ผมเป็นคนชอบกินต้มจับฉ่าย แบบที่มีแต่ผักขมอย่างเดียว (หรืออาจจะมีเห็ดหอมลงไปด้วย แต่ไม่ใส่ผักมากไปกว่านี้) เวลากินข้าวต้มนอกบ้านจะสั่งต้มจับฉ่าย รู้สึกไม่ค่อยชอบใจ เพราะหลายร้านชอบใส่ไชเท้าบ้าง ผักอื่น ๆ บ้าง เลยชอบต้มกินเองมากกว่า สูตรนี้ก็อาศัยครูพักลักจำจากแม่กับป๊า ที่เคยเข้าครัวช่วยป๊ากับแม่ทำกับข้าวบ่อย ๆ ก็เอามาหัดต้มกินเองหลายหม้อแล้ว อร่อยบ้าง ไม่อร่อยบ้าง สลับกันไป แต่จับฉ่ายจะอร่อยมาก ต้องหลังจากทิ้งไว้สัก 1 - 2 คืน มาดูกันว่าทำยังไง
ก่อนอื่นก็เตรียมวัตถุดิบ ผมมีแค่
1. กระดูกหมูต้มน้ำซุป 1/2 กก. ปกติจะทำหม้อใหญ่กว่านี้ แต่ตอนนี้อยู่คนเดียว กะว่าทำเก็บไว้กิน 4-5 มื้อกำลังดี เลยซื้อมาแค่นี้
2. กระดูกอ่อน มีเหลืออยู่ในตู้เย็น ประมาณสิบกว่าท่อน เลยเอามาโยนรวมกันหมด
3. ผักขม ซื้อจากตลาดสด กำละ 10 บาท จัดมา 6 กำ รวมกันได้ของตามนี้
เสร็จแล้วเอาน้ำเปล่าในกระทะ ตั้งไฟ เอาผักลงไปลวกน้ำร้อนก่อน ผักทั้งหมด ผมแบ่งลวก 2 ครั้ง พอลวกเสร็จเอาไปราดน้ำเย็นดับร้อนของผักแล้วสะเด็ดน้ำไว้
ระหว่างนี้ก็หันไปตั้งหม้อน้ำซุป ต้มน้ำให้เดือดก่อน ใส่น้ำลงไป 1/3 หม้อ
ผักทั้ง 2 กระทะกำลังได้ที่แล้ว เอาให้สลบประมาณนี้ก็พอ
น้ำเดือดพอดี จับกระดูกทั้งหมดโยนลงหม้อ แล้วหรี่ไฟให้อ่อน ใส่เกลือลงไปสัก 1 ช้อนชา
แล้วก็ใส่น้ำตั้งไฟอีก รอบนี้ใส่เกลือลงไปสัก 3 ช้อนชา แม่เคยสอนว่าต้มน้ำครั้งแรก เป็นการทำความสะดวกผัก ส่วนต้มน้ำครั้งสองใส่เกลือด้วย ลดความขมของผักขมลง สูตรนี้จดไว้ในหัวมาตลอด
เอาผักที่สะเด็ดน้ำรอจากการลวกน้ำร้อนครั้งแรก มาโยนใส่ เอาแค่พอสมควร ไม่ต้องล้นกระทะก็ได้ ผมก็แบ่งลวกน้ำเกลือ 2 ครั้งเหมือนเดิม ลวกเสร็จก็ล้างน้ำเปล่า แล้วก็สะเด็ดน้ำรอไว้
สุดท้าย เอากระทะใส่น้ำมันตั้งไฟรอไว้
เอาผักที่สะเด็ดน้ำรอ ลงผัดน้ำมันเอาแค่ให้พอสลบ
เอาผักที่ผัดน้ำมันเสร็จแล้วโยนลงหม้อโลด
เปิดไฟอ่อน ๆ ต้มให้ผักเปื่อย ระหว่างนี้ก็เติมซีอิ๊ว น้ำปลา เกลือ ตามแต่ศรัทธา แต่เคล็ดลับ คือทำให้รสอ่อนกว่าปกติที่ชอบ หม้อแรกจะกินไม่ค่อยอร่อย พอค้างคืนแล้วเริ่มกินรอบต่อไป ความเข้มข้นจะมีมากขึ้น ส่วนผมนิยมปรุงซีอิ๊วขาวกับเกลือเท่านั้น ก็จัดไปจนสภาพผักเปื่อยตามนี้
พอได้ที่ก็จัดกับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ... อร่อย อิ่ม และไม่ต้องทำกับข้าวไปหลายมื้อ
ทั้งหมดกินมาตอนนี้ 4 มื้อแล้วครับ ทำเสร็จวันพฤหัสเย็นจัดไปหนึ่งมื้อ ศุกร์เย็นอีกหนึ่ง วันนี้กินทั้งมื้อเช้าและเย็น ส่วนพรุ่งนี้อีกมื้อตอนเช้าก็น่จะหมดพอดี
