เมื่อเช้านี้ไปตลาดกับลูกสาว ได้ปลาโอสด ๆ (ปลาทูน่า) มา 5 ตัว (2.5 กก.) ตั้งใจเอามานึ่ง
แล้วเอาไปนาบกับกระทะให้เนื้อเหลือง ส่วนตัวชอบจิ้มน้ำจิ้ม ลูกสาวชอบจิ้มซอส
เห็นปลาโอแล้วทำให้นึกถึงเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตอนที่ฉันป่วย ได้เมนูปลาโอนี้แหละเป็นเมนูเด็ด
สลับกับปลาทูแม่กลอง (ฉันเป็นคนเหม็นคาวปลาน้ำจืด) และเมนูคุณไข่ทั้งหลาย ทำเป็นกับข้าวก็ได้
หรือทำเป็นของว่างก็ดีทีเดียวคะ
วันนี้เลยมีมาฝาก 2 เมนู คิดว่าเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการโปรตีนมาก ๆค่ะ
ปลาโอทอด
ของที่ใช้ ปลาโอสดๆ 1 ตัว (1/2 กก.) น้ำปลา / มะม่วงซอยอย่างละ ½ ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 1 หัว
พริกขี้หนู 5 เม็ด น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นำปลามาควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด บั่งตัวปลาข้างละที นำไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที
พอเย็นแกะก้างกลางออก ตั้งกระทะให้ร้อนจัด เทน้ำมันลงไปแล้วเกลี่ยให้ทั่วกระทะ นำปลาด้านที่แกะก้างออกลงไปทอด
(หรือจะเรียกว่านาบกระทะน่าจะเหมาะกว่า) ด้วยไฟกลาง ๆ จนเนื้อปลาเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ปิดไฟ (ทำด้านเดียวเพื่อให้
ปลาน่าทานและเนื้อปลาไม่แข็ง)
น้ำจิ้ม ผสมน้ำปลา มะม่วง หอมและพริกซอย (ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวหรือไม่มีมะม่วงบีบมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยว
หรือจะจิ้มซอสก็อร่อยดี)
เมนูนี้ทานเป็นของว่างก็ได้ หรือทานกับข้าวสวยร้อย ๆ ก็อร่อยดี
ผัดปลาโอ
ของที่ใช้ ปลาโอสดๆ 1 ตัว น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ ซอส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา หอมใหญ่หั่น 1 หัว
พริกหยวกหั่น 3 เม็ด พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ด ใบโหระพาเด็ดแล้ว 2 กิ่ง น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ตัวปลานึ่งอย่างเดียวกับปลาโอทอด แกะเนื้อปลาเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ชิ้นประมาณนิ้วก้อย) เสร็จแล้วตั้งกระทะ
ให้ร้อนใส่น้ำมันและใส่ปลาที่แกะลงผัดพอเหลือง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
ใส่หอมใหญ่ พริกหยวก พริกแดง จนผักสุกใส่ใบโหระพา ปิดไฟ
เมนูนี้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก (จานโปรดลูกสาว)
ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง
อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ
อ่านกระทู้เก่าได้ที่ ....
http://ppantip.com/topic/325766500
ฉันรู้ทันเธอนะคุณมะ(เร็ง) ตอนที่ 11 (เมนูปลา)
แล้วเอาไปนาบกับกระทะให้เนื้อเหลือง ส่วนตัวชอบจิ้มน้ำจิ้ม ลูกสาวชอบจิ้มซอส
เห็นปลาโอแล้วทำให้นึกถึงเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตอนที่ฉันป่วย ได้เมนูปลาโอนี้แหละเป็นเมนูเด็ด
สลับกับปลาทูแม่กลอง (ฉันเป็นคนเหม็นคาวปลาน้ำจืด) และเมนูคุณไข่ทั้งหลาย ทำเป็นกับข้าวก็ได้
หรือทำเป็นของว่างก็ดีทีเดียวคะ
วันนี้เลยมีมาฝาก 2 เมนู คิดว่าเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการโปรตีนมาก ๆค่ะ
ปลาโอทอด
ของที่ใช้ ปลาโอสดๆ 1 ตัว (1/2 กก.) น้ำปลา / มะม่วงซอยอย่างละ ½ ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 1 หัว
พริกขี้หนู 5 เม็ด น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นำปลามาควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด บั่งตัวปลาข้างละที นำไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที
พอเย็นแกะก้างกลางออก ตั้งกระทะให้ร้อนจัด เทน้ำมันลงไปแล้วเกลี่ยให้ทั่วกระทะ นำปลาด้านที่แกะก้างออกลงไปทอด
(หรือจะเรียกว่านาบกระทะน่าจะเหมาะกว่า) ด้วยไฟกลาง ๆ จนเนื้อปลาเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ปิดไฟ (ทำด้านเดียวเพื่อให้
ปลาน่าทานและเนื้อปลาไม่แข็ง)
น้ำจิ้ม ผสมน้ำปลา มะม่วง หอมและพริกซอย (ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวหรือไม่มีมะม่วงบีบมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยว
หรือจะจิ้มซอสก็อร่อยดี)
เมนูนี้ทานเป็นของว่างก็ได้ หรือทานกับข้าวสวยร้อย ๆ ก็อร่อยดี
ผัดปลาโอ
ของที่ใช้ ปลาโอสดๆ 1 ตัว น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ ซอส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา หอมใหญ่หั่น 1 หัว
พริกหยวกหั่น 3 เม็ด พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ด ใบโหระพาเด็ดแล้ว 2 กิ่ง น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ตัวปลานึ่งอย่างเดียวกับปลาโอทอด แกะเนื้อปลาเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ชิ้นประมาณนิ้วก้อย) เสร็จแล้วตั้งกระทะ
ให้ร้อนใส่น้ำมันและใส่ปลาที่แกะลงผัดพอเหลือง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
ใส่หอมใหญ่ พริกหยวก พริกแดง จนผักสุกใส่ใบโหระพา ปิดไฟ
เมนูนี้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก (จานโปรดลูกสาว)
ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง
อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ
อ่านกระทู้เก่าได้ที่ ....http://ppantip.com/topic/325766500