วันนี้ จขกท นึกครึ้มอกครึ้มใจอยากจะหม่ำพิซซ่าญี่ปุ่น แต่ไอ้ครั้นจะออกไปกินที่ร้านก็สุดแสนจะขี้เกียจ ดังนั้นทางเลือกก็มีแต่ทำกินเองเท่านั้น โดยเริ่มจากหาสูตรจากพี่กูเกิ้ล มีหลายสูตรเลยทีเดียว จขกท คิดอยู่สักพักว่าจะใช้สูตรไหนดี เอ๊.....เอาเป็นว่าจับมารวมๆกันเป็นแบบฉบับของตัวเองดีกว่าเนอะ ไปดูกันค่ะว่าจะรอดหรือจะร่วง
ส่วนประกอบของซอสโอโคโนมิยากิ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- เริ่มด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดมาเทลงหม้อ ชิมให้ได้ตามรสชาติที่ต้องการ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้ซอสสีเข้มก็เป็นอันใช้ได้
- รสชาติซอสจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ก็พอจะแทนซอสของจริงได้อยู่ค่ะ
ส่วนประกอบของตัวพิซซ่าญี่ปุ่น
- กะหล่ำปลีสับหยาบๆ ครึ่งหัว
- แครอทหั่นแบบลูกเต๋าเล็กๆ ครึ่งหัว
- แป้งเค้ก 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- กุ้งแห้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไส้กรอกหั่นขนาดตามชอบ 2 อัน
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ปูอัดฉีกเป็นเส้นๆ
- น้ำมันพืช
เครื่องโรยหน้าพิซซ่าญี่ปุ่น
- ปลาโอแห้ง
- สาหร่ายตัดเป็นเส้นเล็กๆ
- ซอสมายองเนส
วิธีทำ
- นำแป้งเค้ก ไข่ไก่ และน้ำเปล่า มาตีให้เข้ากันจนแป้งเนียน ไม่มีเม็ดแป้งเล็กๆ
- จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นปูอัด กะน้ำมันพืช มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอร้อนตักส่วนผสมลงในกระทะพอประมาณ เกลี่ยให้ทั่วกระทะ (อย่าให้หนามากเดี๋ยวไม่สุกนะเออ)
- โรยปูอัดให้ทั่วหน้าพิซซ่า
- ปิดฝาแล้วหรี่ไฟอ่อน รอสุกแล้วกลับด้าน
- สุกพร้อมทั้งสองด้านแล้วเน้อ
- นำซอสที่เราทำไว้ มาทาให้ทั่วๆหน้าพิซซ่า ชอบมากชอบน้อยตามศรัทธาเลยค่ะ
- บีบซอสมายองเนสให้ทั่ว
- โรยปลาโอแห้ง กะสาหร่ายก็เป็นอันพร้อมเสริฟ์ค่ะ
- กลิ่นหอมนี่ใช่เลย รสชาติก็คล้ายๆพิซซ่าญี่ปุ่นที่เขาทำขายกัน แต่ จขกท คิดว่าซอสที่เราทำเอง มันเข้มข้นมากกว่าที่ซื้อนะ
- ส่งท้ายด้วยพิซซ่าญี่ปุ่นกระทะที่สอง ทาด้วยซอสเทอริยากิแบบสำเร็จรูป นี่ถ้าไม่บอกก็นึกว่าที่ร้านมาทำให้กินเองนะนิ แทบแยกกันไม่ออกเลย(หราาาาา) 555
"พิซซ่าญี่ปุ่น"
ส่วนประกอบของซอสโอโคโนมิยากิ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- เริ่มด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดมาเทลงหม้อ ชิมให้ได้ตามรสชาติที่ต้องการ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้ซอสสีเข้มก็เป็นอันใช้ได้
- รสชาติซอสจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ก็พอจะแทนซอสของจริงได้อยู่ค่ะ
ส่วนประกอบของตัวพิซซ่าญี่ปุ่น
- กะหล่ำปลีสับหยาบๆ ครึ่งหัว
- แครอทหั่นแบบลูกเต๋าเล็กๆ ครึ่งหัว
- แป้งเค้ก 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- กุ้งแห้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไส้กรอกหั่นขนาดตามชอบ 2 อัน
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ปูอัดฉีกเป็นเส้นๆ
- น้ำมันพืช
เครื่องโรยหน้าพิซซ่าญี่ปุ่น
- ปลาโอแห้ง
- สาหร่ายตัดเป็นเส้นเล็กๆ
- ซอสมายองเนส
วิธีทำ
- นำแป้งเค้ก ไข่ไก่ และน้ำเปล่า มาตีให้เข้ากันจนแป้งเนียน ไม่มีเม็ดแป้งเล็กๆ
- จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นปูอัด กะน้ำมันพืช มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอร้อนตักส่วนผสมลงในกระทะพอประมาณ เกลี่ยให้ทั่วกระทะ (อย่าให้หนามากเดี๋ยวไม่สุกนะเออ)
- โรยปูอัดให้ทั่วหน้าพิซซ่า
- ปิดฝาแล้วหรี่ไฟอ่อน รอสุกแล้วกลับด้าน
- สุกพร้อมทั้งสองด้านแล้วเน้อ
- นำซอสที่เราทำไว้ มาทาให้ทั่วๆหน้าพิซซ่า ชอบมากชอบน้อยตามศรัทธาเลยค่ะ
- บีบซอสมายองเนสให้ทั่ว
- โรยปลาโอแห้ง กะสาหร่ายก็เป็นอันพร้อมเสริฟ์ค่ะ
- กลิ่นหอมนี่ใช่เลย รสชาติก็คล้ายๆพิซซ่าญี่ปุ่นที่เขาทำขายกัน แต่ จขกท คิดว่าซอสที่เราทำเอง มันเข้มข้นมากกว่าที่ซื้อนะ
- ส่งท้ายด้วยพิซซ่าญี่ปุ่นกระทะที่สอง ทาด้วยซอสเทอริยากิแบบสำเร็จรูป นี่ถ้าไม่บอกก็นึกว่าที่ร้านมาทำให้กินเองนะนิ แทบแยกกันไม่ออกเลย(หราาาาา) 555