*มือใหม่หัดรีวิว ถ้าผิดพลาดหรือตกหล่นประการใดก็ขออภัยด้วยค่ะ*
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ขอออกตัวก่อนว่าเราไม่เคยทานอาหารจีนเสฉวนแท้ๆจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีนนะคะ
แต่ระหว่างที่เราเรียนต่ออยู่ต่างประเทศ ก็ได้ลองทานอาหารจีนมาหลายร้าน ไม่ทราบว่าทำไมเหมือนกัน
แต่ร้านอาหารจีนในเมืองที่เราอยู่ เป็นร้านอาหารจีนเสฉวนเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ กลับมานี่เลยลำบากเลย
หาอาหารจีนแบบที่เคยทานไม่ได้ จนมาเจอร้านนี้นี่ล่ะค่ะ
ไม่แน่ใจชื่อร้านนะคะ แต่หน้าร้านเขียนภาษาไทยว่า ร้านอาหารจีนเสฉวนค่ะ ร้านอยู่ติดกับ Max Valu เลยค่ะ
บรรยากาศภายในร้านนะคะ เพื่อนถ่ายมารูปเดียว ในรูปอาจดูเล็กนะคะ แต่ข้างล่างก็พอนั่งได้ประมาณ 25 ที่นั่ง
มีชั้นบนด้วย แต่ไม่ได้ขึ้นไปค่ะ
พนักงานเกือบทุกคนเป็นคนจีนค่ะ มีคนพูดไทยได้คนเดียว จะสั่งอะไรก็ต้องสั่งกับพี่คนนี้ (พี่สาวคนที่ยืนหันหลังในรูปบนนั่นล่ะค่ะ)
แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ถ้าต้องการอะไรก็บอกพนักงานได้ทุกคน เขาจะเรียกพี่ผู้หญิงคนนี้มาให้เองค่ะ แต่อาจจะช้าหน่อย
โดยรวมถือว่าบริการใช้ได้ตามมาตรฐานร้านอาหารจีนค่ะ
พอดีวันนั้นไปกัน 3 คนเลยสั่งมาลองได้ไม่กินอย่างค่ะ เพราะจานใหญ่มาก แต่เราถ่ายรูปเมนูบางหน้ามาให้เพื่อนๆดูกันค่ะ
หน้านี้มีเมนูซอสเสฉวนราดไก่ (ยังไม่ได้ชิมค่ะ เป็นเมนูที่เพื่อนที่เคยทานจากร้านอื่นบอกว่าอร่อยเด็ดค่ะ คราวหน้าคงต้องลอง)
เราสั่ง 2 เมนูจากหน้านี้ค่ะ ให้ทายว่าคืออะไรบ้าง ^_^
หน้านี้ก็มีเมนูที่เราชอบ (แต่ไม่ได้สั่งเช่นเดียวกัน) คือเมนูปลาต้มผักกาดดอง น้ำสีเขียวๆทางมุมขวาบนค่ะ
ชอบมากๆเลยค่ะ รสชาติจะเผ็ดๆเค็มๆ ทานมาหลายร้านค่ะ อร่อยทุกร้าน เป็นเมนูประจำตัวเราเลย
เพื่อนคนจีนเรียนว่า "ซวน ไช่ หยูว" ที่แปลตามตัวอักษรว่า "Sichuan fish" ค่ะ
(เราออกเสียงไม่ถูกหรอกค่ะ แต่ไปสั่งร้านไหน เค้าก็ฟังรู้ว่าเป็นเมนูนี้ เลยเรียกอย่างนี้เรื่อยมาค่ะ)
คราวนี้จะมาเริ่มอาหารที่เราสั่งจริงๆแล้วนะคะ
อย่างแรกที่มาคือน้ำเจียตั่วเป่าค่ะ อารมณ์เหมือนน้ำจับเลี้ยง หวานๆอร่อยดีค่ะ สั่งกันทุกโต๊ะ
ต่อมาเป็นเต้าหู้มาโพ (Mapo tofu) ค่ะ เราไม่ชอบเต้าหู้ขาวอยู่แล้ว เลยเฉยๆกับเมนูนี้
แต่เพื่อนที่เป็นคนสั่งบอกว่าอร่อยค่ะ จานนี้มาเป็นเล็กๆนะคะ สมราคาที่ 120 บาทค่ะ
อย่างที่ 3 ที่มาคือต้มแซบเลือดค่ะ เพื่อนคนจีนเราเรียก เหมา สื่อ หวัง (Mao xue wang)
