เมนูนี้ไม่เหมาะกับคนที่ไม่กินน้ำปลาร้านะคะ
เพราะเครื่องปรุงหัวใจหลักของเมนูนี้ก็คือน้ำปลาร้าค่ะ
เราได้มีโอกาสกินเมนูนี้ไม่กี่ครั้ง จากฝีมือคนรู้จักเขาทำให้กิน ครั้นจะหาร้านกินแถวบ้านเราก็ยากมาก ขนาดร้านที่ขายยำขนมจีน ยังหายากเลยค่ะ ฉะนั้นถ้านึกอยากกิน ต้องลงมือทำเอง และเมนูนี้ดีอย่างตรงที่เครื่องปรุงไม่เยอะ วิธีการทำไม่ยากค่ะ
เป็นเมนูที่ดูง่ายๆ เหมือนไม่มีอะไร
แต่กลับอร่อยมากๆค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ขนมจีน
- น้ำปลาร้า
(ยี่ห้อตามที่ชอบ)
- น้ำตาลมะพร้าว
- กะปิ
- พริกแห้งคั่วป่น
- ผักสดลวก
- เมนูของทอด เช่น... แคบหมู ฯลฯ
(วันนี้ของเราเป็นหนังไก่ทอดกรอบค่ะ)
.
.
.
.
วิธีทำข้าวปุ้นซาวน้ำปลาร้า
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ต้มพอเดือด
ใส่กะปิและน้ำตาลมะพร้าว
รอให้ละลายดี
จากนั้นเติมเพิ่มน้ำเปล่าลงไป
รอเดือดอีกรอบ ใส่น้ำปลาร้า
ด้วยความที่สีมันดูไม่ค่อยสวย
เราเลยแบ่งพริกแห้งคั่วป่นส่วนนึงใส่ลงไปค่ะ
.
.
.
.
🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚
เมนูนี้จากที่ได้รู้มา และที่ได้เคยกิน
เขาจะเข้ากับผักลวกมากกว่าผักสดค่ะ
ซึ่งผักที่คนนิยมนำมาลวกกินกับเมนูนี้และเข้ากันมากๆ ก็คือ... ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ชะอม กะหล่ำปลี ผักก้านจอง ถ้าเป็นผักสดก็เม็ดกระถินค่ะ เวลาจะกินก็คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
ส่วนวันนี้ เราก็ใช้ผักที่มีเหลืออยู่แล้วในตู้เย็น
พอดีเราขยักไว้จากตอนที่ทำสำรับน้ำพริกค่ะ 😊
.
.
.
.
... ข้าวปุ้นซาว เมนูอร่อยแซ่บๆ กับการทำครั้งแรกของฉัน 🧡💛💚