คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เราเองก็ไม่ใช่คนอีสานนะคะ
แต่ก็พอได้กินเมนูยำขนมจีน รวมถึงข้าวปุ้นซาวมาบ้างหลายหน ทั้งจากที่ทำเอง และก็ซื้อกินค่ะ (ถ้าที่ทำเองคือยำขนมจีนค่ะ ส่วนข้าวปุ้นซาว ยังไม่เคยทำค่ะ)
สำหรับเรานะ
ยำขนมจีนจะมีรสชาติเปรี้ยวให้เรารับรู้ได้ ว่าเป็นส่วนหนึ่งในรสชาติของเมนูนี้ค่ะ
แต่ถ้าเป็นข้าวปุ้นซาวจะไม่มีรสชาติที่เปรี้ยวเลย เหมือนไม่ใส่เครื่องปรุงที่มีรสเปรี้ยวเลยค่ะ
เคยไปยืนดูตอนแม่ค้าทำให้ เหมือนเขาจะเคี่ยวน้ำปลาร้าที่ถูกปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงอื่นๆแล้ว เตรียมไว้เป็นหม้อใหญ่เหมือนน้ำยาชนิดนึงเลย เพียงแต่ในนั้นไม่มีเครื่องอะไร และพอมีคนมาซื้อเขาก็แค่ทำการใส่เครื่องอย่างพวกขนมจีน ผักต่างๆในกะละมังผสม และตักน้ำปลาร้าในหม้อนั้นมาใส่แล้วทำการคลุกๆค่ะ
แต่ก็พอได้กินเมนูยำขนมจีน รวมถึงข้าวปุ้นซาวมาบ้างหลายหน ทั้งจากที่ทำเอง และก็ซื้อกินค่ะ (ถ้าที่ทำเองคือยำขนมจีนค่ะ ส่วนข้าวปุ้นซาว ยังไม่เคยทำค่ะ)
สำหรับเรานะ
ยำขนมจีนจะมีรสชาติเปรี้ยวให้เรารับรู้ได้ ว่าเป็นส่วนหนึ่งในรสชาติของเมนูนี้ค่ะ
แต่ถ้าเป็นข้าวปุ้นซาวจะไม่มีรสชาติที่เปรี้ยวเลย เหมือนไม่ใส่เครื่องปรุงที่มีรสเปรี้ยวเลยค่ะ
เคยไปยืนดูตอนแม่ค้าทำให้ เหมือนเขาจะเคี่ยวน้ำปลาร้าที่ถูกปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงอื่นๆแล้ว เตรียมไว้เป็นหม้อใหญ่เหมือนน้ำยาชนิดนึงเลย เพียงแต่ในนั้นไม่มีเครื่องอะไร และพอมีคนมาซื้อเขาก็แค่ทำการใส่เครื่องอย่างพวกขนมจีน ผักต่างๆในกะละมังผสม และตักน้ำปลาร้าในหม้อนั้นมาใส่แล้วทำการคลุกๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
ข้าวปุ้นซาวกับยําขนมจีน ต่างกันอย่างไรคะ