แต่คนที่ร้านออกเสียงว่า เหมา ฉื่อ วั่ง ค่ะ เมนูนี้มันใช่เลยค่ะ รสชาติแบบที่เคยกิน
มีพริก มีหม่าล่า (พริกไทยจีนค่ะ ถ้ากัดโดนแล้วมันจะซ่าๆ ชาๆลิ้น เราพยายามเขี่ยออกเหมือนกันค่ะ ไม่ชอบ)
อาจจะเผ็ดไปสำหรับคนไม่ชอบกินเผ็ด แต่ถ้าเป็นคนชอบกินเผ็ดล่ะก็ เมนูนี้ห้ามพลาดค่ะ
ข้างในน้ำ (เท่าที่เราจำได้) จะมี แฮม เลือดหมู ผ้าขี้ริ้ว เส้นแก้ว
อย่าให้หน้าตาน่ากลัวของมันมาหลอกเราได้นะคะ อร่อยจริงจังค่ะ
แฮมดูเหมือนไม่เข้านะคะ แต่พอลองทานแล้วมันเข้าอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ ผ้าขี้ริ้วก็ล้างมาดี ไม่มีกลิ่นเลย
ชามนี้มาใหญ่มากค่ะ ก็ตามราคา 380 บาท กินกันไม่หมดเลยทีเดียว เหลือแฮมกับเลือดห่อกลับบ้านค่ะ
(ส่วนผ้าขี้ริ้วกับเส้นแก้วมันอร่อยเลยหมดตั้งแต่ที่ร้าน > <)
สุดท้ายเป็นหม้อไฟค่ะ เพื่อนๆเลือก 2 น้ำ ทั้งแบบเผ็ดและแบบไม่เผ็ด หม้อละ 260 บาท (เฉพาะน้ำ)
รู้สึกว่าทางร้านจะใช้ผงหม้อไฟสำเร็จรูปยี่ห้อ little sheep ค่ะ เป็นยี่ห้อที่เราเคยกินเหมือนกัน รับประกันความอร่อยค่ะ
หม้อใหญ่เบ้อเริ่มเลยค่ะ แค่น้ำก็น่าจะจุกแล้ว
และนี่คือเครื่องหม้อไฟที่เราสั่งแยกมาค่ะ
วันนั้นสั่งไส้เป็ด (120 บาท) หมูสไลด์ (100 บาท) เนื้อสไลด์ (120 บาทมั้ง) ผักกาดขาว (60 บาท) และมัน (60 บาทค่ะ)
เสียใจตรงที่หมูสไลด์กับเนื้อสไลด์มันไม่บางอย่างที่เคยทานเลย T_T
ครบแล้วค่ะที่สั่งมา แค่นี้ก็กินกันไม่หวาดไม่ไหว ที่จริงสังเกตโต๊ะอื่นดูถ้าเค้าสั่งหม้อไฟเค้าจะไม่สั่งกับข้าว
และถ้าสั่งกับข้าวเค้าจะไม่สั่งหมอไฟค่ะ (เพราะมันคงเยอะเสียเกินอิ่ม)
ถ้าอยากทานหลายเมนูควรไปกันหลายๆคน เพราะแต่ละจานนี่ใหญ่ใช้ได้เลย
ค่าเสียหายหมดไป 520 บาทต่อคนค่ะ (ทั้งโต๊ะก็ 1,560 บาท) ไม่มี service charge หรือ vat เพิ่มนะคะ (ลืมถ่ายบิลมา ต้องขออภัยค่ะ)
สรุปว่าคุ้มค่ะ ถูกใจใช่เลย ต้องพาเพื่อนๆกลับไปทานอีกแน่ๆ
สำหรับที่ตั้งร้านนะคะ
ร้านนี้ตั้งอยู่ที่นาราเพลส ซอยนราธิวาส 24 (หรือจะเข้าทางสาธุประดิษฐ์ 19 ก็ได้นะคะ)
วันที่เราไป เรานั่งรถไฟฟ้าไปลงช่องนนทรีโดยวางแผนว่าจะนั่งแท็กซี่ต่อไปที่ร้านกับเพื่อนค่ะ
แต่พอดีเป็นคืนวันศุกร์ รถเลยติดมาก สุดท้ายเลยนั่ง BRT ไปลงป้ายถนนจันทร์ (5 บาทเองค่ะ เพิ่งเคยขึ้น)
แล้วเดินข้ามถนนเข้าซอยไปจนถึงร้านเลย (ระยะทางประมาณ 1 กม. กว่าๆ มืดหน่อยแต่ไม่เปลี่ยวค่ะ เดินไปคุยไป เดี๋ยวเดียวก็ถึง)
แต่ที่จริงมาแท็กซี่จะสะดวกกว่าค่ะ รถติดนิดเดียว พ้นแยกถนนจันทร์รถก็โล่งแล้วค่ะ
