เมนูที่ทำทั้งหมดนี้ เราจะทำในวันอาทิตย์หรือวันหยุดที่ว่าง หรืออารมณ์ที่อยากทำคะ วันปกติจะมีคุณนายแม่ทำให้กินทุกวันทั้งตอนเช้าและตอนเย็นคะ
(บ้านเราไม่ซื้อกับข้าวถุงกิน พ่อบอกมันไม่อร่อย) ส่วนมากหาสูตรจากกูเกิ้ลและพันทิป นี้แหละคะ มีบางเมนูที่ดัดแปลง ทำเอง ผสมสูตรเองด้วยคะ (มั่วๆ)
ทั้งของคาว ของหวาน และก็ของกินเล่น หลายๆอย่าง
ปล.- เราใช้กล้องมือรุ่นผู้เฒ่าถ่าย รูปอาจจะไม่สวยเท่าไหร่ แต่รสชาดพอสู้ร้านชาวบ้านได้เลย (คุณนายแม่+พี่ที่ทำงานบอกมา)
- หลายเมนูเรารวมภาพเป็นภาพเดียว เพื่อให้ง่าย ต่อการรับชม
- เราไม่ได้ลงส่วนประกอบ ถ้าสนใจถามได้เลย ยินดีบอกหมด
--->เริ่มจาก ของคาวก่อนนะ
ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม
ต้มซี๊โครงหมูกะเครื่องปรุงรส ใสเห็ดหอม เคี่ยวจนเปื่อย กินกับคะน้าลวกกรอบๆ
ขาหมู
ขานี้ซื้อมา 2 โล ต้มจนเปื่อย (แก๊สเกือบหมดถัง) ตักกินแทบละลายในปาก พอสู้กับขาหมูบางหว้าได้เลย อิอิ
ต้มจืดหมึกยัดใส้
หมักหมูสับ แล้วยัดลงไปในหมึก เอาหมึกไปนึ่งก่อนแล้วค่อยต้ม เรานึ่งนานไปหน่อย ใส้ทะลักออกมาเลย แนะนำให้นึ่งแปปเดี๋ยว หมึกจะได้ไม่แข็ง
ปีกไก่สะดุ้ง
อันนี้มีดัดแปรงนิดหน่อย หมักไก่แล้วทอด จากนั้นเอาไปต้มคล้ายๆขาหมู ต้มจนน้ำเกือบแห้ง แทบไม่ต้องออกแรงกัด ละลายในปาก ^^
หมึกผัดไข่เค็ม
เมนูพื้นฐานเกือบทุกบ้าน เราเอาไข่เค็มผสมกับพริกเผาก่อนค่อยเอาไปผัด รสชาดพอไปวัดไปวาได้
หมูสามชั้นอบซีอิ้ว
วิธีทำก็คล้ายๆกับซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม แต่จะใส่ซีอิ้วดำมากกว่าหน่อย หมูไม่เหนียว นุ่มๆกำลังดี
--->
ของหวานบ้างน๊า
ขนมเทียน
คุณนายแม่เป็นคนผสมแป้งเอง เราแค่ห่อให้เฉยๆ (ก็ยังไม่ทันใจคุณนายอีก) จริงๆมีผู้ช่วยด้วยนะ
แต่ตอนนี้ไม่อยู่แล้ว T^T
ขนมปังหน้าไข่
เอาขนมปังแผ่นชุบนมสด เอาชุบไข่อีกที ทอดกับมาการีน เวลากินก็ราดน้ำผึ้ง อร่อยมาก แนะนำให้เป็นขนมปังโฮลวีต (คุณนายแม่กะคุณชายพ่อไม่ปลื้มเท่าไหร่ ไม่ชอบอาหารฝรั่ง--->เศร้า)
ขนมปังกรอบ
เอาขนมปังแผ่นตัดเป็นชิ้นแล้วเอาไปตากแดด 30 นาที จากนั้นทามาการีน โรยน้ำตาล หรือทาพริกเผาจากนั้นเอาไปอบในไมโครเวฟ (อันนี้ต้องลองทำเอง) เพราะมันไหม้ด้วยนะเออ
ทับทิมกรอบ
เราใช้แห้ว คลุกกับน้ำเฮลบลูบอย ส่วนกระทิก็ใช้กระทิคั้นสด (คุณนายไม่ชอบกระทิกล่อง)
บัวลอยเผือก
เอาเผือกต้มผสมกับแป้งข้าวเหนียว ปั้นเป็นลูกเล็กๆ แนะนำให้ต้มเผือกเละๆเลย จะได้ทำง่ายๆ
วุ้นลำไย
ตามกระแสนิดนึง ลำไยแกะยากแถมรั่วด้วย วุ้นเลยไม่เต็มลูก น้ำวุ้นเหลือเลยทำวุ้นน้ำแดงกะวุ้นไมโลด้วยเลย (วุ้นไมโลแนะนำให้ราดนมสด ฟินสุดๆ)
--->
ของกินเล่น นิดหน่อย
ขนมจีบกุ้ง
กุ้งเน้นๆ หมูเน้นๆ ไม่รู้จะอธิบายยังไงเลย น้ำจิ้มก็ทำเองไม่ยาก
เกี๊ยวทอด
เกี๊ยวเหลือจากขนมจีบแหละ หมักหมูแล้วห่อเกี๊ยว ทอดยากกมา แถมไหม้อีกตังหาก ไปไม่เป็นเลย
