@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........ "เส้นหมี่ขาว ผัดชะอม" ......@

สวัสดีค่ะชาวพันทิปทุกท่าน
หลังจากที่ไปเที่ยว  ไปตระเวณกิน กลับมาแล้วป้าเน็ทก็กลับเข้าครัวค่ะ
เข้าสู่โหมดประหยัดกันไหมกับ "เส้นหมี่ขาว ผัดชะอม" เคยเห็นเขาผัดหมี่ขาวกับผักกระเฉด
ช่วงหน้าฝนนี้ผักชะอมเยอะมาก สดๆ น่ากินเลยลองมาผัดดูค่ะ ตามมาดูกันค่ะว่าจะออกมาแล้วกินได้ไหม...

รูปตัวอย่าง (ของจริงๆนั่นแหละ)



เมนูนี้ไม่ยุ่งยากค่ะ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง ส่วนใหญ่ก็เป็นของเหลือที่มีอยู่ในครัวค่ะ ที่เห็นอยู่นี่เป็น  
  - เส้นหมี่ขาว  ต้องมีประจำครัว
  - ชะอม
  - ลูกเกด
  - ทูน่ากระป๋อง




เครื่องปรุงก็มี

  - ไชโป้สับหยาบ
  - หอมแดงซอย
  - น้ำตาล
  - น้ำมะขามเปียก
  - พริกป่น  น้ำปลา





เริ่มด้วยการตั้งกระทะ  เจียวหอมแดงให้มีกลิ่นหอม




ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล น้ำปลา เหมือนเราปรุงรสก่อน ทำแบบผัดไทยน่ะค่ะ



เคี่ยวไปสักพัก จนน้ำปรุงเริ่มเป็นยางมะตูมนิดๆ คือเริ่มข้นขึ้นจึงใส่พริกป่นลงไปตามชอบค่ะ



ตามด้วยทูน่าค่ะ



ใส่ไชโป้



ผัดให้เข้ากันดี



ชิมรสได้ตามต้องการแล้วจึงลงเส้นหมี่ขาวค่ะ



ผัดเส้นหมี่ให้นุ่ม  จึงตามด้วยผักชะอมค่ะ



ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี  แล้วจึงใส่ลูกเกดค่ะ เรื่องใส่ลูกเกดนี้ป้าเน็ทเห็นตัวอย่างมาจากเชฟฝรั่ง
ที่เขาทำอาหารกันในทีวีค่ะ  เขาใช้ผลไม้ทำกับข้าวด้วยเลยอยากจะลองมั่งอ่ะค่ะ ลองเบาะๆ แค่ลูกเกดละกัน  อิอิ..



พอเขย่ากระทะเสร็จก็ลงจานได้ค่ะ..




พร้อมเสริฟแล้วค่า...



เอ้า!! ให้ลอง 1 คำ ใครก็ได้มาชิมเร้วววว!!!
จานนี้มีรสชาติ  เค็ม  หวาน  เปรี้ยว  และได้รสสัมผัสจากไชโป้ กะลูกเกดด้วยนะ หืม...อร่อยละกัน
เป็นมื้อกลางวันที่แสนอร่อยเลยค่า...



มื้อนี้มีของหวานมาฝากด้วยค่ะ เป็นข้าวเม่าทอด หรือ กล้วยชุบแป้งทอดค่ะ



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่