[CR] Mini review: พาชิมร้านอาหารจีนเสฉวน ซอยนราธิวาส 24
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ขอออกตัวก่อนว่าเราไม่เคยทานอาหารจีนเสฉวนแท้ๆจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีนนะคะ
แต่ระหว่างที่เราเรียนต่ออยู่ต่างประเทศ ก็ได้ลองทานอาหารจีนมาหลายร้าน ไม่ทราบว่าทำไมเหมือนกัน
แต่ร้านอาหารจีนในเมืองที่เราอยู่ เป็นร้านอาหารจีนเสฉวนเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ กลับมานี่เลยลำบากเลย
หาอาหารจีนแบบที่เคยทานไม่ได้ จนมาเจอร้านนี้นี่ล่ะค่ะ
ไม่แน่ใจชื่อร้านนะคะ แต่หน้าร้านเขียนภาษาไทยว่า ร้านอาหารจีนเสฉวนค่ะ ร้านอยู่ติดกับ Max Valu เลยค่ะ
บรรยากาศภายในร้านนะคะ เพื่อนถ่ายมารูปเดียว ในรูปอาจดูเล็กนะคะ แต่ข้างล่างก็พอนั่งได้ประมาณ 25 ที่นั่ง
มีชั้นบนด้วย แต่ไม่ได้ขึ้นไปค่ะ
พนักงานเกือบทุกคนเป็นคนจีนค่ะ มีคนพูดไทยได้คนเดียว จะสั่งอะไรก็ต้องสั่งกับพี่คนนี้ (พี่สาวคนที่ยืนหันหลังในรูปบนนั่นล่ะค่ะ)
แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ถ้าต้องการอะไรก็บอกพนักงานได้ทุกคน เขาจะเรียกพี่ผู้หญิงคนนี้มาให้เองค่ะ แต่อาจจะช้าหน่อย
โดยรวมถือว่าบริการใช้ได้ตามมาตรฐานร้านอาหารจีนค่ะ
พอดีวันนั้นไปกัน 3 คนเลยสั่งมาลองได้ไม่กินอย่างค่ะ เพราะจานใหญ่มาก แต่เราถ่ายรูปเมนูบางหน้ามาให้เพื่อนๆดูกันค่ะ
หน้านี้มีเมนูซอสเสฉวนราดไก่ (ยังไม่ได้ชิมค่ะ เป็นเมนูที่เพื่อนที่เคยทานจากร้านอื่นบอกว่าอร่อยเด็ดค่ะ คราวหน้าคงต้องลอง)
เราสั่ง 2 เมนูจากหน้านี้ค่ะ ให้ทายว่าคืออะไรบ้าง ^_^
หน้านี้ก็มีเมนูที่เราชอบ (แต่ไม่ได้สั่งเช่นเดียวกัน) คือเมนูปลาต้มผักกาดดอง น้ำสีเขียวๆทางมุมขวาบนค่ะ
ชอบมากๆเลยค่ะ รสชาติจะเผ็ดๆเค็มๆ ทานมาหลายร้านค่ะ อร่อยทุกร้าน เป็นเมนูประจำตัวเราเลย
เพื่อนคนจีนเรียนว่า "ซวน ไช่ หยูว" ที่แปลตามตัวอักษรว่า "Sichuan fish" ค่ะ
(เราออกเสียงไม่ถูกหรอกค่ะ แต่ไปสั่งร้านไหน เค้าก็ฟังรู้ว่าเป็นเมนูนี้ เลยเรียกอย่างนี้เรื่อยมาค่ะ)
คราวนี้จะมาเริ่มอาหารที่เราสั่งจริงๆแล้วนะคะ
อย่างแรกที่มาคือน้ำเจียตั่วเป่าค่ะ อารมณ์เหมือนน้ำจับเลี้ยง หวานๆอร่อยดีค่ะ สั่งกันทุกโต๊ะ
ต่อมาเป็นเต้าหู้มาโพ (Mapo tofu) ค่ะ เราไม่ชอบเต้าหู้ขาวอยู่แล้ว เลยเฉยๆกับเมนูนี้
แต่เพื่อนที่เป็นคนสั่งบอกว่าอร่อยค่ะ จานนี้มาเป็นเล็กๆนะคะ สมราคาที่ 120 บาทค่ะ
อย่างที่ 3 ที่มาคือต้มแซบเลือดค่ะ เพื่อนคนจีนเราเรียก เหมา สื่อ หวัง (Mao xue wang)
