ต้มจับฉ่าย ทำไมอร่อยขนาดนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
บันทึกความอร่อย “ปู่จับฉ่าย” ต้มจับฉ่าย

“จับ” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง “จั้บ” ที่ภาษาจีนแต้จิ๋วแปลว่า “สิบ” นะคะ เดี๋ยวจะงงว่าเอ๊ะ..เห็นแม่นันใส่แค่สามสี่อย่างเอง..

“จับฉ่าย” หมายถึงผักหลายๆอย่างถูกนำมาต้มรวมกันค่ะ รสชาติก็จะนัวๆอร่อย ยิ่งได้น้ำมันงาเอย เหล้าจีนเอย...โอย..บรรยายไม่ถูกค่ะ ต้องลองเอง ถึงจะเข้าใจว่าทำไมแม่นันใช้เหล้าจีนปรุงอาหารมานานนม!

มาทำจับฉ่ายหม้อนี้พร้อมแม่นันกันค่ะ

ถ้าใครมีน้ำมันหมูเจียวเอง (แม่นันจะรักเป็นพิเศษ) นะคะ เพราะถือว่าให้ความร่วมมือในการดูแลสุขภาพไปพร้อมๆกันค่ะ

-ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมูพอประมาณ นำผักทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงผัด ใช้ไฟแรง จนผักสลด (หม้อนี้แม่นันใช้ผักกวางตุ้ง หัวไช้เท้า คะน้า ชุงฉ่ายและคึ่นช่ายค่ะ) ใช้กระทะเหล็กผัดจะมันส์กว่านะคะ เพราะความร้อนจะทั่วถึง ได้อารมณ์เคาะกระทะ และหอมมากๆ

-เทผักที่ผัดแล้วลงในหม้อที่เตรียมไว้เลยค่ะ แม่นันต้มจับฉายเจจึงมีเพียงผัก และเต้าหู้ก้อนค่ะ (เต้าหู้ต้องทอดก่อนใส่ในหม้อพร้อมกันนะคะ) จากนั้นใส่น้ำพอท่วมผัก (ผักเมื่อโดนความร้อนจะคายน้ำออกมาอีกค่ะ) ถ้าใส่น้ำเยอะเกินจะโหลงเหลงดูไม่น่าทาน ปิดฝาหม้อ รอเดือด

-เมื่อเดือดแล้ว ทุบกระเทียมจีนพอแตกสักสี่ห้ากลีบ ถ้ามีกระเทียมดอง แนะนำให้ใส่กระเทียมดองพร้อมน้ำเล็กน้อยลงในหม้อเลยค่ะ (เคล็ดลับความอร่อย) ปรุงด้วยน้ำตาลเล็กน้อย เกลือ พริกไทยมากหน่อย ซี่อิ๊วขาว ซอสหอยนางรมเล็กน้อย (ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ) ตามด้วยน้ำมันงา ปิดท้ายด้วยเหล้าจีนพระเอกของแม่นัน คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม

- ปิดฝา ปรับไฟอ่อน (อ่อนในที่นี้คืออ่อนสุด แต่ผิวน้ำคงเดือดปุดๆค่ะ) ต้มต่อ 20 นาที หรือจนกว่าผักจะนิ่ม
เพียงเท่านี้เราก็จะได้จับฉ่ายแสนอร่อยไว้ทานกับข้าวสวย อร่อยลืมอิ่มเลยค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่