>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...พุดดิ้ง(เค้ก)ฟักทอง....รับฮัลโลวีน แบบไร้แป้ง


คือวันก่อนเราดูคลิปของคนญี่ปุ่นคนนึง ฟังไม่ออกหรอกว่าเค้าพูดว่าอะไรบ้าง
อะไรๆ พูริน คาโบฉะ เค้ก อ่อ พุดดิ้งฟักทองเค้ก งั้นรึ
ก็ดูๆวิธีทำ ว่าเค้าใส่อะไรบ้าง ขั้นตอนทำยังไง แต่แบบว่าไม่รู้สัดส่วนหรอกนะ ก็มามั่วๆสัดส่วนเอาเอง คิดสูตรเอาเอง ผลก็ออกมาอร่อยและสวยงามอยู่นะ 555
มันเหมือนพุดดิ้งมากกว่านะ แต่ต้นฉบับเค้าว่าพุดดิ้งเค้ก ก็เออ พุดดิ้งเค้กแล้วกัน 555
เนื้อนุ่มเบา กินได้หลายชิ้นเลยทีเดียว
ป่ะๆ ไปดูวิธีทำกันดีกว่าเนอะ พูดมากเสียเวลา

วัตุดิบ (ซอสคาราเมล)
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

วัตถุดิบ (เนื้อพุดดิ้ง)
ฟักทอง 400 กรัม
นมสด 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำฟักทองเวฟ ไฟแรง 800 W 8 นาที (อย่าลืมหาอะไรปิดไว้ด้วยนะ)
2.+3.(ซอสคาราเมล) นำน้ำตาลทราย+น้ำเปล่า ผสมเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟจนเป็นสีคาราเมล ระวังไหม้นะคะ (และระวังโดนตัวนะ น้ำตาลไหม้จะร้อนมากๆ)
4.เทลงพิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ (ถ้าชอบเนื้อหนาๆให้ใช้พิมพ์ 1 ปอนด์) เทๆให้ทั่วพิมพ์ ถ้ามันแข็งซะก่อนเททั่วพิมพ์ให้นำเข้าเตาอบแป๊บนึง มันจะละลาย
5.+6(จากข้อนี้เป็นตัวเนื้อพุดดิ้งนะคะ)นำน้ำตาลทราย+นมสด ผสมเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟอ่อนๆจนน้ำตาลทรายละลาย ไม่ต้องให้เดือดนะคะ แค่น้ำตาลทรายละลายก็พอแล้ว แล้วพักไว้ก่อน
7.(7.)นำฟักทองมาบดๆกับกรอชอน ให้ฟักทองละเอียด หรือจะใช้ที่ปั่นก็ได้ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
8.ตีไข่พอแตก ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟูนะคะ ตีเบาๆพยายามอย่าให้มีฟอง
9.+10นำนมตุ๋นที่เริ่มเย็นแล้วเทใส่ไข่ คนเบาๆผสมให้เข้ากัน
11.+12.เทนมที่ผสมไว้แล้วลงไปในฟักทองบดแล้วคนเบาๆให้เข้ากัน
13.+14(14)เทส่วนผสมด้านบนลงกระชอน ใช้ช้อนกวนเบาๆ ให้ส่วนที่เป็นน้ำลงไปในชาม
15.เทส่วนผสมที่กรองแล้วลงไปในซอสคาราเมล จากขั้นตอนที่ 4.
16.นำพิมพ์เค้กวางลงบนถาดที่รองน้ำไว้ อบไฟแรง 180 ํC ไฟล่างอย่างเดียวเป็นเวลา 1 ชั่วโมง แล้วใช้ทั้งไฟบน+ไฟล่าง เป็นเวลา 20 นาที
17.พออบเสร็จแล้วยังไม่ต้องเอาออกจากเตาอบ ให้เปิดฝาแง้มๆไว้จนเย็น หรือจะนำออกมาแล้วใช้แรฟพลาสติกปิดพิมพ์ไว้ก็ได้ค่ะ รอให้เย็น
18.พอเย็นแล้วก็ปาดขอบออก นำจานมาวางบนพิมพ์ แล้วค่อยคว่ำลง จะได้สวยงาม (ถ้าคว่ำตอนร้อน มักจะเละค่ะ คว่ำออกจากพิมพ์ตอนเย็น จะขึ้นรูปได้ดีกว่า)

เสร็จแล้วจ้า พุดดิ้ง(เค้ก)ฟักทอง รับฮัลโลวีน

*ถ้าไม่สุกจะเละเป็นน้ำนะคะ ต้องลองสังเกตุดีๆ ว่าสุกแล้วหรือยัง

**ใครไม่มีเตาอบ ก็นึ่งเอา ตั้งรังถึงให้น้ำเดือด ก็วางพิมพ์ที่ใส่เนื้อเค้กลงไป(หาอะไรปิดพิมพ์ก่อนนะคะ กันน้ำหยดลงพุดดิ้ง) ปิดฝาแล้วลดเป็นไฟอ่อน ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงเป็นอันเสร็จ (ไฟแรงจะทำให้มีฟองอากาศ เป็นรูพรุนๆข้างในนะค้าา ระวังด้วย)

***ใครจะใช้ไมโครเวฟ ให้ปิดฝาแล้วเวฟไฟแรง 300W เป็นเวลา 10-15 นาที เป็นอันเสร็จ

จะเปลี่ยนจากฟักทองเป็นมันหวาน มันม่วงก็ได้นะคะ
หรือจะใช้แครอทก็ได้ แต่ค้องปั่นแครอทละเอียดแล้วค่อยเวฟ และต้องลดนมนิดนึงค่ะ (และจะเปลี่ยนจากวานิลลาเป็นอบเชยแทนก็ได้ค่ะ)

แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่