ข้าวอบเผือกกุนเชียง

กระทู้สนทนา


ข้าวสารหอมมะลิเก่า นำไปผัดกับหอมใหญ่ซอย ใส่เผือกทอด และ กุนเชียงทอด ปรุงรสด้วยวซีอิ้ว น้ำมันงา เหล้าจีน นำไปหุงด้วยน้ำซุปในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า  เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ

ส่วนประกอบ
- เผือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 400 กรัม
- กุนเชียง 1 - 2 คู่ ใส่ตามชอบ
- หอมใหญ่ซอย 1 หัวใหญ่
- ข้าวสาร 2 ถ้วย
- น้ำซุป 2.25 ถ้วย
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
- ปรุงรส ด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เหล้าจีน น้ำมันงา

เผือก กุนเชียง


ปอกเผือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก (ถ้าแพ้เผือก ผิวจะคัน ให้ใส่ถุงมือตอนปอกเผือก)


นำเผือกไปทอดให้ผิวสุก เวลาหุงเผือกจะไม่เละ


กุนเชียงหั่นเป็นชิ้นบางนำไปทอด


หอมใหญ่ 1 หัวซอยละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันที่ทอดกุนเชียง


ใส่ข้าวหอมมะลิเก่าลงไปผัด  คลุกให้น้ำมันเคลือบเม็ดข้าว


ใส่เผือกทอด และ กุนเชียงทอด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ และ น้ำมันงา 1-2 ช้อนโต๊ะ


เอาข้าวที่ผัดใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุป 2.25 ถ้วย หุงจนสุก




ข้าวอบเผือก กุนเชียง เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ  
สว. ชอบมาก ชอบทานเผือกมากกว่ากุนเชียง
ส่วนวัยรุ่นทานแต่กุนเชียง ไม่ชอบทานเผือก

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่