เคล็ดลับสำหรับผม คือหาซื้อหมูทอดเค็มมากินคู่กับจับฉ่าย จะอร่อยพอดี ๆ วันนี้ดั้นด้นไปซื้อหมูเค็มจากร้านดังแถวสะพานเหล็กกลับมาต้มข้าวต้ม อุ่นจับฉ่าย กินกับหมูเค็ม .... แค่พูดถึงตอนนี้ก็น้ำลายสอปากอีกแล้ว
ขอบคุณที่อ่านจนจบสำหรับรีวิวเรื่องการทำกับข้าวฉบับแรกของผม ติชม แบ่งปันสูตรกันได้ครับ
กินจับฉ่ายนอกบ้านไม่ค่อยถูกใจ มาทำกินกันเองดีกว่า
ก่อนอื่นก็เตรียมวัตถุดิบ ผมมีแค่
1. กระดูกหมูต้มน้ำซุป 1/2 กก. ปกติจะทำหม้อใหญ่กว่านี้ แต่ตอนนี้อยู่คนเดียว กะว่าทำเก็บไว้กิน 4-5 มื้อกำลังดี เลยซื้อมาแค่นี้
2. กระดูกอ่อน มีเหลืออยู่ในตู้เย็น ประมาณสิบกว่าท่อน เลยเอามาโยนรวมกันหมด
3. ผักขม ซื้อจากตลาดสด กำละ 10 บาท จัดมา 6 กำ รวมกันได้ของตามนี้
เสร็จแล้วเอาน้ำเปล่าในกระทะ ตั้งไฟ เอาผักลงไปลวกน้ำร้อนก่อน ผักทั้งหมด ผมแบ่งลวก 2 ครั้ง พอลวกเสร็จเอาไปราดน้ำเย็นดับร้อนของผักแล้วสะเด็ดน้ำไว้
ระหว่างนี้ก็หันไปตั้งหม้อน้ำซุป ต้มน้ำให้เดือดก่อน ใส่น้ำลงไป 1/3 หม้อ
ผักทั้ง 2 กระทะกำลังได้ที่แล้ว เอาให้สลบประมาณนี้ก็พอ
น้ำเดือดพอดี จับกระดูกทั้งหมดโยนลงหม้อ แล้วหรี่ไฟให้อ่อน ใส่เกลือลงไปสัก 1 ช้อนชา
แล้วก็ใส่น้ำตั้งไฟอีก รอบนี้ใส่เกลือลงไปสัก 3 ช้อนชา แม่เคยสอนว่าต้มน้ำครั้งแรก เป็นการทำความสะดวกผัก ส่วนต้มน้ำครั้งสองใส่เกลือด้วย ลดความขมของผักขมลง สูตรนี้จดไว้ในหัวมาตลอด
เอาผักที่สะเด็ดน้ำรอจากการลวกน้ำร้อนครั้งแรก มาโยนใส่ เอาแค่พอสมควร ไม่ต้องล้นกระทะก็ได้ ผมก็แบ่งลวกน้ำเกลือ 2 ครั้งเหมือนเดิม ลวกเสร็จก็ล้างน้ำเปล่า แล้วก็สะเด็ดน้ำรอไว้
สุดท้าย เอากระทะใส่น้ำมันตั้งไฟรอไว้
เอาผักที่สะเด็ดน้ำรอ ลงผัดน้ำมันเอาแค่ให้พอสลบ
เอาผักที่ผัดน้ำมันเสร็จแล้วโยนลงหม้อโลด
เปิดไฟอ่อน ๆ ต้มให้ผักเปื่อย ระหว่างนี้ก็เติมซีอิ๊ว น้ำปลา เกลือ ตามแต่ศรัทธา แต่เคล็ดลับ คือทำให้รสอ่อนกว่าปกติที่ชอบ หม้อแรกจะกินไม่ค่อยอร่อย พอค้างคืนแล้วเริ่มกินรอบต่อไป ความเข้มข้นจะมีมากขึ้น ส่วนผมนิยมปรุงซีอิ๊วขาวกับเกลือเท่านั้น ก็จัดไปจนสภาพผักเปื่อยตามนี้
พอได้ที่ก็จัดกับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ... อร่อย อิ่ม และไม่ต้องทำกับข้าวไปหลายมื้อ
ทั้งหมดกินมาตอนนี้ 4 มื้อแล้วครับ ทำเสร็จวันพฤหัสเย็นจัดไปหนึ่งมื้อ ศุกร์เย็นอีกหนึ่ง วันนี้กินทั้งมื้อเช้าและเย็น ส่วนพรุ่งนี้อีกมื้อตอนเช้าก็น่จะหมดพอดี
เคล็ดลับสำหรับผม คือหาซื้อหมูทอดเค็มมากินคู่กับจับฉ่าย จะอร่อยพอดี ๆ วันนี้ดั้นด้นไปซื้อหมูเค็มจากร้านดังแถวสะพานเหล็กกลับมาต้มข้าวต้ม อุ่นจับฉ่าย กินกับหมูเค็ม .... แค่พูดถึงตอนนี้ก็น้ำลายสอปากอีกแล้ว
ขอบคุณที่อ่านจนจบสำหรับรีวิวเรื่องการทำกับข้าวฉบับแรกของผม ติชม แบ่งปันสูตรกันได้ครับ