมผักนานาชนิด ผสมผสานรสชาติยำจัดจ้านสุดซี๊ด ถูกปากคนไทย หรือจะอร่อยเบาๆ กับ ยำลูกชิด ลูกชิดอบแห้งย้อมสีธรรมชาติ คลุกด้วยแห้ว มันม่วงต้ม ใบบัวบก มะพร้าวเผา หมูสับ โรยหน้าด้วยหอมเจียว
แนะนำปิดท้ายด้วยของกินเล่นแต่เอาจริงอย่าง มะตะบะดอกไม้ กรุบกรอบกับมะตะบะไส้ไข่ ผักรวม สมุนไพร และดอกไม้ เสิร์ฟพร้อมอาจาดรสดีแก้เลี่ยน และเมี่ยงดอกไม้ แป้งปอเปี๊ยะสดห่อเต้าหู้ กับสมุนไพร และดอกไม้นานาชนิด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด นอกจากนี้ ยังมีเมนูขนมไทยโบราณหารับประทานยาก อาทิ กลีบลำดวน ช่อม่วง ขนมชั้นกุหลาบ สัมปันนี อาลัว และบัวลอยสีดอกไม้ หอมหวานละมุนลิ้นชวนลิ้มลอง จนลืมอิ่มกันเลยทีเดียว
ความพิเศษแบบนี้ หนึ่งปีมีครั้งเดียวเท่านั้น แวะมาลิ้มรสอาหารแกล้มดอกไม้รสเลิศได้ ระหว่าง 30 ต.ค. ถึง 2 พ.ย. 57 เพียง 5 วันเท่านั้น ที่ “อีทไทย” (Eat Thai) ชั้น LG ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี