ตอนนี้ผมทำ snack bar เคลือบ caramel ดยใช้ corn syrup + เนย + น้ำตาล เคี่ยวจนถึงระดับ Hard crack แล้วมาเทใส่ cornflake คลุกๆๆ แล้วอบ 130C ผลที่ได้คือ snack bar หวานหอมอร่อย
แต่เนื่องจาก corn syrup แพงมาก และผมก็คิดว่า มันน่าจะเปลี่ยนสูตรได้ โดยไม่ใช้ corn syrup เลย แต่ใช้ น้ำ(นิดหน่อย พอให้น้ำตาลละลาย) + เนย + น้ำตาล เคี่ยวจนถึง Hard crack เช่นกัน แต่พอคลุกกับ cornflake แล้วนำไปอบ 130C ปรากฎว่า แทนที่จะได้ snack bar กรุบๆเหมือนเคี้ยวลูกกวาด น้ำตาลกลับแห้งเป็นเกล็ดยุ่ยๆ รสสัมผัสคล้ายๆ กับน้ำตาลที่ราดบนข้าวพองอ่ะคับ
ผมก็เลยอยากรู้ ว่าทำไมมันถึเป็นอย่างนั้น ทั้งๆที่ corn syrup มันก็คือน้ำตาลชนิดนึง + น้ำ (รึเปล่าครับ)
ขอรบกวนพี่ๆน้องๆ ที่มีความรู้เรื่องนี้ช่วยตอบทีครับ
ถามเรื่องคาราเมลทอฟฟี่ (นำมาใช้เคลือบ snack bar) ครับ - ขอคำอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์
แต่เนื่องจาก corn syrup แพงมาก และผมก็คิดว่า มันน่าจะเปลี่ยนสูตรได้ โดยไม่ใช้ corn syrup เลย แต่ใช้ น้ำ(นิดหน่อย พอให้น้ำตาลละลาย) + เนย + น้ำตาล เคี่ยวจนถึง Hard crack เช่นกัน แต่พอคลุกกับ cornflake แล้วนำไปอบ 130C ปรากฎว่า แทนที่จะได้ snack bar กรุบๆเหมือนเคี้ยวลูกกวาด น้ำตาลกลับแห้งเป็นเกล็ดยุ่ยๆ รสสัมผัสคล้ายๆ กับน้ำตาลที่ราดบนข้าวพองอ่ะคับ
ผมก็เลยอยากรู้ ว่าทำไมมันถึเป็นอย่างนั้น ทั้งๆที่ corn syrup มันก็คือน้ำตาลชนิดนึง + น้ำ (รึเปล่าครับ)
ขอรบกวนพี่ๆน้องๆ ที่มีความรู้เรื่องนี้ช่วยตอบทีครับ