แต่คนที่ร้านออกเสียงว่า เหมา ฉื่อ วั่ง ค่ะ เมนูนี้มันใช่เลยค่ะ รสชาติแบบที่เคยกิน
มีพริก มีหม่าล่า (พริกไทยจีนค่ะ ถ้ากัดโดนแล้วมันจะซ่าๆ ชาๆลิ้น เราพยายามเขี่ยออกเหมือนกันค่ะ ไม่ชอบ)
อาจจะเผ็ดไปสำหรับคนไม่ชอบกินเผ็ด แต่ถ้าเป็นคนชอบกินเผ็ดล่ะก็ เมนูนี้ห้ามพลาดค่ะ
ข้างในน้ำ (เท่าที่เราจำได้) จะมี แฮม เลือดหมู ผ้าขี้ริ้ว เส้นแก้ว
อย่าให้หน้าตาน่ากลัวของมันมาหลอกเราได้นะคะ อร่อยจริงจังค่ะ
แฮมดูเหมือนไม่เข้านะคะ แต่พอลองทานแล้วมันเข้าอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ ผ้าขี้ริ้วก็ล้างมาดี ไม่มีกลิ่นเลย
ชามนี้มาใหญ่มากค่ะ ก็ตามราคา 380 บาท กินกันไม่หมดเลยทีเดียว เหลือแฮมกับเลือดห่อกลับบ้านค่ะ
(ส่วนผ้าขี้ริ้วกับเส้นแก้วมันอร่อยเลยหมดตั้งแต่ที่ร้าน > <)
สุดท้ายเป็นหม้อไฟค่ะ เพื่อนๆเลือก 2 น้ำ ทั้งแบบเผ็ดและแบบไม่เผ็ด หม้อละ 260 บาท (เฉพาะน้ำ)
รู้สึกว่าทางร้านจะใช้ผงหม้อไฟสำเร็จรูปยี่ห้อ little sheep ค่ะ เป็นยี่ห้อที่เราเคยกินเหมือนกัน รับประกันความอร่อยค่ะ
หม้อใหญ่เบ้อเริ่มเลยค่ะ แค่น้ำก็น่าจะจุกแล้ว
และนี่คือเครื่องหม้อไฟที่เราสั่งแยกมาค่ะ
วันนั้นสั่งไส้เป็ด (120 บาท) หมูสไลด์ (100 บาท) เนื้อสไลด์ (120 บาทมั้ง) ผักกาดขาว (60 บาท) และมัน (60 บาทค่ะ)
เสียใจตรงที่หมูสไลด์กับเนื้อสไลด์มันไม่บางอย่างที่เคยทานเลย T_T
ครบแล้วค่ะที่สั่งมา แค่นี้ก็กินกันไม่หวาดไม่ไหว ที่จริงสังเกตโต๊ะอื่นดูถ้าเค้าสั่งหม้อไฟเค้าจะไม่สั่งกับข้าว
และถ้าสั่งกับข้าวเค้าจะไม่สั่งหมอไฟค่ะ (เพราะมันคงเยอะเสียเกินอิ่ม)
ถ้าอยากทานหลายเมนูควรไปกันหลายๆคน เพราะแต่ละจานนี่ใหญ่ใช้ได้เลย
ค่าเสียหายหมดไป 520 บาทต่อคนค่ะ (ทั้งโต๊ะก็ 1,560 บาท) ไม่มี service charge หรือ vat เพิ่มนะคะ (ลืมถ่ายบิลมา ต้องขออภัยค่ะ)
สรุปว่าคุ้มค่ะ ถูกใจใช่เลย ต้องพาเพื่อนๆกลับไปทานอีกแน่ๆ
สำหรับที่ตั้งร้านนะคะ
ร้านนี้ตั้งอยู่ที่นาราเพลส ซอยนราธิวาส 24 (หรือจะเข้าทางสาธุประดิษฐ์ 19 ก็ได้นะคะ)
วันที่เราไป เรานั่งรถไฟฟ้าไปลงช่องนนทรีโดยวางแผนว่าจะนั่งแท็กซี่ต่อไปที่ร้านกับเพื่อนค่ะ
แต่พอดีเป็นคืนวันศุกร์ รถเลยติดมาก สุดท้ายเลยนั่ง BRT ไปลงป้ายถนนจันทร์ (5 บาทเองค่ะ เพิ่งเคยขึ้น)
แล้วเดินข้ามถนนเข้าซอยไปจนถึงร้านเลย (ระยะทางประมาณ 1 กม. กว่าๆ มืดหน่อยแต่ไม่เปลี่ยวค่ะ เดินไปคุยไป เดี๋ยวเดียวก็ถึง)
แต่ที่จริงมาแท็กซี่จะสะดวกกว่าค่ะ รถติดนิดเดียว พ้นแยกถนนจันทร์รถก็โล่งแล้วค่ะ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น