--> อวดอาหารที่ทำกินเองที่บ้านบ้างคะ <--

เมนูที่ทำทั้งหมดนี้ เราจะทำในวันอาทิตย์หรือวันหยุดที่ว่าง หรืออารมณ์ที่อยากทำคะ วันปกติจะมีคุณนายแม่ทำให้กินทุกวันทั้งตอนเช้าและตอนเย็นคะ
(บ้านเราไม่ซื้อกับข้าวถุงกิน พ่อบอกมันไม่อร่อย) ส่วนมากหาสูตรจากกูเกิ้ลและพันทิป นี้แหละคะ มีบางเมนูที่ดัดแปลง ทำเอง ผสมสูตรเองด้วยคะ (มั่วๆ)
ทั้งของคาว ของหวาน และก็ของกินเล่น หลายๆอย่าง

ปล.- เราใช้กล้องมือรุ่นผู้เฒ่าถ่าย รูปอาจจะไม่สวยเท่าไหร่ แต่รสชาดพอสู้ร้านชาวบ้านได้เลย (คุณนายแม่+พี่ที่ทำงานบอกมา)
     - หลายเมนูเรารวมภาพเป็นภาพเดียว เพื่อให้ง่าย ต่อการรับชม
     - เราไม่ได้ลงส่วนประกอบ  ถ้าสนใจถามได้เลย ยินดีบอกหมด เพี้ยนลุยเพี้ยนลุย

--->เริ่มจาก ของคาวก่อนนะ


ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม



ต้มซี๊โครงหมูกะเครื่องปรุงรส ใสเห็ดหอม เคี่ยวจนเปื่อย กินกับคะน้าลวกกรอบๆ


ขาหมู



ขานี้ซื้อมา 2 โล ต้มจนเปื่อย (แก๊สเกือบหมดถัง) ตักกินแทบละลายในปาก พอสู้กับขาหมูบางหว้าได้เลย อิอิ



ต้มจืดหมึกยัดใส้



หมักหมูสับ แล้วยัดลงไปในหมึก เอาหมึกไปนึ่งก่อนแล้วค่อยต้ม เรานึ่งนานไปหน่อย ใส้ทะลักออกมาเลย แนะนำให้นึ่งแปปเดี๋ยว หมึกจะได้ไม่แข็ง



ปีกไก่สะดุ้ง



อันนี้มีดัดแปรงนิดหน่อย หมักไก่แล้วทอด จากนั้นเอาไปต้มคล้ายๆขาหมู ต้มจนน้ำเกือบแห้ง แทบไม่ต้องออกแรงกัด ละลายในปาก ^^



หมึกผัดไข่เค็ม



เมนูพื้นฐานเกือบทุกบ้าน เราเอาไข่เค็มผสมกับพริกเผาก่อนค่อยเอาไปผัด รสชาดพอไปวัดไปวาได้



หมูสามชั้นอบซีอิ้ว



วิธีทำก็คล้ายๆกับซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม แต่จะใส่ซีอิ้วดำมากกว่าหน่อย หมูไม่เหนียว นุ่มๆกำลังดี



---> ของหวานบ้างน๊า

ขนมเทียน



คุณนายแม่เป็นคนผสมแป้งเอง เราแค่ห่อให้เฉยๆ (ก็ยังไม่ทันใจคุณนายอีก) จริงๆมีผู้ช่วยด้วยนะ

  

แต่ตอนนี้ไม่อยู่แล้ว T^T



ขนมปังหน้าไข่




เอาขนมปังแผ่นชุบนมสด เอาชุบไข่อีกที ทอดกับมาการีน เวลากินก็ราดน้ำผึ้ง อร่อยมาก แนะนำให้เป็นขนมปังโฮลวีต (คุณนายแม่กะคุณชายพ่อไม่ปลื้มเท่าไหร่ ไม่ชอบอาหารฝรั่ง--->เศร้า)



ขนมปังกรอบ



เอาขนมปังแผ่นตัดเป็นชิ้นแล้วเอาไปตากแดด 30 นาที จากนั้นทามาการีน โรยน้ำตาล หรือทาพริกเผาจากนั้นเอาไปอบในไมโครเวฟ (อันนี้ต้องลองทำเอง) เพราะมันไหม้ด้วยนะเออ






ทับทิมกรอบ



เราใช้แห้ว คลุกกับน้ำเฮลบลูบอย ส่วนกระทิก็ใช้กระทิคั้นสด (คุณนายไม่ชอบกระทิกล่อง)



บัวลอยเผือก


เอาเผือกต้มผสมกับแป้งข้าวเหนียว ปั้นเป็นลูกเล็กๆ แนะนำให้ต้มเผือกเละๆเลย จะได้ทำง่ายๆ



วุ้นลำไย



ตามกระแสนิดนึง ลำไยแกะยากแถมรั่วด้วย วุ้นเลยไม่เต็มลูก น้ำวุ้นเหลือเลยทำวุ้นน้ำแดงกะวุ้นไมโลด้วยเลย (วุ้นไมโลแนะนำให้ราดนมสด ฟินสุดๆ)

---> ของกินเล่น นิดหน่อย

ขนมจีบกุ้ง



กุ้งเน้นๆ หมูเน้นๆ ไม่รู้จะอธิบายยังไงเลย  น้ำจิ้มก็ทำเองไม่ยาก

เกี๊ยวทอด



เกี๊ยวเหลือจากขนมจีบแหละ หมักหมูแล้วห่อเกี๊ยว ทอดยากกมา แถมไหม้อีกตังหาก ไปไม่เป็นเลย


จบแล้วจร้า ถ้ามีโอกาสจะเอามาอวดใหม่เน้อออ ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่