สวัสดีค่ะ วันนี้ทำผัดหมี่โคราชอร่อยๆค่ะ
เป็นเส้นหมี่โคราช ที่มีน้ำซอสปรุง
แบบสำเร็จมาแล้วนะคะ ไม่ได้ทำน้ำซอสเอง
เดี๋ยวไม่อร่อยเหมือนต้นตำรับ
หมี่โคราชชุดนี้ ซื้อจากป้าคนหนึ่ง เดินมาขาย
ที่ทำงาน 3 ห่อ 130 บาท โอ้.....ราคาแรง
อยู่นะ เพราะปีก่อน ฝากซื้อจากโคราช
4 ห่อร้อย แต่ก็นั่นแหล่ะ ป้าแกก็ต้อง
คิดค่าเดิน ตากแดดร้อนๆมาขายแหล่ะ
สงสารคนแก่ ใจอ่อน อุดหนุนมา เซ็ตนึง
หมี่โคราช ต่างจาก ผัดไทย ตรงไหน....??
ต่างกันตรงที่
ผัดไทย.....จะผัดรสกลมกล่อม กลางๆ
น้ำซอสมี น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ ซอสสีแดง
รสเปรี้ยว หวาน เค็ม แล้วมาปรุงรสเพิ่ม
ด้วยการบีบมะนาว ใส่ถั่วป่น พริกป่น เพิ่มภายหลัง
ใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง หัวไชโป้ว
ผัดหมี่โคราช....ในน้ำซอส คล้ายๆผัดไทย
แต่เพิ่มซีอิ๊วดำ และใส่พริกป่นลงไปเลย
เมื่อผัดเสร็จ รสชาติจะเข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่ม
และจะใส่เนื้อหมู หรือ สามชั้น
ส่วนไข่....บางพื้นถิ่นก็ไม่ใส่ บางที่ก็ใส่
แล้วแต่สะดวก และความชอบ......
นี่คือข้อมูล ที่หาความแตกต่างมาค่ะ
ผิด ถูก ประการใด ก็ขออภัยเจ้าของสูตร
ต้นฉบับไว้ด้วยเด้อ......
ผัดหมี่โคราช โดยคน นครปฐม
เครื่องปรุงก็พร้อมผัดแล้ว
ผัดไข่ตักขึ้นไว้ก่อน เอาไว้ใส่ตอนหลัง
ใช้น้ำมันหมูในการผัด จะได้ความหอมมมม
วิธีการผัดก็ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพราะเรามีซอส
ปรุงสำเร็จอยู่แล้ว แต่จะใช้เวลามากก็
ตรงที่ เส้นเขายังไม่นิ่มนี่แหล่ะ
ต้องเติมน้ำเพิ่ม และคอยเช็คว่า เส้นนิ่ม
เป็นที่ถูกใจหรือยัง เพราะเส้นหมี่โคราช
ทำมาจากแป้งข้าวจ้าวอบแห้ง เขาจึง
ดูซับน้ำได้เยอะ ไม่เละง่ายๆ
เนื่องจากซอสสำเร็จที่ได้มา มีรสเค็ม
และออกหวานไปนิด เราเลยขอเติมพริกป่น
เพื่อกลบรสหวานอีกหน่อย
เสร็จแล้วจร้าาาาาาาาาาาาาา
ผัดหมีโคราช ร้อนๆ รสเข้มข้น
อร๊อย อร่อย เส้นเหนียวนุ่ม
ซักคำมั้ยคะ.......
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ผัดหมี่โคราช..... เส้นหมี่จากนครราชสีมา.... โดยคน คร"ฐม