... ข้าวปุ้นซาว เมนูอร่อยแซ่บๆ กับการทำครั้งแรกของฉัน 🧡💛💚

เมนูนี้ไม่เหมาะกับคนที่ไม่กินน้ำปลาร้านะคะ 
เพราะเครื่องปรุงหัวใจหลักของเมนูนี้ก็คือน้ำปลาร้าค่ะ

เราได้มีโอกาสกินเมนูนี้ไม่กี่ครั้ง จากฝีมือคนรู้จักเขาทำให้กิน ครั้นจะหาร้านกินแถวบ้านเราก็ยากมาก ขนาดร้านที่ขายยำขนมจีน ยังหายากเลยค่ะ ฉะนั้นถ้านึกอยากกิน ต้องลงมือทำเอง และเมนูนี้ดีอย่างตรงที่เครื่องปรุงไม่เยอะ วิธีการทำไม่ยากค่ะ

เป็นเมนูที่ดูง่ายๆ เหมือนไม่มีอะไร
แต่กลับอร่อยมากๆค่ะ 😊

.
.


.
.

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- ขนมจีน

- น้ำปลาร้า 
(ยี่ห้อตามที่ชอบ)

- น้ำตาลมะพร้าว
- กะปิ

- พริกแห้งคั่วป่น

- ผักสดลวก

- เมนูของทอด เช่น... แคบหมู ฯลฯ
(วันนี้ของเราเป็นหนังไก่ทอดกรอบค่ะ)

.
.


.
.
flowerวิธีทำข้าวปุ้นซาวน้ำปลาร้าflower

ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ต้มพอเดือด 
ใส่กะปิและน้ำตาลมะพร้าว
รอให้ละลายดี

จากนั้นเติมเพิ่มน้ำเปล่าลงไป 
รอเดือดอีกรอบ ใส่น้ำปลาร้า 

ด้วยความที่สีมันดูไม่ค่อยสวย
เราเลยแบ่งพริกแห้งคั่วป่นส่วนนึงใส่ลงไปค่ะ

.
.


.
.

🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚

เมนูนี้จากที่ได้รู้มา และที่ได้เคยกิน 
เขาจะเข้ากับผักลวกมากกว่าผักสดค่ะ 

ซึ่งผักที่คนนิยมนำมาลวกกินกับเมนูนี้และเข้ากันมากๆ ก็คือ... ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ชะอม กะหล่ำปลี ผักก้านจอง ถ้าเป็นผักสดก็เม็ดกระถินค่ะ เวลาจะกินก็คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน

ส่วนวันนี้ เราก็ใช้ผักที่มีเหลืออยู่แล้วในตู้เย็น 
พอดีเราขยักไว้จากตอนที่ทำสำรับน้ำพริกค่ะ 😊

.
.


.
.

เพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนกิน
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่