จบแล้วจร้า ถ้ามีโอกาสจะเอามาอวดใหม่เน้อออ ^^
--> อวดอาหารที่ทำกินเองที่บ้านบ้างคะ <--
(บ้านเราไม่ซื้อกับข้าวถุงกิน พ่อบอกมันไม่อร่อย) ส่วนมากหาสูตรจากกูเกิ้ลและพันทิป นี้แหละคะ มีบางเมนูที่ดัดแปลง ทำเอง ผสมสูตรเองด้วยคะ (มั่วๆ)
ทั้งของคาว ของหวาน และก็ของกินเล่น หลายๆอย่าง
ปล.- เราใช้กล้องมือรุ่นผู้เฒ่าถ่าย รูปอาจจะไม่สวยเท่าไหร่ แต่รสชาดพอสู้ร้านชาวบ้านได้เลย (คุณนายแม่+พี่ที่ทำงานบอกมา)
- หลายเมนูเรารวมภาพเป็นภาพเดียว เพื่อให้ง่าย ต่อการรับชม
- เราไม่ได้ลงส่วนประกอบ ถ้าสนใจถามได้เลย ยินดีบอกหมด
--->เริ่มจาก ของคาวก่อนนะ
ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม
ต้มซี๊โครงหมูกะเครื่องปรุงรส ใสเห็ดหอม เคี่ยวจนเปื่อย กินกับคะน้าลวกกรอบๆ
ขาหมู
ขานี้ซื้อมา 2 โล ต้มจนเปื่อย (แก๊สเกือบหมดถัง) ตักกินแทบละลายในปาก พอสู้กับขาหมูบางหว้าได้เลย อิอิ
ต้มจืดหมึกยัดใส้
หมักหมูสับ แล้วยัดลงไปในหมึก เอาหมึกไปนึ่งก่อนแล้วค่อยต้ม เรานึ่งนานไปหน่อย ใส้ทะลักออกมาเลย แนะนำให้นึ่งแปปเดี๋ยว หมึกจะได้ไม่แข็ง
ปีกไก่สะดุ้ง
อันนี้มีดัดแปรงนิดหน่อย หมักไก่แล้วทอด จากนั้นเอาไปต้มคล้ายๆขาหมู ต้มจนน้ำเกือบแห้ง แทบไม่ต้องออกแรงกัด ละลายในปาก ^^
หมึกผัดไข่เค็ม
เมนูพื้นฐานเกือบทุกบ้าน เราเอาไข่เค็มผสมกับพริกเผาก่อนค่อยเอาไปผัด รสชาดพอไปวัดไปวาได้
หมูสามชั้นอบซีอิ้ว
วิธีทำก็คล้ายๆกับซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม แต่จะใส่ซีอิ้วดำมากกว่าหน่อย หมูไม่เหนียว นุ่มๆกำลังดี
---> ของหวานบ้างน๊า
ขนมเทียน
คุณนายแม่เป็นคนผสมแป้งเอง เราแค่ห่อให้เฉยๆ (ก็ยังไม่ทันใจคุณนายอีก) จริงๆมีผู้ช่วยด้วยนะ
แต่ตอนนี้ไม่อยู่แล้ว T^T
ขนมปังหน้าไข่
เอาขนมปังแผ่นชุบนมสด เอาชุบไข่อีกที ทอดกับมาการีน เวลากินก็ราดน้ำผึ้ง อร่อยมาก แนะนำให้เป็นขนมปังโฮลวีต (คุณนายแม่กะคุณชายพ่อไม่ปลื้มเท่าไหร่ ไม่ชอบอาหารฝรั่ง--->เศร้า)
ขนมปังกรอบ
เอาขนมปังแผ่นตัดเป็นชิ้นแล้วเอาไปตากแดด 30 นาที จากนั้นทามาการีน โรยน้ำตาล หรือทาพริกเผาจากนั้นเอาไปอบในไมโครเวฟ (อันนี้ต้องลองทำเอง) เพราะมันไหม้ด้วยนะเออ
ทับทิมกรอบ
เราใช้แห้ว คลุกกับน้ำเฮลบลูบอย ส่วนกระทิก็ใช้กระทิคั้นสด (คุณนายไม่ชอบกระทิกล่อง)
บัวลอยเผือก
เอาเผือกต้มผสมกับแป้งข้าวเหนียว ปั้นเป็นลูกเล็กๆ แนะนำให้ต้มเผือกเละๆเลย จะได้ทำง่ายๆ
วุ้นลำไย
ตามกระแสนิดนึง ลำไยแกะยากแถมรั่วด้วย วุ้นเลยไม่เต็มลูก น้ำวุ้นเหลือเลยทำวุ้นน้ำแดงกะวุ้นไมโลด้วยเลย (วุ้นไมโลแนะนำให้ราดนมสด ฟินสุดๆ)
---> ของกินเล่น นิดหน่อย
ขนมจีบกุ้ง
กุ้งเน้นๆ หมูเน้นๆ ไม่รู้จะอธิบายยังไงเลย น้ำจิ้มก็ทำเองไม่ยาก
เกี๊ยวทอด
เกี๊ยวเหลือจากขนมจีบแหละ หมักหมูแล้วห่อเกี๊ยว ทอดยากกมา แถมไหม้อีกตังหาก ไปไม่เป็นเลย
จบแล้วจร้า ถ้ามีโอกาสจะเอามาอวดใหม่เน้อออ ^^