เคาหยก

กระทู้สนทนา
เมื่อวันปีใหม่ที่ผ่านมา ทบทวนทำเคาหยก

ซื้อหมูกรอบมาจากตลาด ให้เค้าหั่นมาเป็นชิ้น ๆ ให้เสร็จเรียบร้อย พอเอากลับมาบ้าน ก็มาต้มน้ำเดือด ๆ เอาหมูกรอบลงไปต้ม เพื่อให้น้ำมันในหนังหมูกรอบละลายออกมากับน้ำที่ต้ม และคีบเอาแต่ชิ้นหมูขึ้นมา  ทำอย่างนี้เพื่อรีดเอาน้ำมันทอดทิ้งไป จะได้ไม่ต้องพะวงว่าน้ำมันจะดำ หรือเก่า หรือหืน  ตอนต้มน้ำเดือด ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เสียดาย ลืม

แช่ผักแห้งไว้ตั้งแต่เมื่อคืน แช่ล้างหลาย ๆ น้ำ จนรุ่งเช้าก็เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ และล้างน้ำทิ้งอีก ผักแห้งนี้เค็มมาก ๆ ต้องแช่ล้างจนผักจืด ชิมดูถ้าตัวผักจืดแล้ว เป็นใช้ได้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมหั่นเล็กลงไปเล็กน้อย คั่ว ๆ ให้เห็ดหอมมีกลิ่นหอม ๆ ก็ใส่กระเทียมสับละเอียดลงไป พร้อม ๆ กับปลาหมึกแห้ง

ผัดครู่เดียว ก็ใส่ผักแห้งที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัดร่วมด้วย

ผัดให้โดนไฟสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซี่อิ๊วเค็ม ซี่อิ๊วหวาน เหล้าจีน น้ำตาลมะพร้าว น้ำส้มสายชูหมัก ผงปรุงรสก้อนสัก 1 - 2 ก้อน

ผัดไปสักครู่ แล้วเติมน้ำลงไปสักครึ่งลิตร เปิดไฟเหลือกลาง ๆ แล้วตั้งไฟทิ้งไว้สัก 15 นาที (หาฝามาปิดไว้ด้วย)

ระหว่างรอต้มผักแห้งไว้ในกระทะ ก็เอาหมูกรอบมาเรียงลงถาด เอาหนังคว่ำลง (หมูไม่พอ เลยใส่แคปหมูลงไปแถม)

เอาผักแห้งโปะลงไปให้เต็ม ๆ


เอาเข้าซึ้งนึ่ง หรือหม้อแรงดันก็ได้ แล้วแต่สะดวก

จขกท. ใส่ลงหม้อแรงดัน ใช้เวลา 1.30 ชม. ถ้าใส่ซึ้งนึ่ง ต้อง 3 - 4 ชม.

ตอนครบเวลา ได้ที่ ลืมถ่ายรูปเอาไว้ มาถ่ายเอาตอนคว่ำลงจานเรียบร้อยแล้ว ได้หน้าตาแบบนี้

หมูกรอบ กลายเป็นหมูสามชั้นเปื่อยยุ่ย ผักแห้งก็นิ่มเปื่อย ไม่ต้องเคี้ยว รสชาติเค็ม มีหวานติดลิ้นนิดหน่อย กลมกล่อม กลิ่นไช้กัวก็มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว  จะกินเปล่า ๆ หรือกินกับน้ำส้มพริกกระเทียม แบบกินกับข้าวขาหมูก็ได้ อร่อย ๆ

ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 12
อมยิ้ม36อมยิ้ม36อมยิ้ม36
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่